1. Head_

  Nguyên Sa

  (1.3.1932 - 18.4.1998)
  Ad-25-TSu-2301360532 Ad-25-TSu-2301360532

   

   

  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Một Điêu Khắc Gia Việt Nam Được Chọn Trong Bộ Phim Tài Liệu Mừng 150 Năm Quốc Khánh Canada (SV News) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   28-4-2019 | HỘI HOẠ

   Một Điêu Khắc Gia Việt Nam Được Chọn Trong Bộ Phim Tài Liệu của Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn U.N.H.C.R. Nhân Dịp Chào Mừng 150 Năm Quốc Khánh Canada

     SV NEWS
   Share File.php Share File
       

    

   Tác Giả và Tác Phẩm "Mẹ Bồng Con"

   (SV News) Vào ngày 1 tháng 7 năm 2017, Canada, quốc gia có diện tích lớn hàng thứ nhì thế giới sẽ đón mừng Quốc Khánh kỷ niệm 150 năm ngày lập quốc (1/7/1867-1/7/2017). Quốc gia nằm ở phía Bắc sát biên giới Hoa Kỳ với biểu tượng lá cờ nền trắng và lá phong đỏ tổ chức nhiều lễ hội diễn ra khắp nơi trên tòan quốc để chào mừng dịp lễ trọng đại này. Cũng để chào đón Quốc Khánh lần thứ 150, Ngân hàng Trung ương Canada đã công bố một loại tiền giấy kỷ niệm có mệnh giá $10 để đánh dấu 150 năm thành lập liên bang. Đây mới là lần thứ tư trong lịch sử Canada có tiền giấy kỷ niệm.


   Với khoảng 36 triệu dân, 1/3 người Canada là dân nhập cư, Canada được các tổ chức quốc tế sắp hạng là một trong những quốc gia tốt nhất thế giới về mọi mặt nói chung trong nhiều năm trời. Từ thiên nhiên cho đến những nét riêng biệt của các thành phố lớn tại Canada, cùng các hoạt động chào mừng 150 năm lập quốc, tạp chí du lịch Lonely Planet xếp hạng Canada là quốc gia đứng đầu bảng để du lịch trong năm 2017.


   Liên bang Canada là một đất nước đa văn hóa. Từ nhiều năm nay Canada đón khoảng ¼ triệu dân mỗi năm nhập cư từ khắp nơi trên thế giới theo nhiều diện khác nhau như di dân định cư: tay nghề (Skilled Workers, Canadian Experience Class, Skilled Trades), chỉ định bang (Provincial Nominees), doanh nhân (Start-up, Self-employed) hoặc chương trình bảo lãnh: gia đình (Family Sponsorship), tị nạn (Sponsoring Refugees). Chính sách di dân này đã góp phần tạo nên sự đa văn hoá cũng như thịnh vượng kinh tế của Canada. Điều đó cũng được chứng minh qua lá cờ hiện tại của Canada, nó là biểu tượng tính thuần nhất của quốc gia đại diện cho mọi công dân không phân biệt sắc dân, tín ngưỡng hay chính kiến.


   Chính phủ Canada đã có những chính sách tiếp đón và hỗ trợ cho người di dân trên toàn thế giới đến Canada đặc biệt là các chương trình giúp đỡ người tỵ nạn. Người tỵ nạn Việt Nam định cư tại Canada kể từ năm 1975 cho đến nay ước tính vào khoảng con số 300,000 tập trung nhiều nhất ở những thành phố lớn: Toronto, Vancouver, Montreal, Otawa (thủ đô) … Đặc biệt chào mừng Quốc Khánh 150 năm của Canada, Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc U.N.H.C.R đã thực hiện cuốn phim tài liệu về những đóng góp của người tỵ nạn đối với đất nước Canada. Các thước phim tài liệu này được các phóng viên của phủ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc đến tận nhà người tỵ nạn do UNHCR chọn để thu hình ghi âm phỏng vấn trong vài ngày. Họ đã ghi lại những sinh hoạt hàng ngày, công việc làm, gia đình, hành trình tỵ nạn, tâm tình, ước vọng … và bắt đầu trình chiếu liên tục trên trang web của Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn U.N.H.C.R. trong suốt tháng 7/2017.


   Được biết UNHCR lựa chọn cá nhân qua các website chính phủ, sự cống hiến và thành đạt của cá nhân đó, và đại diện mỗi sắc dân chỉ một người trong loạt phim tài liệu. Riêng đối với sắc dân Việt Nam, U.N.H.C.R đã chọn Điêu Khắc Gia Phạm Thế Trung ở Toronto cho bộ phim này. Hai phóng viên Leyland Cecco and Annie Sakkab đã đến tận studio của ĐKG Phạm Thế Trung cư ngụ ở vùng đồi Owen Sound yên tĩnh cách Toronto 200km để thực hiện.   ĐKG Phạm Thế Trung, đã trải qua sáu năm đào tạo từ trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật tại Sài Gòn. Năm 1980, anh vượt biển bằng thuyền đến trại tỵ nạn Songkla Thái Lan. Qua nhiều buổi triển lãm chớp nhoáng tại trại Songkla, chỉ sau 3 tháng anh đã được cấp qui chế nhập cư đến Canada.


   Được xem như là một trong những nghệ sĩ tài hoa của Canada hôm nay, Phạm Thế Trung đã gặt hái những thành quả đáng giá trong lãnh vực điêu khắc qua niềm đam mê công việc và sự cống hiến không ngừng nghỉ để đạt đến chất lượng và sự toàn vẹn. Nghệ thuật của anh phản ảnh cả Việt Nam trong quá khứ và Canada hiện tại, đương đại cũng như truyền thống từ học đường.       Tượng Đài Mẹ Bồng Con
       tại Thủ đô Ottawa

   Trong 30 năm sự nghiệp nghệ thuật, anh đã tạo được nhiều thành tích khác nhau qua những tác phẩm điêu khắc của mình. Anh đã thắng cuộc thi “Tượng Đài Kỷ Niệm Việt Nam” dự án tổ chức chung bởi thành phố Ottawa và Liên Hội Người Việt Canada vào năm 1993. Bức tượng thắng giải của anh mang tên là “Mẹ Bồng Con Vượt Biển” được dựng lên trong công viên Plouffe góc đường Preston St và Somerset West Ave tại Ottawa. Tượng đài được chính thức khánh thành ngày 30 tháng 4 năm 1995 để tưởng niệm 20 năm Sài Gòn thất thủ. “Mẹ Bồng Con Vượt Biển” để tưởng nhớ đến những thuyền nhân Việt Nam mô tả sự cả thắng của tinh thần con người. Các giải thưởng được chọn khác bao gồm giải thưởng từ thành phố Toronto và huy chương vàng nghệ thuật vào năm 1997.


   Anh đã tham dự nhiều cuộc triển lãm lớn trên khắp Canada và Hoa Kỳ được tổ chức bởi Hiệp Hội Điêu Khắc Canada, Tổ Chức Đa Văn Hóa Ontario; triển lãm tại Roy Thomson Hall, Art Gallery of Ontario, đại học Toronto Roberts Gallery, Royal Ontario Museum và Viện Bảo Tàng Văn Hiến Canada (dự án 2000) … Đã có nhiều đề mục về anh như các bài viết trên tờ Globe and Mail, Toronto Star, tạp chí Canada … các buổi phỏng vấn của CBC, CTV, True North Arrival CD (chương trình giáo dục CTV, Dini Betty Show … Anh là thành viên của Hiệp Hội Điêu Khắc Canada và là một nhân sĩ tích cực của cộng đồng người Việt.


   Các dự án điêu khắc của anh hiện đang được tiến hành bao gồm: Tượng Đài Petrus Ký Hải Ngoại sẽ được dựng tại Trung Tâm Giáo Dục La San San Jose, California (www.petruskymonument.wordpress.com), Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam Vietnamese Boat People tại thành phố Mississauga Canada (http://www.vietboatpeoplememorialgta.com/) Tượng Đài 5 Vị Tướng Tuẫn Tiết sẽ được xây dựng ở Trung Tâm Văn Hóa Lịch Sử và Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa tại Adelanto, Nam California (www.nghiatrangbienhoa.org)


    

   ĐKG Phạm Thế Trung và cố GSTS Hiệu Trưởng Petrus Ký kiêm Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục VNCH Nguyễn Thanh Liêm
    bên cạnh bức tượng Petrus Ký bằng đất sét ở giai đoạn đầu.
   Phải: Tác giả đã đúc Tượng PK ra Khuôn Thạch Cao (Giai Đoạn 2), Đúc Đồng là Giai Đoạn 3 (và Khánh thành)

   Nghệ thuật của anh giúp nâng cao nhận thức của chúng ta về một Canada đang vươn lên trong thế giới toàn cầu tuyệt vời và cũng để vinh danh một đất nước của hy vọng.


   Mời quí vị vào link dưới đây để đọc bài viết và đoạn phim tài liệu của U.N.H.C.R. về Điêu Khắc Gia tỵ nạn Việt Nam Phạm Thế Trung.

   http://www.unhcr.org/news/stories/2017/7/5953acb04/vietnamese-refugee-turns-flight-art-canada.html


   SV News

   Nguồn: petruskymonument

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Điêu Khắc Gia Việt Nam Được Chọn Trong Bộ Phim Tài Liệu của Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn SV News Giới thiệu

  3. Chuyên Mục Hội Họa (Học Xá)

    

   Hội Họa

     Cùng Mục (Link)

   Danh họa Lê Phổ với những tác phẩm tiền tỷ trong phiên đấu giá ngày 6 tháng 4 của Sotheby’s HongKong (Diễn Đàn Thế Kỷ)

   Họa sĩ Lê Văn Miến (Huỳnh Hữu Ủy)

   Tiểu sử Lê Văn Miến (Lê Huy Miến) (Ngô Kim Khôi)

   Những Kỷ Niệm Nơi Phòng Tranh Trương Vũ (Trần Thị Nguyệt Mai)

   Tranh Con Giống Của Nguyễn Tư Nghiêm (Thái Bá Vân)

   Họa Sĩ Trần Văn Thọ (Viet Art View)

   Tranh Lê Văn Xương lên sàn Bonhams (Lý Đợi)

   Vài Dáng Ngựa Trong Nền Mỹ Thuật Cổ Truyền Việt Nam (Huỳnh Hữu Ủy)

   Tranh, tiếng nói cuối cùng (Lê Chiều Giang)

   Nụ Cười Của Nàng Joconde (Liễu Trương)


   William Alexander & Họa Phẩm Về Đàng Trong

   (Nguyễn Duy Chính)

    

   Họa sĩ và Nhiếp ảnh gia:

   Danh Mục Tác Giả: Cùng Chỉ Số (Link-2) André Maire,  Ann Phong,  Bé Ký,  Bùi Xuân Phái,  Bửu Chỉ,  Cao Bá Minh,  Choé,  Dương Phước Luyến,  Dương Văn Hùng,  Duy Liêm,  Duy Thanh,  E Gras,  Hiếu Đệ,  Hồ Hữu Thủ,  Hồ Thành Đức,  

    

   Nhiếp ảnh gia:

   Nguyễn Cao Đàm, Trần Cao Lĩnh,

   Nguyễn Ngọc Hạnh, Hương Kiều Loan

    

   Trường Vẽ Gia Định (truongvegiadinh.blogspot)

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)