1. Head_
  Hoàng Trọng
  (.0.1922-16.7.1998)
  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Vị Ý (Huỳnh Hữu Ủy)

   13-6-2017 | HỘI HỌA

   Vị Ý

    HUỲNH HỮU ỦY

   Bài liên quan:
   “Họa sĩ Vị Ý, ảo giác và quên lãng (Viên Linh)
   Họa sĩ Vị Ý và quán cà phê Lú (Nguyễn Thụy Long)


     Họa sĩ Vị Ý
    (1924-1988)

   Chúng tôi thấy cũng cần phải ghi chú đôi chút về hai cây cọ khá đặc sắc đã tận tụy hiến đời mình cho cái đẹp của màu sắc và giá vẽ: Vị Ý và Lâm Triết. Vị Ý là một họa sĩ độc lập tự mình thích vẽ mà làm thành hội họa chứ không qua một trường lớp hội họa nào, chuyên vẽ sơn dầu với khuynh hướng siêu thực. Thế giới siêu thực của anh rất lạ, tự mày mò và nghiệm lấy một cách riêng, không có chút không khí của ai khác, không có dấu vết của một nhà danh họa nào. Hội họa của anh giống như chính kiểu sống của anh vậy, rất phiêu lãng, giang hồ, nhiều chất bụi bặm của trần gian mà vẫn bay bổng vì một giấc mơ lý tưởng nào đó rất thuần khiết. Những người bạn của giới văn nghệ đã tìm thấy những nét ấy trên tranh Thiếu Nữ và Con Mèo, Xứ không Màu, Vực Ảo của thời 1962, mà những nét ấy càng bộc lộ một cách đáng yêu của thời kỳ anh lang thang làm quán Café Lú ở Thị Nghè hay những ngày tá túc ở Hội quán Cây Tre ở đường Đinh Tiên Hoàng vào những năm cuối thập niên 60 và đầu 70 ở Sài Gòn, viết Kinh Hịch với lời kêu gọi mọi người hãy trở về với cội rễ dân tộc một cách khá bí hiểm, quái đản pha nhiều nét bùa chú. Nhận xét của Nguyễn Quỳnh về Vị Ý chỉ có mấy chữ mà rất chính xác: Vị Ý mãnh liệt và sâu sắc hơn tranh lập thể của Tạ Tỵ lại không hợp thời, rơi vào quên lãng. !*)


   Vàa có lẽ nếu dùng chữ feu sacré của Lê Phổ để giải thích trưởng hợp này thì rất đúng, tài năng đôi khi không quan trọng bằng may mắn. Để thành một họa sĩ lớn, phải có may mắn, và khi có may mắn là có lửa thiêng (feu sacré) để thành công (Nói chuyện với Lê Phổ, Hợp Lưu số đặc biệt về Hội Hoạ Việt Nam Hiện Đại, tháng 4-5, l993).


   Vị Ý tên thật là Nguyễn Tiến Tùng, về sau đổi là Nguyễn Hoàng Tâm, sinh năm 1924 ở Lạng Sơn, qua đời năm 1988 tại Hoa Kỳ trong một tai nạn bất thường, hơi kỳ dị nhưng cũng có thể nói là đẹp. Báo Khởi Hành, số đặc biệt về 20 năm hội họa Miền Nam (54-75) xuất bản vào tháng 7 năm 2003 đã cho chúng ta biết về cái chết này: Sau chuyến viếng thăm New York, thăm tượng Nữ Thần Tự Do, Vị Ý có cảm h ứng muốn thực hiện một họa phẩm lớn 8m x 12m. Vì nhu cầu cần dựng khung và căng toile để vẽ, để thực hiện bức tranh anh gọi tên là Tự Do như anh nói với người cháu Nguyễn Tiến Thịnh. Bức tranh sẽ lấy pho tượng Nữ Thần Tư Do làm bối cảnh cho một con thuyền vượt biển của người tị nạn. Anh bị té khi dựng khung vẽ rồi bị chấn thương và từ trần (Khởi Hành số đã dẫn, trang 23). Sinh nghề tử nghiệp, người nghệ sĩ chết trên giá vẽ: một cái chết ý vị, bi tráng, và đẹp.


   Huỳnh Hữu Ủy

   Nghệ Thuật Tạo Hình Việt Nam Hiện Đại, VAALA 2008   (*) Nguyễn Quỳnh. Nhìn lại Hội Họa Việt Nam hiện đại (1930-1975): một bài học để so sánh và tìm hiểu. Hợp Lưu số 10, tháng 4-5.1993.   Cung Tac Gia

   Cùng Tác Giả:

    

   - Họa Sĩ La Hon Huỳnh Hữu Ủy Nhận định

   - Hành Trình Nghệ Thuật 50 Năm: Nhìn Lại Và Hồi Tưởng Với N Đồng-NT Hợp Huỳnh Hữu Ủy Nhận định

   - Rừng Và Hoàng Đăng Nhuận Huỳnh Hữu Ủy Nhận định

   - Nguyễn Quỳnh Huỳnh Hữu Ủy Nhận định

   - Điêu khắc gia Dương Văn Hùng Huỳnh Hữu Ủy Nhận định

   - Vị Ý Huỳnh Hữu Ủy Nhận định

   - Tranh Dân Gian, Tranh Tết Huỳnh Hữu Ủy Khảo luận

   - Chân Dung Một Nhà Sưu Tập Nghệ Thuật Ở Hà Nội: Ông-Café-Lâm Huỳnh Hữu Ủy Nhận định

   - Cao Bá Minh Huỳnh Hữu Ủy Khảo luận

   - Trịnh Cung Huỳnh Hữu Ủy Khảo luận

  3. Hoi Hoa

    

    

   Hội Họa

    

   14 họa sĩ gốc Việt tổ chức triển lãm tranh và đồ cổ Việt Nam (Linh Nguyễn)

   André Maire, Người Họa Sĩ Rong Chơi (-)

   Đọc sách: Nhận Định và những câu hỏi về Mỹ Thuật của Trịnh Cung (Phạm Xuân Đài)

   Mời dự triển lãm tranh của 8 họa sĩ gốc Việt tại Laguna Beach (Băng Huyền)

   Tình mẫu tử trong tranh Bé Ký (Diễn Đàn Thế Kỷ)

   William Alexander & Họa Phẩm Về Đàng Trong

   (Nguyễn Duy Chính)

    

   Họa sĩ:

   Ann Phong,  Bé Ký,  Bùi Xuân Phái,  Cao Bá Minh,  Choé,  Dương Phước Luyến,  Dương Văn Hùng,  Duy Liêm,  Duy Thanh,  E Gras,  Hồ Hữu Thủ,  Hồ Thành Đức,  Khánh Trường,  La Hon,  Lâm Triết,  

    

   Nhiếp ảnh gia:

   Nguyễn Cao Đàm, Trần Cao Lĩnh,

   Nguyễn Ngọc Hạnh, Hương Kiều Loan

    

   Trường Vẽ Gia Định (truongvegiadinh.blogspot)

    

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)