1. Head_
  Ad-25-TSu-2301360532 Ad-25-TSu-2301360532

   

   

  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Thơ Nhã Ca, một vài tư liệu nhỏ (Nguyễn Lệ Uyên) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   13-1-2024 | VĂN HỌC

   Thơ Nhã Ca, một vài tư liệu nhỏ

     NGUYỄN LỆ UYÊN
   Share File.php Share File
       

    


        Nhà thơ Nhã Ca
         (Năm 1960)

   Nửa cuối thập niên 1950s đến đầu 1960s, diễn đàn văn học miền Nam là sự nối dài của Tự Lực Văn Đoàn, hiển hiện rất rõ trên Tân Phong, Văn Hóa Ngày Nay, Nhân Loại, Văn Hữu… Chỉ đến khi nhóm Sáng Tạo ra mắt số đầu tiên tháng 10/1956 với tuyên ngôn “làm mới nền VHNT Việt Nam”, thì liền sau đó xuất hiện nhiều cây bút, chẳng những làm nên tên tuổi sau này mà còn tạo cho dòng văn chương miền Nam tràn đầy tính sáng tạo, tự do, nhân bản.


   Đọc lại tạp chí Sáng Tạo số ra mắt, Mai Thảo đã vung bút đến 5 trang dưới tựa “Sài Gòn thủ đô văn hóa” để vẽ ra một viễn cảnh xán lạn của nền văn hóa văn nghệ trên miền đất tự do :

   “ Ánh sáng của Văn Hóa cháy lên hôm nay từ giữa lòng đời sống lớn rộng của dân tộc là một giòng máu bừng bừng mãnh liệt luân lưu trong một cơ thể chứa đựng cái vô hạn của những năng lực sáng tạo trẻ mạnh phong phú. Giòng máu bắt nguồn từ trái tim. Sài Gòn xuất hiện trên những kinh rạch tăm tối ngày nào, đã đổi thay để có thêm một hình thể tinh thần nữa: hình thể của một trái tim đập mạnh, với những đường máu, những lối ánh sáng đan chen nhau, tỏa đi trên toàn thể, toàn diện”. (Mai Thảo – Sài gòn thủ đô văn hóa, Sáng Tạo bộ cũ, số 1 tháng 10/1956)


   Sau Sáng Tạo, nhiều tạp chí văn nghệ ra đời tại Sài Gòn, những người viết trẻ lần lượt xuất hiện và lấn át cả những cây đa cây đề trước đó: Đỗ Tốn, Vi Huyền Đắc, Mặc Đỗ, Tương Phố… Và, trong sinh hoạt văn nghệ khởi đầu cho tự do sáng tạo với nhiều khuynh hướng (kể từ thập niên 1960s), đã xuất hiện nhiều cây bút nữ khiến cho văn đàn miền Nam sôi động hẳn lên. Nhã Ca trong trường hợp đó!


   Những trang viết đầu tay của bà khi còn là nữ sinh Trung học Đồng Khánh (Huế) đang trong thời kỳ tuổi mới lớn, giàu mộng mơ, tưởng tượng, cảm xúc chắt lọc, sâu lắng…


   Khởi đầu, từ năm 1957 trở đi, thơ truyện của bà gửi đăng đều đặn trên các tuần báo tạp chí văn nghệ Sài Gòn với tên thật Trần Thị Thu Vân, nhưng tên tuổi cũng chỉ thàng thàng, không có gì nổi trội, chưa gây được sự chú ý, có lẽ do vốn sống chưa nhiều, chưa đụng chạm với thực tế bập bềnh nhiều lớp màu sáng tối lẫn lộn!


   Phải đến năm 1960s, tên tuổi Nhã Ca mới được biết đến như một bông hoa đẹp giữa rừng thơ muôn màu sắc! Đó là khoảng thời gian Nguyên Sa đứng ra chủ trương nguyệt san Hiện Đại, một tập san văn học nghệ thuật, một diễn đàn độc lập, không nhận tài trợ từ các cơ quan nhà nước và nước ngoài như Chỉ Đạo, Sáng Tạo….


   Ngay trên Hiện Đại số 1 ra tháng 4 năm 1960 với chuyên đề Truy niệm những nhà văn, thơ đã từ trần với các bài viết về Hoàng Đạo, Albert Camus, Vũ Trọng Phụng, Thạch Lam, Thâm Tâm, Phan Huy Vịnh còn có những sáng tác mới của Mặc Đỗ, Duy Thanh, Nguyên Sa, Mai Thảo, Thái Thủy… Đáng chú ý: ngay số Hiện Đại ra mắt độc giả, Nguyên Sa đã đăng cùng một lúc 3 bài thơ của Trần Thy Nhã Ca với lời giới thiệu hết sức trang trọng “đây là một thi tài đặc biệt” : Bài Nhã ca thứ nhất – Thanh Xuân – Ngày tháng trôi đi, gây chú ý với, không chỉ các “nhà văn trẻ” cùng thời mà còn với độc giả cả nước! Lập tức câu hỏi: Trần Thy Nhã Ca là ai luôn được đặt ra và không có câu trả lời. Mãi cho đến những tháng sau đó, thơ truyện của bà liên tục xuất hiện trên các tạp chí văn nghệ Sài Gòn thì mọi người mới vỡ lẽ; đặc biệt, thi tài của bà được khẳng định khi tập thơ đầu được giải văn chương toàn quốc năm 1965 với tập Nhã ca mới!   So với các văn bản in sau này, thì bài Nhã Ca thứ nhất, trên Hiện Đại số 1 chỉ có 4 khổ, thiếu đi khổ thứ 3:   Tôi làm con gái

   Đời như heo may

   Tình bằng cỏ dại

   Giận hờn không khuây


   Không rõ khi chọn đăng, Nguyên Sa có cắt đi khổ thứ 3 hay sau này Nhã Ca viết thêm khổ thơ này khi in thành sách?


   Trong bài viết Nữ tính trong ngôn ngữ Nhã Ca trên Văn số 35, ngay ở những dòng đầu, nhà phê bình Đặng Tiến đã dẫn 4 câu thơ cuối cùng trong bài Thanh xuân:


   Đời sống ôi buồn như cỏ khô

   Này anh, em cũng tợ sương mù

   Khi về tay nhỏ che trời rét

   Nghe giá băng mòn hết tuổi thơ,


   để nhắc đến “Người đàn bà trong thơ là một huyền thoại: thơ trong người đàn bà là một huyền thoại khác. Thơ của người đàn bà là huyền thoại của huyền thoại, là thơ của thơ. Cách đây đúng năm năm, cũng vào mùa này, Nhã Ca đến với người đọc một cách bất ngờ, nhẹ nhàng như người đẹp trong tranh. Người ta nghe không gian xôn xao trong cái chớp mắt trầm buồn đến mênh mông của người con gái Huế” (Văn số 35 ngày 1/6/1965)   Còn Du Tử Lê, khi nhớ lại 3 bài thơ của bà xuất hiện trên Hiện Đại và những bài thơ khác, đã vung bút, ca ngợi hết lời trong bài viết: “ Nhã Ca, bật sáng những ngọn đèn tâm thức soi thấu đáy tầng vô thức” (https://tusachtre.com/nha-ca-mot-xuat-hien-ruc-ro-cua-van-hoc-mien-nam/) và ví von: “Thơ bà xuất hiện, như tiếng nổ lớn của một khối thuốc nổ TNT” .


   Nhận định này của Du Tử Lê không phải là không có căn cứ: Ta hãy nhớ lại khoảng thời gian trước thập niên 1960, ngoại trừ nhóm sáng Tạo, Thế Kỷ Hai Mươi… còn lại, thơ ca vẫn mang hồn cốt của Bà Huyện Thanh Quan, Tản Đà, Huy Cận, Hồ Dzếnh, Đinh Hùng, Vũ Hoàng Chương…; vẫn mang dáng dấp của những mối tình tan vỡ, đau thương; vẫn là những đạo lý của người phụ nữ phương Đông trong “khung cửa hẹp”. Những Tương Phố, Mộng Tuyết lớp trước và Tôn Nữ Hỷ Khương, Lệ Khánh lớp sau luôn dẫn dắt người đọc bằng những vần thơ thất ngôn, lục bát từ những tình cảm riêng tư: lúc thì lên đồi, xuống dốc, quanh co những đêm trăng sáng; khi thì hoàng hôn tím, mưa rơi sầu muộn… với những tiếng than thầm chen lẫn niềm hân hoan tột cùng tình yêu thăng hoa. Ngay như Cung Trầm Tưởng khi xuất hiện trên văn đàn miền Nam, đã mang hơi hớm phương Tây bằng những dòng lục bát với ngôn ngữ, hình ảnh, cảm xúc mới mẻ hơn, gần gũi với thời hiện đại hơn, nhưng Mai Thảo dạo ấy vẫn gọi đùa lục bát của Cung Trầm Tưởng là “Bà Huyện Thanh Quan mới!”.


   Với Nhã Ca, khi đột phá vào thế giới thi ca miền Nam nửa cuối thế kỷ XX, vẫn sử dụng hình thức hoặc 4, hoặc, 6, 7 chữ nhưng khác với các nhà thơ nữ lớp trước ở chỗ: hình ảnh mới lạ, cấu trúc ngôn ngữ tròn chặt, tứ trong từng câu từng chữ lung linh, huyễn hoặc hơn dòng thơ niêm luật, nên mới thành ra “một khối thuốc nổ TNT” giữa làng văn nghệ Thủ đô !


   Khối thuốc ấy, ban đầu là sự lựa chọn cách sống cho riêng mình, phá bỏ tất cả mọi lễ nghi phương Đông, khi bà bỏ nhà ra đi từ năm 19 tuổi để tìm cho riêng mình một đời sống lăn tròn vào xã hội bắt đầu có sự thay đổi dữ dội về mọi mặt của đời sống cá nhân lẫn quần thể rộng lớn, hướng đến tự do dân chủ, giải phóng mọi ràng buộc từ những nghi thức Nho giáo lạc hậu. Sự việc diễn ra tại thời điểm này là một điều rất cấm kỵ với phái nữ và hiếm khi xảy ra đối với các thiếu nữ đất thần kinh. Bà đã gửi gấm nỗi lòng, cùng những hành động của mình một cách trọn vẹn trong bài thơ Tiếng chuông Thiên Mụ như một lời tạm biệt Huế. Một tiếng nấc nghẹn với những tự thú mình là đứa con hư, chỉ vì phải: Đổi họ thay tên viết văn làm báo/Cơm áo dậy mồm ăn lơ nói láo:

   “Tôi bỏ nhà ra đi năm mười chín tuổi

   Đêm trước ngày đi nằm đợi tiếng chuông

   Cuối cơn điên đầu giấc ngủ đau buồn


   Tiếng chuông đến dịu dàng lay tôi dậy

   Tiếng chuông đến và đi chỉ mình tôi thấy

   Chỉ mình tôi nhìn thấy tiếng chuông tan

   Tiếng chuông tan đều như hơi thở anh em

   Tiếng chuông tan rời như lệ mẹ hiền

   Tiếng chuông tan lâu như mưa ngoài phố

   Tiếng chuông tan dài như đêm không ngủ

   Tiếng chuông tan tành như tiếng vỡ trong tôi”

   Võ Phiến nhận xét về Nhã Ca:

   “Cực đoan, táo tợn, đột ngột là đặc điểm của bà…


   Sống giữa một thời không còn cấm kỵ, mà sôi nổi, mà cực đoan, Nhã Ca mạnh dạn tự mình chọn lựa tình yêu của mình, con đường hạnh phúc của mình, con đường đời của mình. Bà không ngần ngại bỏ nhà ra đi, đổi họ thay tên, phiêu lưu trong cái nghề viết văn làm báo. Tự do, bà thích nói đến tiếng ấy: tự do trong thể xác, trong đời mình..."


   Nhã Ca là một nhà văn độc lập và bất khuất, bà cũng là một tiêu biểu rõ rệt nhất cho nền văn chương nhân bản của miền Nam trong thời kỳ 1954-1975”. (Võ Phiến, Văn Học Miền Nam – Thơ Miền Nam, NXB Văn Nghệ 1999)

   Đặng Tiến thì: “Thơ Nhã Ca đày ải trần gian vào biên giới hư ảo của đê mê, thơ Nhã Ca là trầm luân trên từng sợi lông tơ, là thiên thu xóa nhòa trongchớp mắt. Đọc Nhã Ca là linh cảm cả hư không, trong từng thớ thịt, lẫn thể xác trong từng ý niệm vu vơ. Thơ Nhã Ca vừa mời gọi, vừa ôm ấp vừa quyến luyến. Thơ Nhã Ca là lối làm quen ở phút giã từ, là lúc vụt quên khi vừa sực nhớ. Vẻ đẹp Nhã Ca thật như một giấc chiêm bao, và giả như con sông Hoàng Hà từ trời xanh đổ về biển cả:


   Ai về đó mà thơm hồn lụa bạch

   Cổ chim xanh còn quấn quít tơ vàng

   (Đặng Tiến, Nữ tính trong ngôn ngữ Nhã Ca, Văn số 35 ngày 1/6/1965)


    

   Bìa trước và trong Văn số 35, ngày 1/6/1965

   Điều mà các nhà biên khảo, nhà thơ gọi thế giới thi ca của Nhã Ca là hư ảo, huyễn mộng, huyền thoại, khối thuốc nổ TNT hay cực đoan, táo tợn… có thể thu gọn trong bài thơ Đàn bà là mặt trời sau đây:

   Vườn hoa nào cũng ở trước mặt chúng ta

   Mùa xuân nào cũng nở cho ta những bông hồng

   Hỡi các chị, chúng ta đều đẹp như mặt trời

   Tinh khiết như bình minh

   Vì chúng ta làm ra ái tình

   Ra hoa lá và sự sống trên trái đất


   Những người nam đã tán tỉnh chúng ta

   Và chúng ta đã chọn cho lòng mình

   Một ông vua

   Trong những người nam đã gặp

   Hỡi các chị đến gần tôi coi

   Đến gần tôi và cùng rực rỡ


   Chúng ta đã tạo một thiên đường

   Đã tạo nên nhiều vị vua

   Bởi chúng ta đẹp đẽ và xinh tươi

   Vì những ham muốn đã tắm rửa cho chúng ta

   Xui chúng ta nóng bỏng như lửa

   Và lửa từ mặt trời

   Mặt trời xinh đẹp

   Chị có đôi mắt sâu như giếng nước phương Nam

   Chị có tóc mun đen như dòng sông đêm Ai Cập

   Chị có lòng nồng nàn, dữ dội như biển đông

   Chị có ái tình ngọt như mật ong

   Tôi sẽ tới van xin các chị

   Nài nỉ các chị cho tôi mượn tất cả

   Để tôi khoe với chàng

   Đem tới cho chàng

   Để chàng nâng niu

   Coi tôi như công chúa


   Chúng ta, mỗi người phải là một công chúa


   Người đàn bà nào cũng đẹp

   Mùa xuân và hoa hồng đều nở vì chúng ta

   Chúng ta ban phát ái tình

   Cho thiên đàng của chúng ta tươi tốt mãi


   Chúng ta mua từ núi cao

   những màu xanh rất non

   mua từ rừng

   những lá cây rất vàng

   mua từ đất

   những giếng nước rất ngọt

   và từ biển

   trân châu cùng ngọc bích

   để trang điểm cho chúng ta đẹp đẽ

   Chúng ta góp sông, núi, đồi trên thân thể

   và rừng trong tóc


   Tôi sẽ hỏi mượn các chị

   mọi thứ xinh đẹp và nóng bỏng

   tôi sẽ gõ các cánh cửa im lặng thật nhẹ

   để chàng kinh hoàng nhận ra tôi


   Tôi sẽ làm rụng hết những giọt sương

   đang lóng lánh trong hồn chàng

   những giọt sương sẽ rụng và làm nên hài nhi

   cùng sự sống

   cho thiên đàng chúng ta

   đông đúc và vui tươi

   Tôi sẽ là mặt trời trong lòng chàng

   Buổi mai nào cũng lộng lẫy rực rỡ


   Tôi sẽ mát như trăng nhưng cũng nóng hơn lửa

   hơn cát ở sa mạc

   hơn cả cơn giận

   của trận hồng thủy trong thánh kinh

   Bởi tôi là đàn bà

   người đàn bà nào cũng xinh đẹp

   cũng làm ra sự sống


   Hỡi các chị chúng ta sẽ nối tiếp nhau đẹp mãi

   Để những bông hoa của mùa xuân

   Phải quanh quẩn chiêm ngưỡng


   Hỡi các chị hãy đến đây và làm điên đảo

   Sự quay cuồng vui thú của trái đất

   Chúng ta luôn luôn xinh đẹp và ở trên cao

   Các chị có đôi vú ngọc bích

   Có da sữa, tóc dài

   Có má hiền, môi mật

   Đừng để những kẻ đi săn lạc đường

   Hãy dẫn dắt và tội nghiệp họ

   Hãy hung dữ với họ như sư tử

   Hãy dịu dàng với họ như nai

   Để họ quay như trái đất quanh mặt trời

   Là chúng ta mãi mãi

   Để chúng ta cho họ ngày đêm và bóng tối


   Tôi sẽ lùa bóng tối thật dầy vào đêm của chàng

   những ánh sáng nóng bỏng cho ngày của chàng


   <

   Chúng ta là những người nữ xinh đẹp

   Xinh đẹp hơn mọi loài trên trái đất

   Chúng ta có lòng ghen mạnh như bão

   Chúng ta có sự tinh khiết trong như trăng

   Chúng ta có thịt da, có núi, có rừng

   Chúng ta đỏ như mặt trời

   Đen như đêm

   Và vàng như lửa


   Tôi cũng có một ông vua cho ái tình tôi

   Tôi cũng đã chọn chàng

   Để sự sống tràn trên trái đất

   Tôi sẽ đi góp nhặt từ mặt trời

   Từ phương đông, phương tây, từ những buổi sớm mai

   Những sữa, kem và mật để làm nên rượu ngọt

   Để pha hương thơm trên thân thể mãi mãi

   Trên thịt da tôi mà chàng yêu dấu


   Cám ơn Thượng Đế đã cho tôi đôi vú

   cho tôi da mịn và tóc dài

   cho tôi rực rỡ như mặt trời

   để tôi làm ra ái tình và rượu ngọt

   tràn trên trái đất


   Hỡi các chị hãy đến nhìn tôi coi

   Hỡi các chị vô cùng khả ái và xinh tươi

   Hãy đến nhìn tôi coi

   Tôi đang đỏ đang đen

   Đang làm ra nước làm ra lửa


   (Thơ Nhã Ca, NXB Thương yêu, 1972)

   Những tư liệu nhỏ này trước hết để tỏ lòng mến mộ một tài năng, nhân cách… và để có thêm tư liệu cho các SV khoa Văn rộng đường nghiên cứu 20 năm văn học Miền Nam./


   Nguyễn Lệ Uyên

   Tác giả gởi

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Thơ Phương Tấn Là Đồng Vọng Những Đau Thương Của Dân Tộc Nguyễn Lệ Uyên Nhận định

   - Thơ Nhã Ca, một vài tư liệu nhỏ Nguyễn Lệ Uyên Nhận định

   - Cảnh Cửu Và Sự Cô Đơn Đến Tận Cùng Nguyễn Lệ Uyên Nhận định

   - Như Mới Hôm Qua Nguyễn Lệ Uyên Hồi ức

   - Gia Tài Của Võ Hồng Nguyễn Lệ Uyên Tham luận

   - Cát Bụi Mệt Mỏi, Bản Giao Hưởng Định Mệnh Của Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Lệ Uyên Nhận định

   - Tình Muộn Nguyễn Lệ Uyên Truyện ngắn

   - Chinh Ba – Đi tìm tự do qua chiếc xương cụt? Nguyễn Lệ Uyên Nhận định

   - Bên Ngoài Hàng Rào Nguyễn Lệ Uyên Truyện ngắn

   - Vụ Mưu Sát Lộng Lẫy Nguyễn Lệ Uyên Truyện ngắn

  3. Bài viết về nhà thơ Nhã Ca (Học Xá) Ad-31 Ad-31 = QC_250-250 (Học Xá)

    

   Bài viết về Nhã Ca

    
   Cùng Tác Giả (Link-1)

   Thơ Nhã Ca, một vài tư liệu nhỏ (Nguyễn Lệ Uyên)

   Nhã Ca (Võ Phiến)

   Nhã Ca - Trần Dạ Từ (Vĩnh Phúc)

   Nhà Văn Nữ: Thời Cuộc và Đời Sống (Lê Phương-Chi)

   Thơ văn Nhã Ca (Bích Huyền)

   Nhà văn Nhã Ca: Huế 1968 - thảm khốc và hy vọng (Bình Khuê)

   Đọc Hồi ký Một Người Mất Ngày Tháng của nhà văn Nhã Ca (Trần Anh Tuấn)

   Bản tiếng Anh ‘Giải Khăn Sô Cho Huế’ của Nhã Ca  (Ðoàn Thanh Liêm)

   Nhã Ca, nhà văn nữ nói “không” với dục tính (Du Tử Lê)

   Nhã Ca, một xuất hiện rực rỡ của văn học miền Nam Du Tử Lê

   Đôi dòng về Nhã Ca (Tường Vy)

   Tiểu sử (vi.wikipedia.org)

    

   Tác phẩm của Nhã Ca

    
   Cùng Tác Giả (Link-2)

   Tưởng Nhớ Người Đã Mất (Nhã Ca)

   47 Năm Sau Vụ Tàn Sát Tết Mậu Thân Giải Khăn Sô Cho Huế Tới UC Berkeley

   Giải khăn sô cho Huế

   Truyện của Nhã ca (isach.info)

   Bài Nhã Ca Thứ Nhất: Trầm Tử Thiêng phổ nhạc, Phương Nghi trình bày

    

      Thơ trên mạng:

   - talawas.org  - damau.org

   - vietmessenger.com  - thivien.net

   - vnthuquan.net 

   - Thơ Nhã Ca-Trần Thy Nhã Ca

      (luanhoan.net)

    

   Bài viết về nhà thơ Trần Dạ Từ (Học Xá) Ad-31 Ad-31 = QC_250-250 (Học Xá)

    

   Bài viết về Trần Dạ Từ

    
   Cùng Tác Giả (Link-1)

   Trần Dạ Từ (Võ Phiến)

   Nhã Ca - Trần Dạ Từ (Vĩnh Phúc)

   Trần Dạ Từ - nhà thơ bước ra từ nhà tù: 1, 2, 3, 4.

   Ở tù với Trần Dạ Từ và bạn hữu (Hồ Văn Đồng)

   Viết Về Nhã Ca, Trần Dạ Từ (Nguyên Giác)

   Tuyển Tập ‘Thơ Trần Dạ Từ’ Với 60 Năm Thơ Đã Ấn Hành  (vietbao.com)

   Trần Dạ Từ, Thuở Làm Thơ Yêu Em (Nguyễn Đức Tùng)

   Trần Dạ Từ, người đứng sau những khởi động đáng ghi nhớ, Du Tử Lê

   Ca khúc Trần Dạ Từ, một bất-ngờ-hạnh-phúc (Du Tử Lê)

   Cung Tiến & Trần Dạ Từ: Thuở Làm Thơ yêu Em (TV và BH)

    

   Tác phẩm của Trần Dạ Từ

    
   Cùng Tác Giả (Link-2)

   Sức Mạnh Thức Tỉnh Từ Chính Thân Xác Người Cầm Bút

   Thuở Làm Thơ Yêu Em: Cung Tiến phổ nhạc, Camille Huyền trình bày

   Người Đi Qua Đời Tôi: Phạm Đình Chương phổ nhạc, Thái Thanh, Ý Lan trình bày

    

      Thơ trên mạng:

   - vietbao.com  - dutule.com 

   -  thivien.net    - vnthuquan.net

    

   Bài Viết về Văn Học (Học Xá)

    

   Bài viết về Văn Học

     Cùng Mục (Link)

   Tưởng nhớ Hoàng Ngọc Tuệ (Ngô Nhân Dụng)

   Trần Lê Nguyễn - Một thời có bão (Trần Áng Sơn)

   Trịnh Y Thư - Và khi về ngồi dưới những gốc nho biển (Bùi Vĩnh Phúc)

   Đọc tác phẩm “Người Mẹ Tìm Con” của Nhà Văn Lê Đức Luận (Vương Trùng Dương)

   Đối thoại với Trịnh Y Thư: Văn chương, Nghệ thuật & Những điều khác (Đặng Thơ Thơ)


    

   Tác phẩm Văn Học

    

   Văn Thi Sĩ Tiền Chiến (Nguyễn Vỹ)

   Bảng Lược Đồ Văn Học Việt Nam (Thanh Lãng): Quyển Thượng,  Quyển Hạ

   Phê Bình Văn Học Thế Hệ 1932 (Thanh Lãng)

   Văn Chương Chữ Nôm (Thanh Lãng)

   Việt Nam Văn Học Nghị Luận (Nguyễn Sỹ Tế)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ (Tạ Tỵ)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Tạ Tỵ)

   Văn Học Miền Nam: Tổng Quan (Võ Phiến)

   Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Huỳnh Ái Tông):

           Tập   I,  II,  III,  IV,  V,  VI

   Phê bình văn học thế kỷ XX (Thuỵ Khuê)

   Sách Xưa (Quán Ven Đường)

   Những bậc Thầy Của Tôi (Xuân Vũ)

   Thơ Từ Cõi Nhiễu Nhương

     (Tập I, nhiều tác giả, Thư Ấn Quán)

    

   Văn Học Miền Nam (Học Xá) Văn Học (Học Xá)

    

   Tác Giả

    

   Nguyễn Du (Dương Quảng Hàm)

     Từ Hải Đón Kiều (Lệ Ba ngâm)

     Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E (Ái Vân ngâm)

     Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba (Thanh Ngoan, A. Vân ngâm)

   Nguyễn Bá Trác (Phạm Thế Ngũ)

     Hồ Trường (Trần Lãng Minh ngâm)

   Phạm Thái và Trương Quỳnh Như (Phạm Thế Ngũ)

   Dương Quảng Hàm (Viên Linh)

   Hồ Hữu Tường (Thụy Khuê, Thiện Hỷ, Nguyễn Ngu Í, ...)

   Vũ Hoàng Chương (Đặng Tiến, Võ Phiến, Tạ Tỵ, Viên Linh)

     Bài Ca Bình Bắc (Trần Lãng Minh ngâm)

   Đông Hồ (Hoài Thanh & Hoài Chân, Võ Phiến, Từ Mai)

   Nguyễn Hiến Lê (Võ Phiến, Bách Khoa)

   Tôi tìm lại Tự Lực Văn Đoàn (Martina Thucnhi Nguyễn)

   Triển lãm và Hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn

   Nhất Linh (Thụy Khuê, Lưu Văn Vịnh, T.V.Phê)

   Khái Hưng (Nguyễn T. Bách, Hoàng Trúc, Võ Doãn Nhẫn)

   Nhóm Sáng Tạo (Võ Phiến)

   Bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo (Talawas)

   Ấn phẩm xám và những người viết trẻ (Nguyễn Vy Khanh)

   Khai Phá và các tạp chí khác thời chiến tranh ở miền Nam (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhận định Văn học miền Nam thời chiến tranh

    (Viết về nhiều tác giả, Blog Trần Hoài Thư)

   Nhóm Ý Thức (Nguyên Minh, Trần Hoài Thư, ...)

   Những nhà thơ chết trẻ: Quách Thoại, Nguyễn Nho Sa Mạc, Tô Đình Sự, Nguyễn Nho Nhượn

   Tạp chí Bách Khoa (Nguyễn Hiến Lê, Võ Phiến, ...)

   Nhân Văn Giai Phẩm: Thụy An

   Nguyễn Chí Thiện (Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Vinh)

   Danh Mục Tác Giả: Cùng Chỉ Số (Link-2) An Khê,  Andrew Lâm,  Andrew X. Phạm,  Au Thị Phục An,  Bà Bút Trà,  Bà Tùng Long,  Bắc Phong,  Bàng Bá Lân,  Bảo Vân,  Bích Khê,  Bình Nguyên Lộc,  Bùi Bảo Trúc,  Bùi Bích Hà,  Bùi Giáng,  Bùi Kỷ,  

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)