1. Head_

  Hoàng Đạo

  (16.11.1907 - 22.6.1948)
  Ad-25-TSu-2301360532 Ad-25-TSu-2301360532

   

   

  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Tháng Tư đọc ‘Chiến Tranh Việt Nam’ của Trần Gia Phụng (Nguyên Huy/Người Việt) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   13-3-2020 | VĂN HỌC

   Tháng Tư đọc ‘Chiến Tranh Việt Nam’ của Trần Gia Phụng

     NGUYÊN HUY
   Share File.php Share File
       

    


       Giáo sư Trần Gia Phụng

   Nhà nghiên cứu sử học Việt Nam, Giáo Sư Trần Gia Phụng vừa gửi đến Người Việt tác phẩm mới nhất của ông cuốn “Chiến Tranh Việt Nam (1960-1975).” Cuốn Chiến Tranh Việt Nam cũng là tập 7, tập sau cùng của bộ “Việt Sử Ðại Cương” mà tác giả đã ra mắt bộ sách này một vài lần tại Viện Việt Học, Nam California, sau mỗi lần hoàn tất một vài tập.

   Công trình soạn thảo bộ “Việt Sử Ðại Cương” đã diễn ra trong suốt gần 10 năm trời. Năm 2004, ông ra mắt tập I, 2006 tập II, 2007 tập III, 2008 tập IV, 2009 tập V, 2012 tập VI, và nay 2013 là tập 7 vào đúng thời gian Tháng Tư, tháng mà toàn dân Việt ai nấy đều ngậm ngùi đau thương tưởng niệm lại biến cố 30 Tháng Tư, 1975 vào 38 năm trước.


   Với trên dưới 3,000 trang sách, lịch sử Việt Nam đã được Giáo Sư Trần Gia Phụng viết lại, đối chiếu với những cuốn sử cũ đã có của các học giả, các sử gia cũng như những nhà nghiên cứu lịch sử cùng là những bài viết của các nhà văn, nhà báo trong cũng như ngoài nước. Do đó, cuốn “Việt Sử Ðại Cương” của Trần Gia Phụng có được nhiều cái nhìn mới về những dữ kiện lịch sử vì sự tiến triển của khoa nhân văn học, sử học cũng như của những tài liệu mới được bạch hóa sau một thời gian qui định của các quốc gia có liên hệ đến cuộc chiến Việt Nam.   Với tập VII kết thúc bộ “Việt Sử Ðại Cương,” tác giả đã dành ra để chỉ nói đến cuộc chiến tranh Việt Nam trong đó không chỉ thuần túy về quân sự mà qua cuộc chiến tác giả đã phóng chiếu vào nhiều lãnh vực chính trị, kinh tế, xã hội để người đọc có thể nắm bắt được toàn cảnh cuộc chiến ấy đã ảnh hưởng thế nào đến dân tộc Việt Nam cũng như đến tiền đồ đất nước sau khi cuộc chiến chấm dứt với sự chiến thắng của “cái ác” như nhận định của Thượng Nghị Sĩ John McCain và của phóng viên chiến trường người Ðức Uwe Siemon-Netto trong tác phẩm mới được xuất bản “Ðức, tình yêu của một phóng viên cho một dân tộc nhiều đau thương.”


   Tác giả Trần Gia Phụng cho biết: “Cuộc chiến Việt Nam 1960-1975 khá phức tạp, tài liệu rất dồi dào, nhiều quan điểm, nhiều lập trường nhìn từ nhiều góc cạnh khác nhau.”


   Nhưng với ông, một nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam, ông đã đứng trên một quan điểm “quốc gia” rõ rệt để nhìn vào cuộc chiến này. Nếu là nhà viết sử, ông có thể bị cho là đã để tinh thần yêu nước, yêu dân tộc làm mất đi phần nào tính khách quan. Nhưng những phân tích của ông trước những sự kiện lịch sử về chiến tranh Việt Nam, ông đã có những cái nhìn khác hẳn phía người cộng sản và những cây viết phản chiến khi viết về cuộc chiến này.


   Trước hết, để hiểu rõ hơn, ông đã đặt cuộc chiến tranh Việt Nam trong hoàn cảnh chính trị thế giới. Việc đưa đến cuộc kháng chiến chống Pháp của toàn dân Việt Nam mà cộng sản đã khéo léo tranh được quyền lãnh đạo cuộc chiến ấy khiến người dân Việt đã không tiếc xương máu lao vào cuộc chiến này, lẽ ra là không có nếu như kế hoạch “quốc tế quản trị” ( International trusteeship) của Tổng Thống Franklin Roosevelt cho Ðông Dương được áp dụng.


   Trong mục Việt Nam trong Chiến Tranh Lạnh toàn cầu, ông viết:

   “Trong khi Nhật sắp thất trận ở Á Châu, tổng thống Hoa Kỳ là Franklin Roosevelt đã đưa ra kế hoach quốc tế quản trị cho Ðông Dương, theo đó sau khi Nhật đầu hàng, Ðông Dương sẽ được đặt dưới quyền của một Hội Ðồng Quản Trị Quốc Tế gồm đại diện Hoa Kỳ, Trung Quốc (Quốc Dân Ðảng), Pháp và Liên Xô. Hội đồng này sẽ hoạt động trong vòng 50 năm.”

   Kế hoạch được đưa ra tại hội nghị Yalta, bị Thủ Tướng Winston Churchill của Anh phản đối nhưng Chủ Tịch Joseph Stalin của Liên Xô lại đồng ý trong khi đó Tổng Thống Roosevelt từ trần, Tổng Thống Harry Truman lên thay và thay luôn cả kế hoạch này vì ông Truman lo ngại sẽ làm mất lòng Pháp mà không ủng hộ Hoa Kỳ ở Âu Châu.


   Vẫn theo tác giả thì Pháp đã lợi dụng cơ hội này vận động Anh để cho Pháp thế chân đến giải giới quân Nhật ở miền Nam Việt Nam và sau đó Pháp cũng vận động với Tổng Thống Tưởng Giới Thạch để Pháp thế chân phụ trách an ninh ở miền Bắc sau khi quân đội của Tưởng Giới Thạch đã giải giới quân Nhật. Trước tình thế đó, Hồ Chí Minh vừa cướp được chính quyền (2 Tháng Chín, 1945) lo sợ phải nằm trong tay Pháp đành phải hô hào toàn dân kháng chiến sau khi đã ký hai thỏa ước Sơ Bộ (6 Tháng Ba, 1946) sẵn sàng đón quân Pháp thay quân Tưởng. Sau đó Hồ Chí Minh còn ký thêm một Tạm Ước (Modus Vivendi) tại Paris tối 14 Tháng Chín, 1946 nhượng bộ Pháp, để cho Pháp tái tục hoạt động kinh tế, tài chánh, giao thông, văn hóa trên toàn cõi Việt Nam.


   Trong một đoạn khác, tác giả cho biết khi Việt Nam đã bị chia đôi trước sự đồng thuận của Pháp và Liên Xô, Trung Cộng, CSVN được ngay sự tiếp trợ dồi dào của quốc tế cộng sản trong khi đó miền Nam dưới chính thể quốc gia, Hoa Kỳ đã không ký kết một hiệp ước an ninh hỗ tương nào như đối với Nhật, Nam Hàn và Ðài Loan để đến khi CSVN lộ rõ bộ mặt xâm chiếm miền Nam (thành lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam cuối năm 1960) thì mới ào ạt đưa quân vào tham chiến sau khi cùng các tướng lãnh trong quân đội VNCH lật đổ chính phủ Ngô Ðình Diệm.


   Ðây là những cái nhìn mới về nguyên nhân cuộc chiến tranh Việt Nam hao người (phía cộng sản Bắc Việt và dân tộc VN) và tốn cả người lẫn của (phía Hoa Kỳ) mà kết quả là sự cay đắng cho dân tộc VN vào 30 Tháng Tư, 1975.


   Dàn trải trong hơn 500 trang sách, cuốn “Chiến Tranh Việt Nam” của Giáo Sư Trần Gia Phụng đã đề cập đến cuộc chiến Việt Nam dưới những cái nhìn không thuần túy quân sự mà còn đề cập đến nhiều chi tiết khác mà những cuốn viết về quân sử trước đó đã không có hay có rất sơ lược. Chẳng hạn như viết về phần “Lực lượng các nước cộng sản tham chiến,” tác giả chiếu theo những tài liệu mới được bạch hóa của Liên Xô thì quân đội Liên Xô đến tham chiến ở Việt Nam rất âm thầm là 3,000 binh sĩ chuyên môn phụ trách huấn luyện và chiến đấu trong các đơn vị phòng không tên lửa. Trong khi đó Trung Cộng đưa quân vào Việt Nam không rõ bao nhiêu nhưng các nhà phân tích quân sự cho biết sau Hiệp Ðịnh Hòa Bình Paris 1973, CSBV dốc toàn lực quân sự của miền Bắc vào Nam thì quân Trung Cộng đã thay thế công việc phòng thủ và giữ an ninh cho toàn miền Bắc.


   Phía tự do thì ngoài 8 nước Hoa Kỳ, Úc, Canada, Philippines, Tân Tây Lan, Nam Hàn, Thái Lan, Ðài Loan, còn có cả Tây Ban Nha dù chỉ có 13 chuyên viên quân sự.


   Ngoài ra cuốn “Chiến Tranh Việt Nam” còn có nhiều tài liệu bí mật chưa từng được công bố như lá thư của ông Huỳnh Tấn Phát (Mặt Trận Giải Phóng) gửi cho Quốc Trưởng Nguyễn Khánh ngày 28 Tháng Giêng, 1965 đề nghị Mặt Trận về cộng tác cùng VNCH đồng thời tác giả cũng cho biết nhiều tài liệu của Hoa Kỳ ấn định các vùng cấm oanh kích ở Bắc Việt đối với không lực Hoa Kỳ tham chiến khiến cho người lính Hoa Kỳ phải chiến đấu với một tay bị trói.


   Tóm lại, trong những ngày tưởng niệm Tháng Tư Ðen, ngồi nhớ lại cuộc chiến Việt Nam qua những tài liệu mới với nhũng cái nhìn mới của nhà nghiên cứu lịch sử Trần Gia Phụng, chắc chắn người đọc sẽ rút ra được nhiều bài học cho con em nếu như chúng còn muốn tiếp bước cha anh thực hiện lý tưởng xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập thật sự để hạnh phúc ấm no được trải đều đến cho mọi người dân Việt.


   Nguyên Huy

   Nguồn: nguoi-viet.com

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Tháng Tư đọc ‘Chiến Tranh Việt Nam’ của Trần Gia Phụng Nguyên Huy Nhận định

   - Nhà văn Nguyễn Tà Cúc nói về nhân vật nữ trong văn học miền Nam Nguyên Huy Tường thuật

   - Da Màu: Tưởng niệm và giới thiệu sách của cố văn sĩ Phùng Nguyễn Nguyên Huy Tường thuật

   - ‘Màu Thời Gian,’ triển lãm lần đầu của Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại Nguyên Huy Giới thiệu

   - Tao Đàn, Tiếng Nói Nghệ Thuật Của 50 Năm Trước Nguyên Huy Tường thuật

   - Có Một Chiều Tao Đàn Hải Ngoại Nguyên Huy Tường thuật

  3. Bài viết về Sử gia Trần Gia Phụng (Học Xá) Ad-31 Ad-31 = QC_250-250 (Học Xá)

    

   Bài viết về Trần Gia Phụng

     Cùng Tác Giả (Link-1)

   Tháng Tư đọc ‘Chiến Tranh Việt Nam’ của Trần Gia Phụng (Nguyên Huy)

   - Sử gia Trần Gia Phụng: Môn lịch sử dưới mái trường XHCN không hấp dẫn học sinh (Diễm Thi, RFA)

   - Giới-Thiệu Tác-Phẩm VIỆT-SỬ ĐẠI-CƯƠNG, Tập 1 Của Sử-Gia Trần Gia Phụng (Khải-Chính Phạm Kim-Thư)

   - Giới Thiệu Sách “Lịch Sử Sẽ Phán Xét” của GS Trần Gia Phụng (Đức Nguyễn)

   - Giơi thiệu sách Chiến Tranh Việt Nam (1960-1975) Việt Sử Đại Cương tập 7 (Duke Nguyen)

   - Diễn giả Trần Gia Phụng thuyết trình ‘Vận Động Ngoại Giao Trước Ngày 30 Tháng Tư, 1975’ (Lâm Hoài Thạch)

    

   Tác phẩm của Trần Gia Phụng

     Cùng Tác Giả (Link-2)

   Mùa Xuân độc lập (Kỷ Hợi - 939) (Trần Gia Phụng)

   Phạm Quỳnh, Nhà Trí Thức Dấn Thân

   (Trần Gia Phụng)

   Việc Thi Hành Hiệp Định Genève (Trần Gia Phụng)

   Nghi Án 60 Năm (Trần Gia Phụng)

   - Phan Châu Trinh Và Công Cuộc Khai Dân Trí

   - Huyền thoại về Hồ Chí Minh

   - Chuyện Một Chiếc Ải (Nam Quan) Đã Mất

   - Nghi Án Thế Kỷ

   - Trộm Thơ

   - Giáo sư Trần Gia Phụng nói về ngày 30/04/1975, lẽ thắng – thua

   - Những chuyện sau Mậu Thân

   - Nguyên nhân chiến tranh 1960-1975

   - Lịch sử chữ Quốc Ngữ

   - Hành trình lá cờ đỏ

   - Trang nhà

    

      Bài viết trên mạng:

   - viethoc.com - vietthuc.org - sangtao.org - vietbao.com - danchimviet.info

    

   Bài Viết về Văn Học (Học Xá)

    

   Bài viết về Văn Học

     Cùng Mục (Link)

   Cuộc phỏng vấn Ông Tú Mỡ Hồ Trọng Hiếu (Lê Thanh)

   Cuộc phỏng vấn Ông Vũ Đình Long (Lê Thanh)

   Đọc Sách Nguyễn Lý-tưởng: ‘Thuyền Ai Đợi Bến Văn Lâu’ (Lê Đình Cai)

   Vài nhận xét về bút pháp Trà Lũ (Võ Kỳ Điền)

   Đọc tuyển tập “Thơ Lính Chiến Miền Nam – ARVN Soldiers Poetry” (Nguyễn Hiền)


    

   Tác phẩm Văn Học

    

   Văn Thi Sĩ Tiền Chiến (Nguyễn Vỹ)

   Bảng Lược Đồ Văn Học Việt Nam (Thanh Lãng): Quyển Thượng,  Quyển Hạ

   Phê Bình Văn Học Thế Hệ 1932 (Thanh Lãng)

   Văn Chương Chữ Nôm (Thanh Lãng)

   Việt Nam Văn Học Nghị Luận (Nguyễn Sỹ Tế)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ (Tạ Tỵ)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Tạ Tỵ)

   Văn Học Miền Nam: Tổng Quan (Võ Phiến)

   Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Huỳnh Ái Tông):

           Tập   I,  II,  III,  IV,  V,  VI

   Phê bình văn học thế kỷ XX (Thuỵ Khuê)

   Sách Xưa (Quán Ven Đường)

   Những bậc Thầy Của Tôi (Xuân Vũ)

   Thơ Từ Cõi Nhiễu Nhương

     (Tập I, nhiều tác giả, Thư Ấn Quán)

    

   Văn Học Miền Nam (Học Xá) Văn Học (Học Xá)

    

   Tác Giả

    

   Nguyễn Du (Dương Quảng Hàm)

     Từ Hải Đón Kiều (Lệ Ba ngâm)

     Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E (Ái Vân ngâm)

     Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba (Thanh Ngoan, A. Vân ngâm)

   Nguyễn Bá Trác (Phạm Thế Ngũ)

     Hồ Trường (Trần Lãng Minh ngâm)

   Phạm Thái và Trương Quỳnh Như (Phạm Thế Ngũ)

   Dương Quảng Hàm (Viên Linh)

   Hồ Hữu Tường (Thụy Khuê, Thiện Hỷ, Nguyễn Ngu Í, ...)

   Vũ Hoàng Chương (Đặng Tiến, Võ Phiến, Tạ Tỵ, Viên Linh)

     Bài Ca Bình Bắc (Trần Lãng Minh ngâm)

   Đông Hồ (Hoài Thanh & Hoài Chân, Võ Phiến, Từ Mai)

   Nguyễn Hiến Lê (Võ Phiến, Bách Khoa)

   Tôi tìm lại Tự Lực Văn Đoàn (Martina Thucnhi Nguyễn)

   Triển lãm và Hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn

   Nhất Linh (Thụy Khuê, Lưu Văn Vịnh, T.V.Phê)

   Khái Hưng (Nguyễn T. Bách, Hoàng Trúc, Võ Doãn Nhẫn)

   Nhóm Sáng Tạo (Võ Phiến)

   Bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo (Talawas)

   Ấn phẩm xám và những người viết trẻ (Nguyễn Vy Khanh)

   Khai Phá và các tạp chí khác thời chiến tranh ở miền Nam (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhận định Văn học miền Nam thời chiến tranh

    (Viết về nhiều tác giả, Blog Trần Hoài Thư)

   Nhóm Ý Thức (Nguyên Minh, Trần Hoài Thư, ...)

   Những nhà thơ chết trẻ: Quách Thoại, Nguyễn Nho Sa Mạc, Tô Đình Sự, Nguyễn Nho Nhượn

   Tạp chí Bách Khoa (Nguyễn Hiến Lê, Võ Phiến, ...)

   Nhân Văn Giai Phẩm: Thụy An

   Nguyễn Chí Thiện (Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Vinh)

   Danh Mục Tác Giả: Cùng Chỉ Số (Link-2) An Khê,  Andrew Lâm,  Andrew X. Phạm,  Au Thị Phục An,  Bà Bút Trà,  Bà Tùng Long,  Bắc Phong,  Bàng Bá Lân,  Bảo Vân,  Bích Khê,  Bình Nguyên Lộc,  Bùi Bảo Trúc,  Bùi Bích Hà,  Bùi Giáng,  Bùi Kỷ,  

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)