1. Head_

  Nguyễn Đức Quỳnh

  (20.11.1909 - 21.6.1974)
  Ad-25-TSu-2301360532 Ad-25-TSu-2301360532

   

   

  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Trần Tuấn Kiệt, Mây Phiêu Du (Bùi Ngọc Tuấn) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   23-9-2016 | VĂN HỌC

   Trần Tuấn Kiệt, Mây Phiêu Du

     BÙI NGỌC TUẤN
   Share File.php Share File
       

    


      Nhà thơ Trần Tuấn Kiệt

   Tóc bay khuất giải Ngân Hà

   Tuyệt vời thấm mộng, đêm là đêm xưa

   Một buổi tối cuối năm - đâu đó vào năm 1965, 1966 - trong sân trường Đại Học Văn Khoa, vắng lặng, yên tĩnh ngay giữa những ồn ào của trung tâm thành phố Saigon đang chờ đón Tết, Trần Tuấn Kiệt vời tay lên vầng trăng đọc cho tôi nghe hai câu thơ tuyệt vời ấy.


   Kiệt đọc xong, đứng im lặng. Tôi đứng im lặng. Hồi lâu. Bởi vì không còn gì để nói vào lúc đó. Bởi vì không có gì nên nói vào lúc đó. Những câu thơ ngân vọng mãi đến bây giờ. 40 năm sau.


   Tôi quen Trần Tuấn Kiệt một cách tình cờ, khi anh đến trường Đại Học Văn Khoa tìm Phạm Quốc Bảo. Chúng tôi đi uống café ở góc đường Gia Long và Nguyễn Trung Trực, trước cổng trường Văn Khoa, rồi thân với nhau từ đó. Không ngày nào không đi lang thang với nhau, nhiều hôm cả sáng, cả chiều, cả tối. Trần Tuấn Kiệt thủa ấy có một cái xe velo solex, tôi đi một cái xe mobylette. Tôi thường chở Kiệt trên cái mobylette đó. Nơi chúng tôi lang thang là hè phố Saigon, những hành sách cũ, những quán vỉa hè. Cả hai đứa ít khi nào vào La Pagode ngồi, hình như vì cái phong thái giang hồ của hai đứa ít hợp với nơi 'bàn cao, cửa kính' ấy. Quán café, quán ăn vỉa hè là nơi hai chàng 'tọa thị' hàng giờ. Ngoài việc làm thơ, Kiệt không làm gì cả. Còn tôi thì đi học như đi chơi. Đầu năm đến ghi danh rồi mỗi ngày đến trường gửi xe, xong ra quán café ngồi, cuối năm đi thi. Hai đứa tôi có nhiều thì giờ hơn ai hết, ở Saigon lúc đó.


   Trước đây, khi viết về Nguyễn Đức Sơn, tôi có nói rằng: '… ở Việt Nam tuy có rất nhiều người làm thơ hay, nhưng chỉ có ba người thật sự sống cuộc đời thi sĩ, họ và thơ là một, ngoài thơ ra họ không có gì khác, không còn gì khác, không muốn gì khác, không là gì khác. Sơn là một, hai người kia là Bùi Giáng và Trần Tuấn Kiệt…’ Quả tình ngoài thơ ra, Kiệt không làm gì cả, không có gì cả. Hình như khi viết về Bùi Giáng, Thanh Tâm Tuyền có nhắc lại lời Khổng Tử nói về Lão Tử (trong Nam Hoa Kinh) để ví Bùi Giáng như là một 'con rồng'. Nếu Bùi Giáng như ‘rồng’ thì tôi thấy Trần Tuấn Kiệt như một 'vầng mây trắng', bay lang thang vô định. Vầng mây trắng không làm gì cho trời, cho đất. Nhưng đất trời sẽ không còn là đất trời nếu thiếu đi những vầng mây phiêu du khắp chốn ấy.


   Hãy đọc mà nghe:

   Nai


   Lên theo đỉnh núi mơ màng

   Một con nai đứng vọng ngàn trong sương

   Vách cao đá dựng trăng buồn

   Tơi bời tiếng lá, mưa luồng lũng sâu

   Gót thầm nai tếch ngàn thâu

   Nhân gian nghe cũng vọng sầu bao la

   Mới đọc lần đầu, nhạc điệu, âm hưởng man mác của bài thơ làm ta bâng khuâng. (Như tiếng hòn sỏi vừa ném xuống hồ nước). Đọc lại những lần nữa, những ý tình tiềm ẩn thấp thoáng ẩn hiện, chợt vang vọng lên, ngân dài bất tuyệt (như những vòng sóng lan ra trên mặt nước lặng).


   Thơ Trần Tuấn Kiệt như thế.


   Và hãy đọc thêm vài bài khác:

   Em còn hái trái


   Em còn hái trái bên cây

   Vết son mùa để dấu hài đầu tiên

   Loi choi bước nhảy chân chim

   Gió tan mây tụ đảo điên hồn người

   Em còn hái nữa hay thôi

   Vết tay chín móng đã mười yêu thương

   Phiêu-du trở bến trong vườn

   Một giòng nước thẳm bên nguồn em đang…

   Vườn chim trái mộng hoa vàng

   Nửa đêm trăng cũng huy hoàng bên em


   Đường xuân


   Ta về đâu những con đường

   Lệ sầu ai rãi phấn hương mau tàn

   Xuân đời nhan sắc truy hoan

   Rượu tình tri kỷ trần gian mấy người

   Ca thâu đàn hát tan rồi

   Mây xuân chở mộng qua trời về đâu


   Biển khuya


   Biển khuya sóng vổ lên hồn

   Ta nằm nghe lặng tiếng cồn dâu xanh

   Vầng trăng lửa Hạ treo nhành

   Vực sâu rêu phủ mấy cành củi khô

   Ngàn xưa hoa trắng phiêu du

   Nước sa buồn với mùa Thu cách nguồn

   Trăm sông buồn cũng xô luôn

   Quanh co bến lạ máu xương rụng sầu

   Sóng dồi giấc ngủ đêm thâu

   Vầng trăng ngọc thạch ửng mầu tồn sinh


   Khúc Phượng Cầu Hoàng


   Chiều nghe khúc Phượng Cầu Hoàng

   Nỗi buồn thiên cổ tiếng đàn nghìn năm

   Lệ châu rơi xuống âm thầm

   Tương Như Tư Mã cánh bằng đã xa


   Mùa vu lan


   mộng vàng ai thếp màu son nhạt

   kiếm khách mài gươm dưới nguyệt tàn

   ta về trễ quá muôn năm trước

   trống đồn bi ký cõi nhân gian


   em đẹp còn đây dáng mỹ nhân

   Tây Thi gái Việt sắc mê hồn

   ta say tình sử thương thiên cổ

   mấy nếp lâu đài rộn gót son


   ấy ai cưỡi ngựa chơi vườn cũ

   khua trống chiêng xưa bóng chập chờn

   kìa xem trăng mộng thành thiên cổ

   hoa lá vin cành điệp dưới thôn


   Em đi lễ Phật Vu Lan mới

   dạo chùa lễ Phật nức hương sen

   cho anh gởi chút tình ân ái

   về dưới Phật đài vui với Em


   Tượng


   Em đi chân bước lạc đà

   Suốt miền ải hạn giữa sa mạc người

   Phượng hoàng xuống đậu hai vai

   Ngậm hoa quỳ nhớ thiên thai không về

   Ngàn năm mây trắng trôi đi

   Với hồn xưa động bốn bề không gian


   Bến ngựa

   tặng Bùi Ngọc Tuấn


   Khi xưa ta đến bên thành

   Cỏ cây cũng nhớ thương mình ra hoa

   Vầng trăng bến ngựa giang hồ

   Bia thành vách mộ lòng ta chợt buồn


   Hạc thiêng

   tặng Phan Bá Thụy Dương


   Thơ bay vàng cánh hạc chiều

   Núi sông trăng mới bên triều biển xanh

   Mươi năm lỡ bước thị thành

   Mộng đời ủ lại mái tranh sau vườn

   Bao người đánh mất quê hương

   Trăm năm hiện hữu ai buồn vì ai!

   Tuổi đời mỏng cánh hạc bay

   Động lòng thiên cổ gió mây qua đèo


   Quê hương

   tặng Phương Triều


   Lòng ta vì quá đỗi nhớ thương

   Cành hoa bụp cũ khóc bên đường

   Bến khuya Sa đéc trăng mười sáu

   Mấy độ chìm theo sóng lớp lang

   Hỡi người con gái bến Tân quy

   Nàng hát ta nghe hát những gì?

   Tóc xõa bốn trời trăng gió tụ

   Mây vờn âm điệu nét phương phi

   Hát nữa nàng ơi! não bốn trời

   Cành hoa bụp cũ bến kia rơi

   Quê hương khúc hát chừng đưa lại

   Lớp sóng trường giang lạnh đến trời

   Từ thời còn rất trẻ, vào thập niên 1950, Trần Tuấn Kiệt đã xuất hiện trên ‘Văn Hoá Ngày Nay’ của nhà văn Nhất Linh. Ngay từ bài thơ đầu tiên trong đời được đăng báo, Kiệt đã được trả tiền nhuận bút, khá hậu hĩnh. Cái tên Sa Giang Trần Tuấn Kiệt ngay từ buổi đầu đã có chỗ đứng riêng biệt, vững vàng trong thi đàn Việt Nam.


   Tiếng thơ Trần Tuấn Kiệt đầy những âm vọng của thơ Lý Thương Ẩn và Đỗ Phủ, thêm vào đó là những ngậm ngùi, mênh mang của giòng thơ lục bát nói về những u sầu của lòng người mà ngàn năm cứ trầm vang những nỗi niềm của cuộc phù sinh. Ngoại trừ tập ‘Triều Miên Ngâm Khúc’ nói về những đớn đau của một người cha mất con, nhìn vào cuộc đời đầy sinh ly tử biệt; Những tập khác như ‘Nai’, ‘Cổng Gió ‘, ‘Thơ Trần Tuấn Kiệt’, ‘Em Còn Hái Trái’, ‘Lời Gởi Cây Bông Vải’ … là những tiếng lòng u hoài miên viễn trước kiếp người hữu hạn giữa giòng thời gian bất tận, và của đời người trầm luân trong một thời ‘Xuân Thu mới’ nhiễu nhương không khác gì thời Xuân Thu trong cổ sử. Trần Tuấn Kiệt không có những loại thơ tình của những tình nhân bình thường, như ta thường thấy trong thơ tình của những thi sĩ lừng danh khác. Không có những đắm say nồng nàn, không có những đáng cay, quằn quại. Chỉ có những mối sầu miên viễn, sầu tình hòa cùng sầu đời, man mác, ngậm ngùi. Thơ tình của Trần Tuấn Kiệt không bao giờ có những lời tỏ tình trực tiếp, mà luôn luôn là những ẩn dụ và mối sầu tình cũng luôn luôn hòa với mối sầu thiên cổ.


   Ngôn ngữ Trần Tuấn Kiệt giản dị mà chở đầy những hình ảnh dù man mác mà thê thiết, trong một nhạc điệu trầm ngân như một tiếng thở dài. Tình yêu quê hương Việt Nam, yêu tiếng Việt vốn tràn ngập trong thơ văn Trần Tuấn Kiệt, nhưng ngắn gọn, rõ ràng và quyết liệt nhất là trong quyển ‘Tiếng Đồng Nội’, với vài giòng bố cáo đơn sơ ở đầu sách, đại khái là: cấm dịch ra bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Nghĩa là phải người đọc phải đọc cuốn tiểu thuyết này bằng tiếng Việt Nam…


   Kiệt viết rất nhiều, thơ, truyện ngắn, truyện dài, biên khảo (‘Tác Giả, Tác Phẩm’, Thi Ca Việt Nam Hiện Đại’ dày hàng nghìn trang…., nhưng thơ vẫn là thể loại chính, hàng 5, 7 nghìn bài trong 50 năm qua.


   Thủa đó, nơi hai chàng lãng du là những quán vỉa hè. Ngồi trên những chiếc ghế đẩu thấp sát đất. Uống những ly rượu đế nhỏ. Nhắm những con khô mực nướng thơm. Kiệt thường nói: 'tao nghèo mà vui'. Nghèo thì cũng đúng, nhưng vui thì đúng hơn. Tôi cho rằng trên đời này chỉ có một mình Trần Tuấn Kiệt là không biết buồn, biết lo. Những nỗi buồn, lo của sinh kế, của đời sống hàng ngày, của mọi người. Kiệt hồn nhiên như một đứa trẻ. Chỉ biết có thơ và rượu mà thôi.


   Một buổi chiều tối, trong lúc đang ngồi uống café ở bên lề đường Lê Thánh Tôn, Tôi rủ Kiệt đi ăn tối. Kiệt không chịu, nhất định kéo tôi về nhà ăn cơm. Nhà Kiệt thời đó ở trong một ngõ hẻm nhỏ trên đường Phan Đình Phùng, gần chợ Vườn Chuối. Căn nhà hẹp hơn một căn phòng của người khác. Rộng chừng 2 thước, sâu chừng 4, 5 thước. Phòng khách là một cái bàn nhỏ với hai cái ghế. Phòng ngủ (và cũng là phòng ăn) là một cái giường. Sau một bức vách ngăn là nhà bếp nhỏ. Trên vách nhà treo đầy tranh của những họa sĩ hàng đầu thời đó (Nguyễn Trung, Nguyên Khai, Nghiêu Đề…) tặng cho Kiệt. Đó là nơi hai vợ chồng Kiệt và cháu gái nhỏ sống (Lúc đó cháu Trần Triều Miên - con đầu của vợ chồng Kiệt đã gặp nạn, qua đời).


   Về tới nhà Kiệt bảo vợ: 'anh Tuấn ăn cơm tối với tui'. Nói rồi, Kiệt kéo tôi xuống bếp khoe gà. Kiệt ham mê gà chọi. Anh có thể đói, nhưng gà phải no, phải có rượu bóp. Kiệt mở bu, bế gà ra vuốt ve hồi lâu. Hãnh diện nói với tôi: 'mày thấy con gà này ngon không, đá vô địch'. Tôi biết gì về gà đá… Cười. Vợ Kiệt dọn cơm lên giường. Một niêu cơm nhỏ, một nồi cá kho nhỏ. Trong nồi chỉ có một con cá kho, trắng, to bằng 4 ngón tay. Nồi cơm được chừng 2 bát lớn, 3 bát nhỏ. Vợ Kiệt bế con đi, chừng 5 phút sau chị trở về với một ca sắt đầy bia. Kiệt với tôi chuyền nhau ca bia, uống. Vợ Kiệt bế con, đứng nhìn chúng tôi ăn, mặt cười rặng rỡ. Tôi chợt biết rằng mình đang ăn phần cơm của chị. Lòng đau thắt.


   Kiệt làm thơ rất tức cười, gặp tờ giấy nào cũng viết lên đó, nào là tờ lịch, bì thư, bản vỗ… Viết xong bài thì bỏ vào một cái sọt tre lớn treo trên vách, kế cái bàn nhỏ tiếp khách. (Sau này nhớ lại, tôi mới thấy là trong nhà không có tủ, mà chỉ có vài ba cái sọt treo trên tường đựng đồ dùng. Cái sọt treo ở phòng khách là để đựng thơ). Những tờ báo hỏi xin bài, thì Kiệt quơ tay vào trong sọt, lấy ra dăm bảy, bài đưa cho họ. Kiệt làm thơ gần như không sửa đổi bao giờ. Thơ viết ra giấy là xong rồi. Hình như thơ đẵ nằm trong đầu hàng loạt, hàng mươi bài mỗi lần. Có sửa gì, thì sửa trong đầu, chứ đã viết ra giấy là xong rồi. Không nghĩ đến nữa. Tuy thế, mỗi bài thơ là một hoàn chỉnh. Không thể sửa gì nữa. (Cũng giống như cách Bùi Giáng và Nguyễn Đức Sơn làm thơ). Ba ông này quả thật là kỳ tài.


   Trần Tuấn Kiệt là một cao thủ của trường phái Tây Sơn Nhạn. Có thời anh dạy võ. Một hôm tôi bảo Kiệt chỉ cho một vài ngón để phòng thân. Kiệt nói: 'mày không học tới nơi mà chỉ biết vài thế, tụi nó đánh chết'. Nói rồi anh bảo tôi khi sắp đánh nhau thì tay trái chống vào cạnh sườn, tai phải nắm lại, nhưng ngón trỏ thì thẳng ra chỉ chỉ vào mặt đối phương mà tiếp tục cãi, rồi bất thình lình cụp ngón trỏ lại, đấm ngay giữa trán đối phương, trước khi bỏ chạy. Cái cú giả vờ cãi rồi lừa địch thủ mà đấm trước rồi chạy này tôi chưa có dịp thử, nên không biết hiệu nghiệm ra sao.


   Một buổi tối kia. Hai đứa tôi vào hiệu ăn Chung Nhuận Hy (ở góc đường Công Lý - Lê Thánh Tôn), ngồi ở một bàn ngay bên lề đường, không gọi món ăn, mà chỉ uống 2 ly café bí-tất, mặc chủ hiệu lườm nguýt. Kiệt nói chờ lát nữa vào nhà sách Khai Trí lấy tiền nhuận bút. Đến 7 giờ rưỡi, mà Kiệt vẫn không chịu đi. Nói chờ đến 8 giờ, nhà sách đóng cửa mới gặp ông Khai Trí. Chúng tôi đến đó lúc Khai Trí đang sửa soạn đóng cửa, đang đếm tiền. Kiệt hỏi tiền bản quyền cuốn sách. Ông Khai Trí trả cho Kiệt hai ngàn - rẻ mạt. Chúng tôi đi về, Kiệt chia xấp tiền ra làm hai. Lật bọc yên xe Solex lên dấu xuống đó một phần, nói là để mang về cho vợ nuôi con. Còn một phần bỏ túi dắt tôi vào quán nhậu. Ăn nhậu hồi lâu, Kiệt bỏ tôi ngồi đó, đứng dậy đi ra ngoài chừng mươi phút. Khi trở vào gọi thêm rượu, thêm món ăn. Hai thằng say tuý luý. Ăn nhậu xong còn rủ đi uống café. Tôi bảo Kiệt đi về đưa tiền cho vợ. Kiệt nói tỉnh queo: 'hồi nãy tao ra lấy để trả tiền nhậu hết rồi'. Tôi lạnh người, tỉnh hẳn rượu nhưng càng choáng váng. Viết một quyển sách mất rất nhiều thời giờ, tim óc, nhà xuất bản trả không được bao nhiêu, vậy mà không mang về cho vợ lấy được một nửa, dắt bạn đi nhậu hết. Có ai như ông trời này?


   Ông Khai Trí còn nắm trọn bản quyền của hơn chục cuốn tiểu thuyết Kiệt viết, mỗi quyển trả vài ngàn bạc mà chỉ có đôi ba cuốn được in. Độc giả không bao giờ được đọc những quyển kia. Trong 40 năm nay tôi vẫn tự hỏi nên khen hay nên trách ông Khai Trí. Ông đã mua rẻ bản quyền cất tủ, hay ông đã tìm cách giúp nhà văn nghèo?


   Để có thêm tiền, Kiệt làm cách khác. Thấy tôi có tí vốn chữ Hán, còn mình vốn đã giỏi võ, Kiệt bắt tôi chở vào Chợ Lớn, đến những hàng sách bên đường của người Tàu, tìm mua sách dạy võ. Gặp quyển nào có hình người khoa chân múa tay cũng cầm lên hỏi tôi 'quyển gì đây?'... Cứ vài ngày chúng tôi lại mua được đôi ba quyển. Khi thì Thiếu Lâm, khi thì Võ Đang…Chúng tôi lại về khu trường Văn Khoa cũ, tôi ngồi uống café dịch miệng cho Kiệt nghe, từng thế đánh, thế đá. Nhiều chữ không rành, vậy mà Kiệt nhờ giỏi võ biết ngay và hiểu rõ. Sau đó anh dựa trên những quyển sách này mà viết một lô sách dạy võ. Bán rất chạy. Kiếm được tiền nuôi gia đình.Tôi cười gần chết.


   Tôi rất nhớ và mến đời sống giản dị của Kiệt. Giản dị đến không ngờ, như có lần tôi hỏi Kiệt hồi còn ở Sa Đéc sống ra sao. Kiệt nói: ‘mỗi ngày tao đặt cái lờ ở ngoài mương bắt cá. Buổi sáng ra gỡ lấy 3 con cá lớn nhất.Một con tao đổi lấy một lít rượu, một con tao đổi lấy một lít gạo, nấu cháo, còn con thứ ba tao nướng, rồi ngồi nhậu’ Tôi hỏi tiếp: ‘rồi ngày mai làm sao?’ Kiệt đáp tỉnh queo: ‘mơi làm dzậy nữa!’.


   Đời trôi về mỗi hướng. Sau mấy chục năm tôi vẫn là kẻ lãng du ở cuối vườn ảo mộng. Kiệt vẫn là vầng mây trắng, phiêu du giữa đất trời vô định. Đêm nay nhớ lại bạn xưa, lòng dạt dào thương nhớ. Chén rượu đêm mưa đầu mùa thu ở Minnesota xót xa như nước mắt. Năm xưa có viết 2 bài thơ tặng Trần Tuấn Kiệt, như sau:


   đêm buồn uống rượu một mình

   (gửi Trần Tuấn Kiệt)

   nửa đêm nhớ một vầng trăng

   chén nâng mời rượu - từng giòng lệ sa

   sóng bên này giải ngân hà

   thoảng âm tiếng khóc từ bờ bên kia

   xuôi giòng tử biệt sinh ly

   quê nhà nơi đó mà về được đâu


   kể từ dâu biển rời nhau

   trăng đêm nay vẫn nguyên mầu cố hương

   biết đây là cõi vô thường

   mà tâm thể vẫn đoạn trường xiết bao


   buồn ơi đầy đọa mãi sao

   lòng tươi muối xát - gan bào tái tê

   buồn ngồi uống rượu nửa khuya

   chén này chưa cạn - chén kia nối tràn

   chén sầu dằn vặt tâm can

   trăng vàng đêm lạnh lời than não nề


   buồn ơi! ta đã làm chi

   ta ơi! buồn đã làm gì đời ta


   và:


   mới ốm dậy đêm nằm nghe mưa,

   viết gửi Trần Tuấn Kiệt


   đêm khuya không rượu mưa rơi

   quạnh hiu bốn cõi - ngậm ngùi tâm tư

   nằm im nghe động mái nhà

   những năm tháng đã ra ma trở về


   rượu không mà tưởng say nhè

   tay bưng mặt khóc hỏi quê chốn nào

   tang thương tàn cuộc binh đao

   cơ trời sao để nghẹn ngào sử xanh


   đêm mưa không rượu buồn tênh

   đầm đầm lệ đổ - ý tình héo hon

   mưa như đêm ở Saigon

   trời se se lạnh theo buồn xa xăm


   lòng rung theo tiếng mưa thầm

   giơ tay vuốt mặt lặng nằm nghe mưa

   giọt sa, giọt nhẹ mơ hồ

   giọt dài, giọt ngắn, nghe như giọt sầu


   một mình không rượu, đêm sâu

   năm qua, ngày hết, mái đầu gió sương

   quê nhà mù mịt đôi phương

   một mình thương tưởng, sao buồn chứa chan


   rượu không, mưa ngớt, đêm tàn

   nàm im nghe vọng thời gian nặng nề


   rượu không mà tưởng say nhè

   tay bưng mặt khóc hỏi quê chốn nào


   Minnesota, tháng 9, 2006

   Bùi Ngọc Tuấn

   (Nguồn: luanhoan.net)

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Cung Trầm Tưởng – Tình sâu nghĩa nặng Bùi Ngọc Tuấn Nhận định

   - Trần Tuấn Kiệt, Mây Phiêu Du Bùi Ngọc Tuấn Hồi ức

   - Cung Trầm Tưởng - tiếng Việt, lời thơ Bùi Ngọc Tuấn Giới thiệu

  3. Bài viết về nhà thơ Trần Tuấn Kiệt (Học Xá) Ad-31 Ad-31 = QC_250-250 (Học Xá)

    

   Bài viết về Trần Tuấn Kiệt

    
   Cùng Tác Giả (Link-1)

   Tưởng nhớ 5 khuôn mặt văn chương (Trần D. Nho)

   Tiễn Trần Tuấn Kiệt, nhớ chuyện viết văn làm báo (Viên Linh)

   Sa Giang Trần Tuấn Kiệt, người làm thơ lãng tử (Trần Yên Hòa)

   Trần Tuấn Kiệt, Mây Phiêu Du (Bùi Ngọc Tuấn)

   Trần Tuấn Kiệt, Máu Rơi Ba Giọt Dưới Chân Thềm (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhà thơ Sa Giang Trần Tuấn Kiệt đã qua đời tại Sài Gòn  (banvannghe.com)

   Tiểu sử (nguoivietnambonphuong.com)

   Trần Tuấn Kiệt: thi ca và cuộc đời

    (Nguyễn Mạnh Trinh)

   Pleiku Trong Thơ Trần Tuấn Kiệt (Phạm Quốc Bảo)

    

   Tác phẩm của Trần Tuấn Kiệt

    
   Cùng Tác Giả (Link-2)

   Đọc Những Dòng Thơ Mới Của Viên Linh

   (Trần Tuấn Kiệt)

   Ðêm lạnh ngồi đọc thơ "Say Giữa Mùa Trăng" của Bùi Ngọc Tuấn (Trần Tuấn Kiệt)

   Nhận Định về Thơ Ngô Nguyên Nghiễm

   (Trần Tuấn Kiệt)

   Ngày Tết Nhớ Về Văn Nghệ Sĩ Thời Trước 75

   (Trần Tuấn Kiệt)

   Trần Tuấn Kiệt blogspot

   Trang thơ Trần Tuấn Kiệt  (thica.net)

   Trang thơ Trần Tuấn Kiệt  (thivien.net)

   Đọc thơ Song Nhị  (art2all.net)

   Xuân Bằng Hữu  (cothommagazine.com)

    

   Bài Viết về Văn Học (Học Xá)

    

   Bài viết về Văn Học

     Cùng Mục (Link)

   Cuộc phỏng vấn Ông Vũ Đình Long (Lê Thanh)

   Đọc Sách Nguyễn Lý-tưởng: ‘Thuyền Ai Đợi Bến Văn Lâu’ (Lê Đình Cai)

   Vài nhận xét về bút pháp Trà Lũ (Võ Kỳ Điền)

   Đọc tuyển tập “Thơ Lính Chiến Miền Nam – ARVN Soldiers Poetry” (Nguyễn Hiền)

   Thơ Như Thương, tình yêu, những khuôn mặt (Lê Hữu)


    

   Tác phẩm Văn Học

    

   Văn Thi Sĩ Tiền Chiến (Nguyễn Vỹ)

   Bảng Lược Đồ Văn Học Việt Nam (Thanh Lãng): Quyển Thượng,  Quyển Hạ

   Phê Bình Văn Học Thế Hệ 1932 (Thanh Lãng)

   Văn Chương Chữ Nôm (Thanh Lãng)

   Việt Nam Văn Học Nghị Luận (Nguyễn Sỹ Tế)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ (Tạ Tỵ)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Tạ Tỵ)

   Văn Học Miền Nam: Tổng Quan (Võ Phiến)

   Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Huỳnh Ái Tông):

           Tập   I,  II,  III,  IV,  V,  VI

   Phê bình văn học thế kỷ XX (Thuỵ Khuê)

   Sách Xưa (Quán Ven Đường)

   Những bậc Thầy Của Tôi (Xuân Vũ)

   Thơ Từ Cõi Nhiễu Nhương

     (Tập I, nhiều tác giả, Thư Ấn Quán)

    

   Văn Học Miền Nam (Học Xá) Văn Học (Học Xá)

    

   Tác Giả

    

   Nguyễn Du (Dương Quảng Hàm)

     Từ Hải Đón Kiều (Lệ Ba ngâm)

     Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E (Ái Vân ngâm)

     Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba (Thanh Ngoan, A. Vân ngâm)

   Nguyễn Bá Trác (Phạm Thế Ngũ)

     Hồ Trường (Trần Lãng Minh ngâm)

   Phạm Thái và Trương Quỳnh Như (Phạm Thế Ngũ)

   Dương Quảng Hàm (Viên Linh)

   Hồ Hữu Tường (Thụy Khuê, Thiện Hỷ, Nguyễn Ngu Í, ...)

   Vũ Hoàng Chương (Đặng Tiến, Võ Phiến, Tạ Tỵ, Viên Linh)

     Bài Ca Bình Bắc (Trần Lãng Minh ngâm)

   Đông Hồ (Hoài Thanh & Hoài Chân, Võ Phiến, Từ Mai)

   Nguyễn Hiến Lê (Võ Phiến, Bách Khoa)

   Tôi tìm lại Tự Lực Văn Đoàn (Martina Thucnhi Nguyễn)

   Triển lãm và Hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn

   Nhất Linh (Thụy Khuê, Lưu Văn Vịnh, T.V.Phê)

   Khái Hưng (Nguyễn T. Bách, Hoàng Trúc, Võ Doãn Nhẫn)

   Nhóm Sáng Tạo (Võ Phiến)

   Bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo (Talawas)

   Ấn phẩm xám và những người viết trẻ (Nguyễn Vy Khanh)

   Khai Phá và các tạp chí khác thời chiến tranh ở miền Nam (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhận định Văn học miền Nam thời chiến tranh

    (Viết về nhiều tác giả, Blog Trần Hoài Thư)

   Nhóm Ý Thức (Nguyên Minh, Trần Hoài Thư, ...)

   Những nhà thơ chết trẻ: Quách Thoại, Nguyễn Nho Sa Mạc, Tô Đình Sự, Nguyễn Nho Nhượn

   Tạp chí Bách Khoa (Nguyễn Hiến Lê, Võ Phiến, ...)

   Nhân Văn Giai Phẩm: Thụy An

   Nguyễn Chí Thiện (Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Vinh)

   Danh Mục Tác Giả: Cùng Chỉ Số (Link-2) An Khê,  Andrew Lâm,  Andrew X. Phạm,  Au Thị Phục An,  Bà Bút Trà,  Bà Tùng Long,  Bắc Phong,  Bàng Bá Lân,  Bảo Vân,  Bích Khê,  Bình Nguyên Lộc,  Bùi Bảo Trúc,  Bùi Bích Hà,  Bùi Giáng,  Bùi Kỷ,  

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)