1. Head_

  Bùi Kỷ

  (5.1.1888 - 19.5.1960)

  Thu Hồ

  (14.10.1919 - 19.5.2000)
  Ad-25-TSu-2301360532 Ad-25-TSu-2301360532

   

   

  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Nhà thơ Thế Viên (Trần Công Nhung) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   5-8-2022 | VĂN HỌC

   Nhà Thơ Thế Viên

     TRẦN CÔNG NHUNG
   Share File.php Share File
       

    


       Nhà thơ Thế Viên

   Năm 1974 trường Trung Học Võ Tánh Nha Trang có một giáo sư Việt văn mới đổi tới, nổi tiếng thơ hay: Giáo sư Hồ Thế Viên, tức thi sĩ Thế Viên. Dạy chung trường nên chúng tôi dễ quen nhau. Tôi lại có cơ hội ghi thêm chân dung một nhà thơ mà trước giờ chưa hề biết. Thế Viên ở một căn lầu chung cư A, Chợ Đầm. Anh đi bộ mỗi ngày đến trường Võ Tánh. Hình như chuyện gia đình của anh có "vấn đề" nên anh sống một mình. Nhắc tới các nhà làm Thơ, Văn, Nhạc, Họa...  nói chung là giới nghệ sĩ, ai cũng hình dung họ có một ngoại hình lôi thôi lếch thếch, nhưng Thế Viên thì lúc nào cũng "nhẵn nhụi bảnh bao". Không chỉ những lúc anh đứng trên bục giảng, ngay chốn vui chơi bè bạn, bao giờ trông anh cũng giống như một quan khách trong buổi lễ long trọng. Anh có kích thước dưới trung bình, không mập lắm và nhờ trang điểm nên rất dễ coi. Nước da bánh mật tóc hơi quăn, lúc nào cũng mướt dầu Brillantine. Tôi có cảm tưởng anh cùng dòng máu với ca sĩ Chế Linh. Giọng nói và tiếng cười sang sảng rất nam nhi chi khí, nhưng bàn tay anh, những ngón tay cán bút rất con gái, lúc nào cũng mềm nhũn. Anh không gây được cảm tình từ cái bắt tay.


   Nếu bên ngoài, lúc nào anh cũng tươm tất thì bên trong anh sống cả một "cuộc đời nghệ sĩ". Ở, chung cư. Ăn, nhà người bà con, anh Đài y tá tại Trung Tâm Y Tá Nha Trang. Nhưng không mấy khi anh ăn cơm nhà, bữa ra Kiosque số 1 ngoài bờ biển, bữa vào Dân Thiên đường Độc Lập. Tôi đã vất vả với nhà thơ này từ ngày thân với anh. Hôm nào tan trường, anh cũng quá giang về theo nhưng ít khi về chỗ anh ở. Xe chạy đến gần Chợ Đầm là anh bảo vòng ra biển rồi tấp vào một Kiosque nào đó. Uống thì vào Kiosque số 1, có các cô son trẻ để tán dóc. Ăn thì vào Kiosque Phong Thủy nơi có nhiều món đặc sản hấp dẫn. Không bao giờ anh để ý đến thời gian.


   Hôm nào không gặp tôi ở trường, anh lại ngồi xích lô đến nhà tìm. Anh luôn luôn có sẵn một câu chuyện hợp lý để lôi tôi ra khỏi nhà. Có khi, đi luôn cả đêm. Một lần đưa anh đi ăn nhậu đến 9 giờ đêm, tưởng được về nghỉ ngơi, không ngờ anh dẫn tôi tới một sòng xì phé trên đường Bạch Bằng. Anh bảo chơi một lúc thôi. Rồi một tiếng, hai tiếng đến khi thấy tôi ngáp ngắn ngáp dài thì anh nài nỉ "ráng chút", và mỗi lần được bạc anh lại bốc một nắm nhét cho tôi. Ngoài tài làm thơ dạy học, anh còn ba "thiên tài" khác: uống rượu, nhảy đầm, đánh bạc. Anh có sức khỏe phi thường, thức trắng đêm mà không thấy mệt. Nhờ nước da ăn ảnh và lối trang điểm rất "neat" nên chân dung anh lúc nào cũng rõ ràng sắc cạnh. Anh có dáng dấp một hoàng tử, một bá tước hơn là một nhà thơ.


   Cuộc triển lãm Chân Dung Văn Thi Sĩ được sự bảo trợ của ông Nguyễn Đức Ân, Giám Đốc Công Ty Shell Nha Trang. Chính nhà văn Võ Hồng viết thư giới thiệu tôi với ông Ân, ông là người thích những hoạt động về văn hóa nghệ thuật (sau những ngày loạn ly, ông còn hay mất, tôi muốn nhân đây gởi một lời thăm đến ông). Ông Ân ký cho tôi chi phiếu 60 ngàn, bằng một tháng rưỡi lương của tôi thời đó. Tôi định nhờ anh Dương Kiền hoặc anh Võ Hồng viết lời giới thiệu đầu tập tổng mục (Catalog), nhưng Thế Viên cứ nằng nặc dành cho được. Anh nói sẽ bỏ tiền in phần ruột, tôi chỉ lo bìa. Tôi không mấy tin tưởng vì hai địa hạt nghệ thuật khác nhau, vả lại mới quen nhau, anh chưa biết nhiều về tôi. Tôi nói:

   - Được, hôm nào ông xuống nhà, tôi trải hết ra cho ông xem, ta bàn với nhau rồi ông hẵng viết. Nhưng nhớ cho tôi xem trước.


   Không ngờ bài viết của anh rất súc tích và hay một cách bay bướm. Cuộc triển lãm diễn ra vào mùa tựu trường niên khóa 74-75. Năm đó, hầu như trường tư nào cũng mời anh phụ trách môn Việt Văn các lớp đệ nhị cấp. Và tôi hiểu tại sao anh cứ đòi viết bài cho tập danh mục. Đến bây giờ mỗi khi đọc lại tôi vẫn còn ngạc nhiên, làm sao mà anh viết hay tới như vậy.


   Cuối tháng 3-75 thì mạnh ai nấy di tản. Rồi tù tội. Cho đến năm 90 tôi gặp anh trong Hội Hoa Xuân vườn Tao Đàn. Anh dắt theo một cháu trai chừng năm tuổi, đứa con sau cùng của anh với người ca sĩ trẻ. Người mẹ đã nghe tiếng gọi của con tim, bỏ lại bố con anh, đi vượt biển với người tình (học trò của anh). Anh không khổ, anh vẫn làm thơ ca tụng cái đẹp của người đàn bà đã sống với anh một thời. Anh xem những chậu kiểng của tôi rồi viết ngay mấy câu cảm đề:


   Tiếng xưa từ xa vọng

   Ngoái đầu trông cố hương,

   Dĩ vãng về trong mộng

   Như một góc thiên đường

   (Chậu kiểng có tựa đề "Hoài Cố Hương")


   Anh làm thơ nhanh và dễ như anh uống bia. Qua 91 khi tôi có khu vườn Bosanobo tại 61 Yersin Nha Trang thì anh thường ra Nha trang chơi. Mỗi lần ra, anh lại kéo Triệu Phong (thơ) Thanh Hồ (họa) đến chỗ tôi ngồi nhậu. Lúc đầu đi mua rượu giùm, về sau vườn cà phê lại phải bán kèm thêm rượu. Cái khổ là lúc quí vị đã ngồi vào với nhau thì không còn biết trời trăng gì nữa. Bên ngoài, tôi nghe chuyện mà buồn cười. Vẫn câu chuyện cũ, vậy mà rượu vào là các ông kể ngon lành như mới lần đầu.


   Họa sĩ Thanh Hồ thì lúc nào cũng thủ sẵn Điệu Ru Sợi Tóc (tựa tập thơ ế ẩm của Triệu Phong) để tấn công tác giả. Nhà Thơ thì thuộc lòng câu chuyện "Láp Xe Đọp" giọng Quảng Nam để đáp lại Nhà Họa Sĩ (người gốc xứ Quảng). Chuyện kể: Trong lần về Sài Gòn công tác Thanh Hồ vào một tiệm bán xe đạp nói một cách dõng dạc: Bán cho cặp "láp xe đọp". Người bán hàng ngớ một lúc rồi trả lời: Dạ hết rồi. Thanh Hồ đưa tay chỉ một sào lốp xe treo lơ lửng và la to: Cả đống kia mà hết à? Sau khi Họa Sĩ mang cặp lốp xe ra khỏi tiệm người bán hàng chưởi thề: Đ.m. lốp xe đạp không nói lại còn nói lái "láp xe đọp".


   Dạo đó Thế Viên xài tiền như nước, hỏi ra mới biết anh có con ở Mỹ chi viện đều đều. Và anh cũng đang thời kỳ chờ phỏng vấn để đi đoàn tụ. Có lần (92) Thế Viên đưa ban biên tập Tạp Chí Mỹ Thuật Thờì Nay trong đó có Vũ Hạnh, Tô Kiều Ngân từ Sài gòn ra thăm khu vườn Bosanobo. Hồi đó sức khỏe anh vẫn bình thường. Vậy mà qua năm 93 tôi nghe tin anh đã ra đi vĩnh viễn sau một cơn thổ huyết. Ngày rời quê hương tôi tìm đến chỗ anh ở (Trần Đình Xú, sau đường Trần Hưng Đạo Sàigòn) để thắp cho anh một cây nhang, nhà vắng tanh, không có ai mở cửa. Nay cháu Thế Anh ít lắm cũng 12 tuổi, không biết mẹ cháu có tìm cách đưa cháu đi không. Ngày còn sống, anh lo cho cháu Thế Anh một cách đặc biệt. Dường như trước đó anh chưa hề có con trai. Anh viết nguyên một tập thơ nói về cảnh gà trống nuôi con, đời sống tình cảm sau cùng của anh. Tựa đề bằng chữ Hán, tôi không sao nhớ nổi, nhưng ý nghĩa ẩn dụ sao đó mà nhà cầm quyền tra vấn anh mãi, rồi tịch thu bản thảo của anh. Không rõ về sau ra sao.


   Thế Viên cũng là một trường hợp tài hoa mệnh bạc. Nhà Phật bảo "thọ thì khổ" mà anh thì mang trong mình nhiều thứ quá làm sao tránh cho khỏi!


   Trần Công Nhung (4-2000)


   Trần Công Nhung

   Nguồn: tailieu.vn


   Thơ Thế Viên


      Bài thơ này cho S.


   Tôi đã không làm thơ một năm nay

   một năm tôi đóng cửa

   tôi không làm một bài thơ nào cho em

   không một lời nào cho quê hương đau khổ

   tôi không về Saigon

   từ khi tôi giải ngũ

   tôi vẫn sống nơi đây

   vẫn nghe tiếng bom đạn hằng ngày

   vẫn những chuyến xe chạy qua đầy binh sĩ

   những vụ pháo kích ngã gục đàn bà con trẻ

   những vụ gài mìn Claymore sát hại lính Mỹ

   ở một góc quán đầu đường

   cho em thêm một cái hôn

   một cái hôn vĩnh biệt


   thôi nhé bạn anh đã chết

   bản tin tức cuối cùng của một ngày

   dòng chữ cuối cùng của một cuộc đời

   nụ hôn cuối cùng của một tình yêu.

   một năm nay tôi không làm thơ

   một năm nay tôi thường đóng cửa

   tôi cũng không buồn trả lời thư bạn bè

   ở trong nước hay ngoại quốc

   ở những tỉnh lỵ xa xôi hay nơi tiền đồn hẻo lánh

   tôi bỏ súng đạn một bên

   để trở thành tên phản bội

   chúng mang đến cho tôi tội lỗi

   tội lỗi làm người

   ôi những thằng bọ xít tanh hôi

   ăn không dám ăn nói không dám nói

   những tên chuyên nghiệp đánh thuê

   những tên bắt đầu thú tội

   em đừng hỏi tại sao anh vẫn sống

   tại sao nước mắt vẫn lưng tròng

   bạn bè thường vắng mặt

   những vườn cây xanh buổi sớm không người qua

   như em thường thấy

   những đoàn chiến xa chạy về Châu đốc Cần Thơ

   những nơi nào phi cơ oanh tạc

   Pleiku, Kontum, Bình Dương, Bến cát

   những nơi nào anh năm yên

   những nơi nào em nằm yên

   dòng lệ rơi trên mắt

   nước mắt vẫn lưng tròng

   Ôi em ôi em !

   (1967)

   Nguồn: Thơ Miền Nam Trong Thời Chiến (Tập I)

   Tủ sách Di Sản Văn Chương Miền Nam, Thư Ấn Quán tái bản 2007


      bài này dành cho Hạnh


   1.

   nửa đêm ngó xuống mặt đường

   bóng chìm tuổi nhỏ kẻ từng ô vuông

   mắt trong bụi đổ góc tường

   mùi cay súng đạn nghe hương quê nhà

   sông dài ẩm mốc bờ xa

   lau cao ôm mặt xoá nhoà hình em

   giọt mưa hồn ngủ giấc chìm

   phố buồn vắng mặt nay xin cúi chào

   nửa đêm bỗng nhớ em sao

   một vùng trời đó khói cao mịt mờ.


   2.

   từ bao giờ từ bao giờ

   sông xanh gọi dáng con đò nghìn xưa

   dung nhan em bụi đêm mưa

   nghe trong huyền thoại tiếng ca não nùng

   yêu em buổi đó biết không

   anh như hải đảo cô đơn bốn mùa

   chim âu theo bóng ngựa hồ

   xa trông núi biếc mịt mờ khói sương

   một vùng sỏi đá biên cương

   em lời cách biệt như rừng như mây

   xin em một phút một giây

   tuổi hồng khô héo xa bay thuở nào.

   Nguồn: Một Thời Lục Bát Miền Nam, Thư Ấn Quán 2008

   Tủ sách Di Sản Văn Học Miền Nam


      Như người bỏ cuộc

         Tặng Đinh Thế Vinh


   Ta nơi xứ lạ về đây

   Vui chơi trong cuộc tháng ngày long đong

   Bạn bè dăm đứa xa dần

   Áo cơm vẫn chuyện một mình bơ vơ

   Với sầu tư với đợi chờ

   Người tình vẫn khóc những giờ bên nhau

   Ta buồn như cỏ xanh rêu

   Trong tim nghe xót xa điều ái ân

   Ôi em ! khói lửa mênh mông

   Thơ ta từ đó thêm vần đau thương

   Nỗi đắng cay nỗi đoạn trường

   Biển sâu còn lại mù sương trong hồn

   Từng đêm nghe tiếng súng rền

   Từng đêm ta ngỡ rằng mình chiêm bao

   Ta đang lạc ở cõi nào

   Hoa không thấy nở trăng sao thấy buồn

   Khi nào ta trở về nguồn

   Như người bỏ cuộc ta ngoài mê cung

   Thơ ta từ đó thong dong

   Trăng sao đầy túi nắng hồng đầy thân


   Ta quên quên cõi hồng trần

   Nằm sao dưới đất nỗi mừng trên cao

   Nhân gian để lại đằng sau

   Trơ thân cát bụi khối sầu tan theo

   Ôi em! chiếc bọt cánh bèo

   Ta về xứ lạ ôm bao mây trời

   Nguồn: Một Thời Lục Bát Miền Nam, Thư Ấn Quán 2008

   Tủ sách Di Sản Văn Học Miền Nam


      Nỗi buồn lầu thu


   Từ ngày anh đến gặp em

   Lầu thu đầy gió tóc mềm đầy trăng

   Biết nhau giờ đã một năm

   Nói làm sao hết buồn giăng trong hồn

   Nẻo về mờ bụi hoàng hôn

   Chuyến xe đi khuất em còn vẫy tay

   Mắt em lệ vẫn rưng đầy

   Thương anh, em chịu những ngày khổ đau

   Này đây chiếc ảnh ban đầu

   Này đây thơ cũ một màu xanh xanh

   Dáng em gầy yếu mong manh

   Áo vàng lẫn với tóc bềnh bồng trôi

   Hoa tim vẫn thắm trên môi

   Tháng ngày anh vẫn ngờ ngờ nhớ thương

   Biết bao giờ mộng ngát hương

   Biết bao giờ hội yêu đương xây thành

   Lầu thu sẽ đẹp trăng thanh

   Tình em sẽ đẹp tình anh bốn mùa

   Anh về hết nỗi buồn xưa

   Xe hoa kết sẵn đợi chờ cưới em.

   Nguồn: Một Thời Lục Bát Miền Nam, Thư Ấn Quán 2008

   Tủ sách Di Sản Văn Học Miền Nam


      Cho anh làm tình nhân

           Nguồn: Thơ Tình Miền Nam, Thư Ấn Quán 2008


      Vết thương


   1.

   Tiếng nước nào chảy trong lòng bàn tay

   Giọng ca nào đổ xuống vai này

   Em mùa thu môi mọng

   tà áo bay tà áo bay,

   Ôi! Bóng hồn xuống chậm.

   Những con chim sáo nhỏ trên trời

   Chẳng bao giờ buồn nghe bão tố

   Và chúng tôi những người

   Của thế kỷ hai mươi – dằn vặt u uất

   Ôi! Những đám mây mùa thu không trở lại

   Trên đôi chân gầy – đá – sỏi khô – chết – tình yêu.

   Ôi! Một sớm một chiều

   Tóc em thành cuồng-phong mắt em thành lửa biển

   Anh làm thơ bằng nửa phiến tim buồn

   Và gọi dậy thời gian gọi dậy

   Huyền bí đông phương.


   2.

   Từ giã lâu rồi đồng-xanh-khô-cỏ

   Mái lều xa đốm-lửa-khuya-rừng

   Thành phố nơi đây khoác áo chiến binh.

   Tường vôi loang lổ

   Anh nhìn đó bao bài thơ bỏ dở

   Cọng rêu xanh đầm suốt linh hồn

   Từng đàn xe chạy từng nụ cười vang

   Bước chân cẩm thạch

   Anh nhìn đó một mặt trời mới mọc

   Sóng xô dồn bãi cát-trắng-hồng-gương

   Loài sò ốc đọng mù sương

   Thở lên thở lên hấp hối.

   Anh nhìn đó và mùa thu đi vội.


   3.

   Xin về trong thư viện

   Xin về trước thánh đường

   Bàn tay em lật trang kinh cầu nguyện

   Những chòm lá xanh bắt đầu tàn rụng

   Âm vang không trung

   Ôi! Nước mắt – nụ cười – rêu xanh – lửa biển

   Móng tay dài vuốt nhọn tình yêu

   Em còn đó giấc ngủ buổi chiều

   Mùa thu rắc phấn trên trời rộng

   Chúng tôi áo mềm vai nặng

   Hồn-gọi-xưa bằng tiếng thì thầm

   Bom đạn.

   12-1962

   Nguồn: thica.net


      Dọc đường


   Em ở miền Nam mây trắng bay

   Ðồng xanh bát ngát tóc vương đầy

   Mận đào hồng ửng lên đôi má

   Muôn nẻo em về hoa nhẹ lay


   Tôi ở miền Trung xứ cát dừa

   Sông Hương núi Ngự đọng buồn xưa

   Bút nghiên đốt sạch theo chinh chiến

   Trôi dạt vào Nam gối giấc mơ


   Cứ mỗi buổi chiều tôi gặp em

   Áo vàng lẫn với nắng vàng êm

   Em nhìn núi biếc in trong mắt

   Ngơ ngẩn tôi về thức trắng đêm


   Thương nhớ em rồi không ước hẹn

   Núi sông chuyện cũ tưởng phai mờ

   Bỗng dưng một sáng trùng dương gọi

   Tôi vội lên đường quên giấc mơ


   Tôi bốn phương trời em một phương

   Gặp nhau từ buổi biết yêu đương

   Sông hồ cách biệt xa đôi ngả

   Em ở miền Nam tôi dọc đường.

   Nguồn: thica.net

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Nhà Thơ Thế Viên Trần Công Nhung Hồi ức

   - Lê Anh Tài: Thi Sĩ Với Chiếc Máy Ảnh Trần Công Nhung Hồi ức

   - Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Bá Mậu Trần Công Nhung Hồi ức

  3. Bài viết về nhà thơ Thế Viên (Học Xá) Ad-31 Ad-31 = QC_250-250 (Học Xá)

    

   Bài viết về Thế Viên

    
   Cùng Tác Giả (Link-1)

   Nhà Thơ Thế Viên (Trần Công Nhung)

   Kỷ Niệm Với Thế Viên (Diên Nghị)

    

   Tác phẩm của Thế Viên

     Cùng Tác Giả (Link-2)

   Cho Anh Làm Tình Nhân

   Thơ Thế Viên

    

   Bài Viết về Văn Học (Học Xá)

    

   Bài viết về Văn Học

     Cùng Mục (Link)

   Ngày Của Mẹ, Ngày Của Con (Lê Hữu)

   Xúc động đọc "Thưa Mẹ" của Phương Tấn (Thiếu Khanh)

   Thơ Phương Tấn Là Đồng Vọng Những Đau Thương Của Dân Tộc (Nguyễn Lệ Uyên)

   TS Nguyễn Tiến Hưng ra mắt sách ‘Bức Tử VNCH-Kissinger và 8 Thủ Đoạn Nham Hiểm’ (Lâm Hoài Thạch)

   Hiệu Ứng Của Âm Và Thanh Trong Thơ Qua Lăng Kính Của Nhà Phê Bình Văn Học Bùi Vĩnh Phúc (Trần C. Trí)


    

   Tác phẩm Văn Học

    

   Văn Thi Sĩ Tiền Chiến (Nguyễn Vỹ)

   Bảng Lược Đồ Văn Học Việt Nam (Thanh Lãng): Quyển Thượng,  Quyển Hạ

   Phê Bình Văn Học Thế Hệ 1932 (Thanh Lãng)

   Văn Chương Chữ Nôm (Thanh Lãng)

   Việt Nam Văn Học Nghị Luận (Nguyễn Sỹ Tế)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ (Tạ Tỵ)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Tạ Tỵ)

   Văn Học Miền Nam: Tổng Quan (Võ Phiến)

   Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Huỳnh Ái Tông):

           Tập   I,  II,  III,  IV,  V,  VI

   Phê bình văn học thế kỷ XX (Thuỵ Khuê)

   Sách Xưa (Quán Ven Đường)

   Những bậc Thầy Của Tôi (Xuân Vũ)

   Thơ Từ Cõi Nhiễu Nhương

     (Tập I, nhiều tác giả, Thư Ấn Quán)

    

   Văn Học Miền Nam (Học Xá) Văn Học (Học Xá)

    

   Tác Giả

    

   Nguyễn Du (Dương Quảng Hàm)

     Từ Hải Đón Kiều (Lệ Ba ngâm)

     Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E (Ái Vân ngâm)

     Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba (Thanh Ngoan, A. Vân ngâm)

   Nguyễn Bá Trác (Phạm Thế Ngũ)

     Hồ Trường (Trần Lãng Minh ngâm)

   Phạm Thái và Trương Quỳnh Như (Phạm Thế Ngũ)

   Dương Quảng Hàm (Viên Linh)

   Hồ Hữu Tường (Thụy Khuê, Thiện Hỷ, Nguyễn Ngu Í, ...)

   Vũ Hoàng Chương (Đặng Tiến, Võ Phiến, Tạ Tỵ, Viên Linh)

     Bài Ca Bình Bắc (Trần Lãng Minh ngâm)

   Đông Hồ (Hoài Thanh & Hoài Chân, Võ Phiến, Từ Mai)

   Nguyễn Hiến Lê (Võ Phiến, Bách Khoa)

   Tôi tìm lại Tự Lực Văn Đoàn (Martina Thucnhi Nguyễn)

   Triển lãm và Hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn

   Nhất Linh (Thụy Khuê, Lưu Văn Vịnh, T.V.Phê)

   Khái Hưng (Nguyễn T. Bách, Hoàng Trúc, Võ Doãn Nhẫn)

   Nhóm Sáng Tạo (Võ Phiến)

   Bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo (Talawas)

   Ấn phẩm xám và những người viết trẻ (Nguyễn Vy Khanh)

   Khai Phá và các tạp chí khác thời chiến tranh ở miền Nam (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhận định Văn học miền Nam thời chiến tranh

    (Viết về nhiều tác giả, Blog Trần Hoài Thư)

   Nhóm Ý Thức (Nguyên Minh, Trần Hoài Thư, ...)

   Những nhà thơ chết trẻ: Quách Thoại, Nguyễn Nho Sa Mạc, Tô Đình Sự, Nguyễn Nho Nhượn

   Tạp chí Bách Khoa (Nguyễn Hiến Lê, Võ Phiến, ...)

   Nhân Văn Giai Phẩm: Thụy An

   Nguyễn Chí Thiện (Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Vinh)

   Danh Mục Tác Giả: Cùng Chỉ Số (Link-2) An Khê,  Andrew Lâm,  Andrew X. Phạm,  Au Thị Phục An,  Bà Bút Trà,  Bà Tùng Long,  Bắc Phong,  Bàng Bá Lân,  Bảo Vân,  Bích Khê,  Bình Nguyên Lộc,  Bùi Bảo Trúc,  Bùi Bích Hà,  Bùi Giáng,  Bùi Kỷ,  

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)