1. Head_

  Nguyên Sa

  (1.3.1932 - 18.4.1998)
  Ad-25-TSu-2301360532 Ad-25-TSu-2301360532

   

   

  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Thư Tòa Soạn (Tạp chí Văn Hóa Việt Nam) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   5-5-2020 | VĂN HỌC

   Thư Tòa Soạn

     Tạp chí VĂN HÓA VIỆT NAM
   Share File.php Share File
       

    


       Chủ nhiệm Tạp chí VHVN
        Phạm Quang Tân

   Tạp chí Văn Hoá Việt Nam số 88 mùa Xuân 2020 là số báo vừa tròn 22 năm có mặt trên diễn đàn báo chí hải ngoại. Khởi đi từ số đầu tiên phát hành vào cuối Hè 1998, với nhóm chủ trương và BBT gồm 12 người, có sự cộng tác bài vở của 18 tác giả..., đến số cuối mùa Xuân năm nay nhóm chủ trương và BBT còn 10 người; các bạn Thơ Văn, các nhà hoạt động Văn Hoá Giáo Dục cộng tác bài vở lên đến con số 109. Chúng tôi xin lặp lại lời "Chân thành tri ân, thương tiếc và tưởng nhớ đến 26 cây bút gắn bó với tạp chí, đã quá vãng: Nhà văn BS Huỳnh Hữu Cửu, Nhà biên khảo GS Lê Quý Đàng, GS Lê Văn Đặng, Nhà thơ Thu Hạnh, GS Nguyễn Đức Hiển, Nhà thơ Trần Chấn Hoà, GS Nguyễn Đình Hoà, Nhà văn Đặng Trần Huân, GS Nguyễn Khắc Kham, Nhà văn Ái Khanh, Nhà biên khảo GS Vĩnh Như - Lư Tấn Hồng, Thẩm phán Vũ Hữu Nhược, Nhà văn Bùi Văn Nhường, Nhà văn Võ Phiến, Nhà biên khảo GS Trần Đông Phong (GS Trần Đức Thắng), Nhà văn GS Hà Mai Phương, Nhà văn Thái Tẩu, Nhà thơ Huy Trâm, Nhà văn nhà thơ Phương Triều, GS Nguyễn Văn Trường (2 lần Tổng Trưởng Giáo Dục VNCH - cộng tác đặc biệt), Nhà văn Xuân Tước (BBT), Nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Tường, Tiến sĩ Hương Giang Thái Văn Kiểm (cộng tác đặc biệt), Nhà văn BS Nguyễn Lưu Viên (cựu Phó Thủ tướng VNCH - cộng tác đặc biệt), Nhà văn Xuân Vũ (BBT), Nhà văn Trần Bá Xử ..., ngoài ra chúng tôi cũng tri ân các bạn đọc Mạnh Thường Quân, các chủ nhân in lời giới thiệu cơ sở trên tạp chí từ trước đến nay".


   Tạp chí VHVN số 88, Mùa Xuân 2020: Trang bìa, trang 2 và trang Mục Lục

   Suốt hai mươi hai năm qua, chúng tôi thực hiện tâm nguyện "Tô điểm non sông gấm vóc Việt. Bảo tồn - bồi dưỡng và phát huy Văn hoá Việt" đúng tôn chỉ của "tạp chí bảo tồn & phát huy văn học nghệ thuật" thể hiện lần lượt qua các chuyên mục: Sổ tay Văn học, Khảo luận, Nghiên cứu, Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư, Nước Việt mến yêu, Tinh hoa đất mẹ, Hương hoa đất nước, Hương vị quê hương, Quanh cuộc sống chúng ta, Quê hương trong trí nhớ, Ý kiến trao đổi, Chuyện văn chương - văn học, Văn học chữ Nôm, Tưởng niệm Văn nghệ sĩ, Phiếm luận, Thơ, Truyện, Hồi ký, Tùy bút, Giới thiệu sách mới, Nhạc, Tranh, Ảnh..., và phần sinh hoat qua trang tin "Giáo dục - Văn hoá - Văn nghệ"... Chủ trương không chấp nhận chế độ Cộng Sản đảng trị và chống sự bành trướng xâm lược của Trung Cộng trên đất nước Việt Nam. Không dùng diễn đàn đăng bài đánh phá lẫn nhau làm mất đoàn kết trong cộng đồng.


   Có vấn đề từ lâu chúng tôi không tiện giải thích vì lý do tế nhị, đó là cuộc thi sáng tác văn xuôi ĐỀ TÀI TỰ DO phải ngưng và hủy bỏ. [Mỗi đợt kéo dài 1 năm, ngày kết thúc nhận bài của mỗi đợt là 31 tháng 12 hằng năm, lễ trao giải thưởng vào dịp kỷ niệm Giỗ tổ Hùng Vương. Dự kiến đợt 1 kết thúc nhận bài 31-12-2000 và phát thưởng vào lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2001]. Bởi vì, chủ trương của chúng tôi ngay từ ban đầu, chỉ đăng bài của các tác giả sống ở Hoa Kỳ và các nước trên thế giới - không đăng bài của tác giả đang còn sống trong nước Việt Nam - nên khi nhận được một số bài dự thi, chúng tôi phát hiện có một số con cháu của các viên chức cai trị trong nước đi du học ở nước ngoài, gởi bài dự thi. Do tạp chí VHVN có chuyển theo yêu cầu đến một số Thư Viện Đại Học ở Hoa Kỳ và một số nước khác có sinh viên Việt Nam theo học, nên các sinh viên này mới biết và gởi bài dự thi. Chúng tôi phải xin lỗi bạn đọc hủy bỏ cuộc thi này, và xin lỗi các vị tham gia Ban Giám Khảo:


   A. Tác phẩm Việt ngữ: Nhà văn Doãn Quốc Sỹ (Houston TX), Nhà văn Võ Phiến (California), Nhà văn Xuân Tước (Colorado), GS Nguyễn Văn Trường (Houston TX).

   B. Tác phẩm Anh ngữ: Tiến sĩ Bùi Tiên Khôi (Houston TX), Tiến sĩ Đặng Đắc Thiệu (Houston TX), Tiến sĩ Nguyễn Minh Triết (Houston TX).


   Các bạn đã đọc và còn lưu giữ, sẽ thấy được, chúng tôi không đăng bài viết nào của người trong nước, dù chúng tôi còn có bạn Thơ Văn thân thiết ngày xưa, thỉnh thoảng gởi bài hoặc sách tặng trong tình nghĩa bằng hữu mà chúng tôi không thể đăng. Hiểu được, chắc các bạn ấy sẽ cảm thông và không phiền trách.


   Quỹ thời gian của mỗi đời người ngày càng thu ngắn lại, nghĩ như vậy nên chúng tôi bàn bạc đi đến quyết định tạm dừng công việc làm báo không chuyên nghiệp, do đam mê và yêu thích đã lao vào thực hiện suốt hơn hai thập niên qua! Bởi tạp chí in ra mỗi kỳ ngàn cuốn chỉ để chuyển trao nhau cùng đọc chớ không gởi bán ngoài sạp báo; phần giới thiệu các cơ sở thương mại chỉ giới hạn vài trang khiêm nhường mà thôi!


   Để chuẩn bị cho tạp chí số 89 - mùa Hè 2020 góp mặt những cây viết quen thuộc, rất mong các Văn Thi hữu, quý vị Giáo Sư thương kính từ nhiều năm cộng tác, sớm gởi bài chọn lọc để in lưu niệm với nhóm chủ trương VĂN HOÁ VIỆT NAM, số báo cuối cùng dù có phải tăng trang chúng tôi cũng cố gắng, để lưu giữ trọn vẹn đầy đủ trên kệ sách gia đình.


   Tạp chí VĂN HOÁ VIỆT NAM số 89 phát hành mùa Hè 2020 hy vọng sẽ có mặt vào cuối tháng Sáu. Bài viết cho số 89 sẽ kết thúc nhận vào đầu tháng Năm. Số báo bước sang năm thứ 23 cũng là số sau cùng để nhóm chủ trương chia tay cùng quý vị Giáo Sư, các văn thi hữu cộng tác và quý bạn đọc thân mến hơn hai thập niên vừa qua được sự ưu ái và thương mến của tất cả quý vị. Sự chia tay nào cũng đậm nét buồn, nhưng biết phải làm sao hơn khi hoàn cảnh và điều kiện của chúng tôi buộc phải nói chữ chia tay với lời cảm ơn chân tình nầy.


   Tạp chí VĂN HOÁ VIỆT NAM

   Chủ nhiệm: Phạm Quang Tân

   Chủ bút: Lê Cần Thơ

   Văn Hóa Việt Nam

   Nguồn: Số 88, Mùa Xuân 2020

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Thư Tòa Soạn Văn Hóa Việt Nam Thư tòa soạn

  3. Bài viết về các Tạp Chí Bài Viết về Văn Học (Học Xá)

    

   Bài viết về Văn Học

     Cùng Mục (Link)

   Đọc Thơ Hồ Thanh Nhã: Trân Trọng Với Cuộc Đời (Phan Tấn Hải)

   Trang Thơ (Vương Đức Lệ)

   Những Bài Thơ Trên Giường Bệnh Của Vương Đức Lệ (Hoàng Xuân Trường)

   9 Khuôn Mặt . 9 Phong Khí Văn Chương (Bùi Vĩnh Phúc)

   Đọc Tập Thơ Chép Tay Của Nhà Thơ Nguyễn Như Mây (Mang Viên Long)


    

   Tác phẩm Văn Học

    

   Văn Thi Sĩ Tiền Chiến (Nguyễn Vỹ)

   Bảng Lược Đồ Văn Học Việt Nam (Thanh Lãng): Quyển Thượng,  Quyển Hạ

   Phê Bình Văn Học Thế Hệ 1932 (Thanh Lãng)

   Văn Chương Chữ Nôm (Thanh Lãng)

   Việt Nam Văn Học Nghị Luận (Nguyễn Sỹ Tế)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ (Tạ Tỵ)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Tạ Tỵ)

   Văn Học Miền Nam: Tổng Quan (Võ Phiến)

   Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Huỳnh Ái Tông):

           Tập   I,  II,  III,  IV,  V,  VI

   Phê bình văn học thế kỷ XX (Thuỵ Khuê)

   Sách Xưa (Quán Ven Đường)

   Những bậc Thầy Của Tôi (Xuân Vũ)

   Thơ Từ Cõi Nhiễu Nhương

     (Tập I, nhiều tác giả, Thư Ấn Quán)

    

   Văn Học Miền Nam (Học Xá) Văn Học (Học Xá)

    

   Tác Giả

    

   Nguyễn Du (Dương Quảng Hàm)

     Từ Hải Đón Kiều (Lệ Ba ngâm)

     Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E (Ái Vân ngâm)

     Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba (Thanh Ngoan, A. Vân ngâm)

   Nguyễn Bá Trác (Phạm Thế Ngũ)

     Hồ Trường (Trần Lãng Minh ngâm)

   Phạm Thái và Trương Quỳnh Như (Phạm Thế Ngũ)

   Dương Quảng Hàm (Viên Linh)

   Hồ Hữu Tường (Thụy Khuê, Thiện Hỷ, Nguyễn Ngu Í, ...)

   Vũ Hoàng Chương (Đặng Tiến, Võ Phiến, Tạ Tỵ, Viên Linh)

     Bài Ca Bình Bắc (Trần Lãng Minh ngâm)

   Đông Hồ (Hoài Thanh & Hoài Chân, Võ Phiến, Từ Mai)

   Nguyễn Hiến Lê (Võ Phiến, Bách Khoa)

   Tôi tìm lại Tự Lực Văn Đoàn (Martina Thucnhi Nguyễn)

   Triển lãm và Hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn

   Nhất Linh (Thụy Khuê, Lưu Văn Vịnh, T.V.Phê)

   Khái Hưng (Nguyễn T. Bách, Hoàng Trúc, Võ Doãn Nhẫn)

   Nhóm Sáng Tạo (Võ Phiến)

   Bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo (Talawas)

   Ấn phẩm xám và những người viết trẻ (Nguyễn Vy Khanh)

   Khai Phá và các tạp chí khác thời chiến tranh ở miền Nam (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhận định Văn học miền Nam thời chiến tranh

    (Viết về nhiều tác giả, Blog Trần Hoài Thư)

   Nhóm Ý Thức (Nguyên Minh, Trần Hoài Thư, ...)

   Những nhà thơ chết trẻ: Quách Thoại, Nguyễn Nho Sa Mạc, Tô Đình Sự, Nguyễn Nho Nhượn

   Tạp chí Bách Khoa (Nguyễn Hiến Lê, Võ Phiến, ...)

   Nhân Văn Giai Phẩm: Thụy An

   Nguyễn Chí Thiện (Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Vinh)

   Danh Mục Tác Giả: Cùng Chỉ Số (Link-2) An Khê,  Andrew Lâm,  Andrew X. Phạm,  Au Thị Phục An,  Bà Bút Trà,  Bà Tùng Long,  Bắc Phong,  Bàng Bá Lân,  Bảo Vân,  Bích Khê,  Bình Nguyên Lộc,  Bùi Bảo Trúc,  Bùi Bích Hà,  Bùi Giáng,  Bùi Kỷ,  

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)