1. Head_
  Hồ Trường An
  (11.11.1938-27.1.2020)
  Phạm Duy
  (5.10.1921-27.1.2013)
  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Mời dự triển lãm tranh của 8 họa sĩ gốc Việt tại Laguna Beach (Băng Huyền) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   12-8-2017 | HỘI HỌA

   Mời dự triển lãm tranh của 8 họa sĩ gốc Việt tại Laguna Beach

     BĂNG HUYỀN
   Share File.php Share File
       

    

   “Con Người và Ước Mơ” là tên chủ đề của cuộc triển lãm hội họa do Họa Sĩ Bảo Trâm đứng ra tổ chức, sẽ diễn ra vào chiều thứ Bảy, ngày 12 tháng Tám, 2017, từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối, tại Hugo Rivera Gallery ở Laguna Beach.


    

   Porster triển lãm

   Mục đích triển lãm lần này giới thiệu tám họa sĩ gốc Việt, lần đầu tiên đến với giới thưởng lãm hội họa dòng chính tại khu vực Laguna Beach, là nơi quy tụ nhiều họa sĩ quốc tế và khách du lịch khắp nơi. Tám họa sĩ tham gia triễn lãm gồm có Ái Lan, Bảo Trâm, Duy Cường, Jacklyn Vy Trần, Lam Thủy, Lương Trường Thọ, Chính Mung, Trương Đình Uyên.


   Tên chủ đề triển lãm do họa sĩ Duy Cường chọn, dường như phần nào thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa mà tám họa sĩ muốn gửi gắm vào những tác phẩm của mình. Thông qua ngôn ngữ của hội họa, tám họa sĩ có xuất phát điểm khác nhau, nhưng họ đều có chung lòng đam mê cùng cây cọ và thế giới sắc màu.


   Tám họa sĩ với tám phong cách khác nhau, thể hiện tư duy nghệ thuật phong phú, bút pháp điêu luyện, mang đến người xem những góc nhìn đa chiều, những quan điểm thẩm mỹ đa dạng, lột tả những ước mơ, những ám ảnh, khát vọng qua những phong cách như trừu tượng, ấn tượng bằng các chất liệu sơn dầu, mix media, acrylic.


   Chia sẻ về ý nghĩa thông điệp của chủ đề triển lãm “Con Người và Ước Mơ,” họa sĩ Lam Thủy (là Hội trưởng của Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại, là Trưởng Nhóm của Nhóm Họa Sĩ Nam California, và là thành viên tham gia triển lãm lần này) nói:

   “Trong mỗi con người những ước mơ đã thành hình từ những nhu cầu tâm linh, vật chất, những ước mơ cho cá nhân, cho gia đình xã hội, cho nhân loại. Ước mơ được sống trong Chân-Thiện-Mỹ bàng bạc trong từng con người, mà người nghệ sĩ có thể thực hiện được trong những tác phẩm nghệ thuật, trên thực tế những giấc mơ sẽ đạt được, có những giấc mơ có thể phai tàn, nhưng những ước mơ của người họa sĩ được thể hiện qua tranh vẽ vẫn tồn tại mãi với thời gian.”

   Họa sĩ Lam Thủy bảo rằng, dù chị và chồng mình, họa sĩ Chính Mung, ngoài những lần triển lãm trong cộng đồng Việt Nam, cả hai cũng từng tham gia triển lãm với các họa sĩ thuộc dòng chính, nhưng cả hai chưa triển lãm tại Laguna Beach lần nào, mà chỉ mới triển lãm tại Cosa Mesa, Newport Beach, Sunset Beach, Seal Beach. Đây là lần đầu tiên cả hai vợ chồng chị triển lãm tranh tại Laguna Beach.


   Chị nói:

   “Theo tôi biết thì Laguna Beach là một trung tâm về art của California. Vì chỉ riêng tại Laguna Beach có đến 50 Gallery. Ông chủ của Gallery mà nhóm chúng tôi triển lãm tranh là họa sĩ người gốc Tây Ban Nha. Phòng tranh này khá nổi tiếng tại đây, thường trưng bày những tranh vẽ theo phong cách hiện đại. Chúng tôi mong rằng lần triển lãm này, tám họa sĩ gốc Việt sẽ tạo được một tiếng vang tốt, vì đây là khu vực triển lãm hội tụ rất nhiều họa sĩ đủ các sắc dân, chứ không chỉ có người Mỹ. Hy vọng người Mỹ và các sắc dân khác đến xem tranh và thấy rằng những họa sĩ gốc Việt cũng có khả năng nghệ thuật cao. Hy vọng chúng tôi sẽ tạo được tiếng vang trong cộng đồng người bản địa.”

   Họa sĩ Lam Thủy cho biết trong tháng Bảy, tháng Tám hằng năm tại Laguna Beach luôn có một lễ hội rất đặc biệt là lễ hội quốc tế về art và văn hóa. Sẽ có rất đông du khách về du lịch và dự lễ hội này. “Chúng tôi mong đồng hương Việt Nam hãy đến xem tranh với chúng tôi, rồi dự lễ hội về art và văn hóa ngay khu vực Laguna Beach luôn.”


   Chị giới thiệu:

   “Các tranh vẽ mang đến triển lãm lần này của tám họa sĩ hầu hết là tranh mới sáng tác, đều là tranh khổ lớn 30 in x 40 in hoặc 36 in x 48 in, mỗi họa sĩ chỉ mang đến 2 bức tranh. Hai bức tranh của Lam Thủy lần này đều là tranh sơn dầu, bức Ngàn Năm Đứng Đợi, vẽ hình tượng người mẹ ôm con đứng đợi chồng, theo truyền thuyết Hòn Vọng Phu, người phụ nữ này đã khóc than trông chờ, khóc đến nỗi nước mắt thành máu, bởi niềm mong ước chờ người chồng đi chinh chiến trở về, mà nước Việt chúng ta thì chiến tranh liên miên. Còn bức thứ hai là Ước Vọng, Lam Thủy vẽ người con gái không rõ quốc tịch, đứng với đàn chim bồ câu vây quanh, xa xa là núi non biển cả. Người con gái là tượng trưng cho người phụ nữ ước mong thiên nhiên luôn tươi đẹp, không bao giờ có chiến tranh.”

   Mô tả về hai bức tranh mang đến triển lãm lần này của mình, họa sĩ Chính Mung nói:

   “Khổ tranh hai tác phẩm của tôi đều là 30 in x 40 in, và đều là tranh Mix Media. Bức 1, là Mẹ Thiên Nhiên, ý tưởng tranh này tôi muốn mô tả Thiên Nhiên như tượng trưng cho cuộc sống của con người, nảy nở cùng cây lá, chim muông, tôi vẽ nhân vật nữ là người mẹ, nguồn gốc của sự sống, với niềm mơ ước con người trên trái đất này mãi cùng nhau sinh sống yên bình, xây dựng tương lai sáng sủa hơn. Tranh được vẽ những màu sắc mạnh, dữ dội. Bức 2 của tôi mang tên Ưóc Mơ, con người thì bao giờ cũng hướng đến hạnh phúc rực rỡ, tôi mô tả dáng người nữ ngước nhìn lên bầu trời.”

   Triển lãm tranh trong dòng chính


   Chia sẻ cảm xúc tham gia triển lãm, họa sĩ Chính Mung cho biết:

   “Tôi không nghĩ đến với triển lãm lần này chúng tôi sẽ có áp lực đâu, vì chúng tôi từng triển lãm chung với các họa sĩ dòng chính, từng đạt nhiều giải thưởng, và cũng từng đi xem các triển lãm của họa sĩ dòng chính, thấy rằng tranh của mình có thể triển lãm chung với họ. Khi vợ chồng tôi nhận lời mời của họa sĩ Bảo Trâm, chúng tôi rất vui vì đây là lần đầu tiên được triển lãm tại Laguana Beach, là nơi tụ hội các họa sĩ trên thế giới. Mấy năm trước chúng tôi đã đi thử vài phòng tranh tại Laguna Beach để hỏi việc đem tranh đến triển lãm, chủ các phòng tranh đòi hỏi nhiều điều kiện lắm, trong đó có điều kiện về tài chánh, mà chúng tôi không có đủ khả năng để đáp ứng. Họ yêu cầu chúng tôi phải gửi tranh cho họ, mỗi tháng đóng 300, 400 đồng một người, họ cho mình để tranh khoảng một tháng, hoặc một tháng rưỡi, sau đó mình phải đổi tranh khác, và tiếp tục đóng tiền cho họ. Mỗi tháng họ có tổ chức art work vào ngày thứ Năm tuần đầu tiên, nhưng khi mình gửi tranh và đóng tiền như vậy, cũng chưa chắc tranh mình bán được. Nhờ có họa sĩ Bảo Trâm là hội viên của phòng tranh Hugo Rivera Gallery, nên được họ tính giá thuê triển lãm giá phải chăng, còn nếu không thì rất khó vào triển lãm tại các gallery ở Laguna Beach, hoặc nếu họ có đồng ý cho mình, thì sẽ tính giá rất cao.”

   Tiếp lời họa sĩ Chính Mung, họa sĩ Lam Thủy cho biết:

   “Những lần triển lãm tranh trong cộng đồng Việt Nam, Lam Thủy chưa gặp họa sĩ Bảo Trâm bao giờ, nhưng có biết Bảo Trâm qua những lần triển lãm tranh chung với các họa sĩ người Mỹ tại quận Cam. Cũng nhờ có face book, khi Lam Thủy post tranh lên, có sự thân quen với Bảo Trâm nhiều hơn. Gần đây, qua vài lần triển lãm của Nhóm Họa Sĩ Nam Cali và Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại (do Lam Thủy làm trưởng nhóm), họa sĩ Bảo Trâm có đến xem tranh, trò chuyện và thân thiết hơn. Dịp này, Bảo Trâm đứng ra tổ chức triển lãm ở Hugo Rivera Gallery tại Laguna Beach, Bảo Trâm đã mời vợ chồng Lam Thủy triển lãm chung cùng các họa sĩ Ái Lan, Lương Trường Thọ, Trương Đình Uyên đều là thành viên của Nhóm Họa Sĩ Nam California và Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại. Còn họa sĩ Duy Cường là anh trai của họa sĩ Bảo Trâm, Jacklyn Vy Trần là họa sĩ sống ở New Mexico.”

   Vài nét sơ lược về tám họa sĩ


   1. Bảo Trâm       Tranh của họa sĩ Bảo Trâm

   Bảo Trâm cho biết chị may mắn sinh ra trong một gia đình có ba là họa sĩ Hải Trí chuyên vẽ tranh chân dung, hai anh trai là họa sĩ Duy Cường và Thủy Phong thì theo trường phái ấn tượng. Chính tình yêu với hội họa từ cha và 2 anh đã truyền cho chị đam mê với việc vẽ vời ngay từ lúc tuổi còn nhỏ. Gia đình chị đến định cư tại Hoa Kỳ, ở tiểu bang Oregon từ những năm cuối thập niên 80. Chị đã theo học Hội Họa tại đại học Portland State University, và chọn trường phái Trừu Tượng để sáng tác.


   Bảo Trâm chia sẻ:

   “Khi tôi dấn thân vào con đường trở thành họa sĩ chuyên nghiệp, tôi không ước mong sẽ kiếm được nhiều tiền để làm giàu, mà muốn chia sẻ những nghĩ suy với mọi người về cuộc đời này. Tôi rất sợ mình sẽ không sáng tác được nữa, chứ không sợ phải sống nghèo khổ. Theo tôi khi đã là họa sĩ, thì không ai vẽ xấu hết, nhưng mỗi người phải tranh đấu chính mình để luôn sáng tạo được những tác phẩm mới, chứa đựng thông điệp mới, mình phải có lối đi riêng, chứ không nên theo lối cũ lặp lại của người khác, thì sẽ không thành công. Kể từ lần đầu tiên triển lãm vào năm 2008 với cộng đồng người Mỹ đến nay, tôi đã tham dự một số triển lãm và tranh của tôi đã được công nhận, đó là niềm hãnh diện cho cá nhân tôi và tôi muốn cho người bản địa tại đây biết tôi là người Việt Nam, nhưng vẫn có thể đạt được những thành công nhất định theo trường phái Trừu Tượng, vì vậy tôi không đổi tên Mỹ, mà vẫn lấy tên Việt Bảo Trâm ký lên trên các bức tranh của mình.”

   2. Duy Cường       Tranh của họa sĩ Duy Cường

   Duy Cường tâm sự:

   “Mẹ tôi kể rằng từ lúc hai tuổi tôi đã cầm cọ ngồi bên cạnh cha loay hoay vẽ, có khi đến khuya mà vẫn chưa chịu đi ngủ. Ông nội chúng tôi là một họa sĩ, cha tôi là họa sĩ, sanh ra những đứa con là họa sĩ. Mẹ tôi phát mệt vì có quá nhiều họa sĩ, nhà cửa chỗ nào cũng dính sơn, đồ vẽ bày bừa khắp nơi, họa phẩm thì không còn chỗ chứa, mà chẳng bán buôn gì được. Thế mà đến thế hệ của tôi, cả ba đứa con của chúng tôi đều muốn làm họa sĩ… Mẹ tôi nửa nhằn, nửa vui: Sao mà cả một đàn đều làm họa sĩ vậy? Tôi thì không nghĩ rằng chỉ có dòng họ chúng tôi là họa sĩ, mà cả thế giới nhân loại, tất cả đều là những họa sĩ… nếu có thể nhớ lại, thời thơ ấu điều chúng ta thích nhất: vẽ. Vẽ là làm nghệ thuật, làm nghệ thuật là sáng tạo. Con người được sanh vào đời mang theo ánh sáng sáng tạo. Sự sáng tạo phản ảnh ánh sáng sáng tạo trong con người. Khi sáng tạo, được sự tự do sáng tạo con người hạnh phúc, yêu sống và yêu sự sống.


   Qua hội họa con người chuyển đưa những tinh chất từ thế giới siêu hình vào thế giới hữu hình, như Rabbi Avraham Arieh Trugman nói, LIGHT is the bridge between physical and spiritual world - ÁNH SÁNG là chiếc cầu nối liền giữa thế giới siêu hình và hữu hình. Ánh Sáng trong câu nói này là mỗi người chúng ta, vốn được thêu dệt và cưu mang từ một giấc mơ huyền nhiệm, được sanh vào đời như tia sáng đi xuyên qua không gian sâu thẳm từ vô tận vào vĩnh cửu. Người họa sĩ như nhịp cầu nối liền và chuyển tải những cảm thông sâu nhiệm giữa hai thế giới.


   Đã từng có một thời tôi đã bỏ cọ để bước vào con đường mục vụ cứu linh. Suốt 17 năm qua là một vị Mục sư đi khắp nơi trên quê hương Việt Nam truyền ĐẠO Chân-Thiện-Mỹ, từng đến thăm và làm việc từ thiện tại các viện mồ côi, khám bệnh cho dân nghèo tại các vùng quê, nhưng không cảnh tượng nào khiến lòng tôi đau thắt bằng khi nhìn thấy sự đau đớn tuyệt vọng ẩn tàn trong đôi mắt của những bệnh nhân phung cùi. Trong khoảnh khắc u tối đó ước mong lớn nhất của tôi là có thể dùng cây cọ thần diệu nào đó hồi phục lại cái đẹp trên da thịt của những bệnh nhân. Điều này có lẽ, chỉ có Sư Phụ chúng ta, Họa sĩ Đại Tài Đấng Tạo Hóa mới có thể làm được.”

   3. Lam Thủy


   Lam Thủy, sinh quán Hà Nội, Việt Nam.


       Tranh “Ngàn Năm Đứng Đợi”
   của họa sĩ Lam Thủy

   Tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định năm 1967 và Sư Phạm Hội Họa năm 1969. Dạy Hội Họa tại Trường Kiểu Mẫu Thủ Đức từ 1970 tới 1975.


   Bắt đầu sáng tác nhiều từ năm 1978 với ba thể loại: Tranh Sơn Mài Mỹ Thuật, Tranh Lụa và Tranh Sơn Dầu. Định cư tại Orange County, California năm 1989.

   Tốt nghiệp Graphic Designer 1990.

   Muốn tìm hiểu thêm xin vào web site: www.lamthuy-artist.comwww.iavna.org

   Hiện là Chủ Tịch Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại, Trưởng Nhóm Họa Sĩ Nam Cali.

   Hội viên Orange County Fine Arts.


   Đã tham dự nhiều cuộc triển lãm tại Thái Lan và Lào (1967), tại Saigon (1967 – 1970).

   Tại California trong các cuộc triển lãm ở Little Saigon các năm từ 1991 đến 2017.

   Drawing Out Stigma, Bower Museum , Santa Ana, OC, CA (2011).

   Muzeo Museum, Anaheim, OC, CA, (2013).

   Tại Showcase Gallery thuộc Orange County Fine Arts từ 2014 đến 2017.

   Đã nhận được giải thưởng: Hai Giải Danh Dự, hai Giải Ba, một Giải Nhì, một Giải Nhất

   Tại Showcase Gallery trong các năm 2014, 2015, 2016, 2017.

   Sở trường về tranh lụa, sơn dầu, diễn tả những nét đẹp của người thiếu nữ, với nét vẽ thật mượt mà, dịu dàng, uyển chuyển và mơ màng, đưa người thưởng lãm vào một không gian nhẹ nhàng thoát tục.


   4. Ái Lan       Tranh “Đỉnh Bình An”
   của họa sĩ Ái Lan

   Sinh tại Huế, Việt Nam. Học Mỹ Thuật Huế (1986). Hiện cư ngụ tại Orange County, CA. Triển lãm nhiều lần trong nước và hải ngoại. Giải thưởng Hội Mỹ Thuật Saigon 2006, 2007. Có tranh trong các bộ sưu tập tại Mỹ, Pháp, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Đại Hàn, Đài Loan và Singapore.


   Là Họa Sĩ trẻ nghiêng về trường phái Biểu Tượng (Symbolism) và Bán Trừu Tượng (Semi-Abstract), tranh của Ái Lan luôn mang hình ảnh đẹp của người phụ nữ Á Ðông và Trăng. Ái Lan tâm sự: “Tôi vẽ nỗi buồn dấu mặt dưới gam màu trầm mặc. Tôi chiêm ngưỡng nỗi buồn ẩn mình sau lớp rêu phong thời gian qua từng nét cọ”.


   Muốn tìm hiểu thêm xin vào web site: www.uyenlan.com


   5. Jacklyn Vy Trần       Tranh của họa sĩ Jacklyn Vy Tran

   Sinh tại Việt Nam. Định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1982, hiện sinh sống tại thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico.

   Tốt nghiệp BFA Hội Họa/Studio Art, UNM, NM. Thiết kế thời trang/Fashion Design, FIDM, CA. Đồ họa/Graphic Design, WSU, KS.

   Hội viên Women Artists Association.

   Hội viên New Mexico Art League.

   Đã tham dự nhiều cuộc triển lãm từ 1987 đến 2016 tại Việt Nam, California và New Mexico. Và đã nhận được giải nhì tại Kansas, giải ba tại New Mexico.


   6. Lương Trường Thọ       Tranh của họa sĩ Lương Trường Thọ

   Sinh tại Khánh Hòa, Việt Nam. Tốt nghiệp Mỹ Thuật Gia Định. Hiện cư ngụ tại Orange County, CA. Hội viên: Exotic Art Club Hamburg – Đức, World Art Foundation, CA. Orange County Fine Arts, CA. Phó Chủ Tịch Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại, Nhóm Họa Sĩ Nam Cali. Đã tham gia nhiều cuộc triển lãm trong nước và hải ngoại như Đức, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Anh, Nhật…. Từng đoạt giải Ngôi Sao Vàng Bid Madrid tại Tây Ban Nha.


   Chuyên về sơn dầu theo phong cách trừu tượng, Họa Sĩ tâm sự, “Hội họa là người bạn đồng hành trong cõi riêng đầy màu sắc và tâm linh của tôi. Tôi sẽ không bao giờ rời bỏ nó. Tôi thích sự thơ ngây, hồn nhiên, thích khám phá những bí ẩn trong tâm hồn và sự vật chung quanh trên tấm toan màu trắng bằng những họa sắc.”


   7. Chính Mung       Tranh “Mẹ Thiên Nhiên”
   của họa sĩ Chính Mung

   Sinh tại Lai Châu, Việt Nam. Tốt nghiệp Quốc Gia Hành Chánh 1972. Tù cộng sản từ 1975 – 1982. Tự học hội họa, bắt đầu sáng tác từ năm 1984. Hiện cư ngụ tại Orange County, CA. Tốt nghiệp Graphic Design, 2001. Hiện là hội viên Orange County Fine Arts, Thư Ký Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại, Nhóm Họa Sĩ Nam Cali.


   Đã tham dự nhiều cuộc triển lãm tại Little Saigon các năm từ 1991 đến 2017.

   Drawing Out Stigma, Bower Museum, Santa Ana, OC, CA June, 2011.

   Muzeo Museum, Anaheim, OC, CA June, 2013.


   Tại Showcase Gallery thuộc Orange County Fine Arts từ 2014 đến 2017.

   Đã nhận được giải thưởng: Hai giải danh dự tại Showcase Gallery (2015), một giải nhì tại Sunset Beach Art Festival 2015.

   Chuyên về lối vẽ Mixed Media (tranh tổng hợp: Sơn dầu, acrylic, vải bố, cát…), để khám phá hiệu quả của kỹ thuật vào hình ảnh con người, khung cảnh thiên nhiên và áp dụng sức mạnh của màu sắc.

   Muốn tìm hiểu thêm xin vào web site: www.lamthuy-artist.comwww.iavna.org


   8. Trương Đình Uyên       Tranh “Trầm Tích Thu”
   của họa sĩ Trương Đình Uyên

   Sinh tại Huế, Việt Nam. Tốt nghiệp cử nhân Mỹ Thuật (Bachelor of Arts) tại Oklahoma, Hoa Kỳ năm 1986. Hiện vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu về sáng tác mỹ thuật. Cư ngụ tại Orange County, CA. Là hội viên của Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại và Nhóm Họa Sĩ Nam Cali. Muốn tìm hiểu thêm xin vào www.uyenlan.com


   Họa sĩ Lam Thủy nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển lời mời đến quý đồng hương,

   “Cũng như những triển lãm tranh của dòng chính, khi phòng tranh mở cửa thì quý vị vào xem tranh, chúng tôi có tiệc trà để quý vị giải khát, nhâm nhi tí rượu và quý vị thắc mắc gì thì tám họa sĩ có mặt tại phòng tranh sẽ trả lời mọi thắc mắc của quý vị. Rất mong đồng hương hãy ghé đến phòng tranh trong vài tiếng để xem tranh. Chúng tôi rất trân quý sự có mặt của quý vị, sự có mặt của quý vị giúp chúng tôi lên tinh thần và tiếp tục sáng tác thêm nữa.”

   Địa chỉ phòng triển lãm Hugo Rivera Gallery ở Laguna Beach: 550 South Coast Hwy. #3, Laguna Beach, CA 92651. www.hugorivera.com. Điện thoại 949-212-7875.


   Băng Huyền

   (Nguồn: viendongdaily.com)

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Mời dự giới thiệu sách của Trần Thị Minh Phước... Băng Huyển Giới thiệu

   - Mời dự triển lãm tranh của 8 họa sĩ gốc Việt tại Laguna Beach Băng Huyền Giới thiệu

   - Trò chuyện cùng GS Lê Văn Khoa nhân triển lãm nhiếp ảnh tại Houston Băng Huyền Phỏng vấn

  3. Hoi Hoa Ad-31 Ad-31 = QC_250-250 (Học Xá)
   Link (Nhiếp Ảnh)
 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)