1. Head_

  Nguyên Sa

  (1.3.1932 - 18.4.1998)
  Ad-25-TSu-2301360532 Ad-25-TSu-2301360532

   

   

  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Linh Phương, Kỷ Vật Cho Em (Ngô Nguyên Nghiễm) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   8-4-2018 | VĂN HỌC

   Linh Phương, Kỷ Vật Cho Em (Thái Thanh trình bày)

     NGÔ NGUYÊN NGHIỄM
   Share File.php Share File
       

    


      Nhà thơ Linh Phương
      thời "Kỷ Vật Cho Em"

   Nhà thơ Vũ Trọng Quang ghé thăm tôi khoảng 17 giờ chiều ngày 16/3/2006. Quang cho xem bản in trên Website http://vannghesongculong.org, ghi lại những thông tin chính thức của nhà thơ Linh Phương về những diễn biến về bài thơ Kỷ Vật Cho Em, câu chuyện phức tạp xảy ra trước năm 1975 đến nay vẫn còn tồn đọng lại, do thời chiến khắc nghiệt với những tin đồn về cái chết của Linh Phương.


   Tôi nhớ thật rõ ràng, khoảng 1970-1975 của thế kỷ XX, văn học miền Nam bấy giờ có những hiện tượng sáng chói, khiến người làm văn nghệ thật lưu tâm. Như hiện tượng thơ tình Nguyễn Tất Nhiên (ngoài thi tập Thiên Tai) bật sáng rực rỡ ở miền Đông Nam bộ, Trịnh Bửu Hoài với hai tập thơ tình ở miền Tây Nam bộ, Phạm Thiên Thư với Kinh Ngọc - Kinh Hiền và 10 bài Đạo Ca, nhạc Phạm Duy - lời Phạm Thiên Thư, Nguyễn Bắc Sơn với những bài thơ ngang tàng, phóng dật...


   Thì hiện tượng Linh Phương cũng gây ra nhiều sóng gió trên văn đàn miền Nam lúc bấy giờ. Điển hình là bài thơ Kỷ Vật Cho Em được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc và tức khắc hình thức phản chiến trong thơ được nhân rộng.


   Bên trong quần chúng hâm mộ, đến nỗi đi đến dâu ngoài nhạc Trịnh Công Sơn, Nguyễn Tất Nhiên, thì Kỷ Vật Cho Em của Linh Phương được phổ biến rầm rộ trong các phòng trà, quán cà phê văn nghệ.


   Khoảng năm 1970, lúc tôi và anh em đồng bằng sông Cửu Long tập họp làm tạp chí xuất bản Khai Phá, thì sự liên lạc với các bằng hữu văn nghệ sĩ miền Nam thật mật thiết và cập nhật hàng ngày. Nhà thơ Vũ Ngọc Đức (tức ký giả kịch trường Phan Bảo Quân) đến báo tin vừa làm một bài viết về sân khấu kịch trường, về việc tác quyền của bài thơ Kỷ Vật Cho Em. Vũ Ngọc Đức cho hay, với nhiệt tình của nhạc Sĩ Phạm Duy, mọi việc được ông giải quyết lịch lãm và phóng khoáng.


   Lúc bấy giờ nhà xuất bản Khai Phá và đã xuất bản và giới thiệu được nhiều tác phẩm của những anh em văn nghệ sĩ trẻ nổi tiếng như Lưu Nhữ Thụy, Nguyễn Thành Xuân, Lâm Chương, Hà Thúc Sinh, Phạm Trích Tiên, Trịnh Bửu Hoài, Liêm Châu, Lâm Hảo Dũng, Thụy Miên... Nên tôi nhờ Vũ Ngọc Đức sắp xếp gặp mặt Linh Phương để bàn bạc in cho Linh Phương một thi phẩm, cùng với Ngguễn Tất Nhiên, Vũ Hữu Định, Minh Nguyễn, Trần Kiêu Bạt, Trần Mộng Hoàng... Tuy nhiên, vì bản chất quá nghệ sĩ, Linh Phương cứ lăng ba vi bộ rày đây mai đó, nên đến 1975 Khai Phá vẫn chưa in được tập thơ cho anh như dự kiến.       Thủ bút và chữ ký

   Trở lại vị trí địa dư, Linh Phương, họa sĩ biếm Nguyễn Hữu Đức (hiện là giảng viên khoa Dược TP. Hồ Chí Minh, với học vị Tiến sĩ Dược khoa) và tôi, ở trên 2 nhánh sông của cây cầu chữ Y duyên nghiệp. Nguyễn Hữu Đức ở bên nhánh Dạ Nam, lúc đó là phường Rạch Ông, quận 8. Tôi và Linh Phương lại cư ngụ bên này nhánh Hưng Phú, thuộc phường Chánh Hưng, cách đầu cầu chữ Y nơi tôi ở khoảng 1 cây số là nhà của gia đình Linh Phương, tuy mang tiếng hàng xóm, nhưng tính Linh Phương trầm lặng, phiêu bạt như cánh mây, lúc mờ lúc tỏ, nên chúng tôi càng rất ít hàn huyên gặp gỡ.


   Trong thời chiến bao nhiêu sự thế nổi trôi là bao nhiêu hình bóng được khắc họa. Đúng thì không nói làm gì, nhưng có lúc cũng lẫn lộn giữa thực lẫn có cái hư. Giai đoạn đó, mặc sức ai muốn thêu dệt, đồn đại thì cứ tung tin, đen trắng rối mù trên các trang nhật báo, là hiện tượng câu khách bình dân dễ dãi, ở một thời mà sáng sớm khi bình minh bừng dậy, soi gương mới biết mình hạnh phúc sống thêm một ngày mới, người ta cảm nhận cái sống và cái chết có gì đó pha trộn lẫn nhau nên hỏa mù cứ việc tung hô. Hôm nay, tin đồn anh ngã xuống, ngày mai lại đính chánh anh vừa uống cà phê tại La Pagod. Linh Phương cũng không thoát khỏi sự khắc nghiệt đó, có phải vì anh quá nổi tiếng nên phiêu bạt trên sự chủ mục của mọi người. Người ta loan tin đồn Linh Phương vừa ngã gục ở Hạ Lào. Tôi không hiểu Trần Tường Trình lấy tin ở đâu mà loan báo như vậy, gây nên một trận cáo phó cho Linh Phương ở các báo lúc đó. Trong khi đó Linh Phương vẫn còn sờ sờ ở cách nhà tôi khoảng hơn một cây số.   Thật ra, thời buổi nhiễu phương đó người ta cũng có nhiều cách để lăng xê, hoặc thăm dò ý kiến quan tâm về mình, ở những người làm văn nghệ và yêu văn nghệ. Giả chết và đăng cáo phó như trường hợp tự sát của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa ở Tây Ninh (1970). Nhưng cũng có những bằng hữu văn nghệ của chúng ta, giã từ anh em giữa lúc tài hoa đang phát triển như Tô Đình Sự tại xa lộ Biên Hòa (tháng 10/1970), Giang Tịch Nhiên ở Vũng Tàu (tháng 09/1970), Thụy Miên tại Sóc Trăng (tháng 07/1972), Thùy Linh Thụy Vũ (mùa hè đỏ lửa 1972)... Và còn nhiều bằng hữu khác đã ngã xuống.


   Sau những thập niên 1980 - 1990, có nhiều lúc họa sĩ biếm Nguyễn Hữu Đức, lúc đó đã là giảng viên trường Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, ghé ngang tệ xá rủ tôi xuống nhà Linh Phương đang tạm cư, hiện nay là phường 9 Hưng Phú quận 8, để thù tạc vài ly rượu nhạt. Cuối năm 1995 Linh Phương đem tặng tôi tập thơ còn thơm mùi giấy Lời Tự Tình Phương Đông, mà nhà xuất bản Đồng Nai vừa ấn hành.        (Thư Ấn Quán tái bản)

   Hiện nay dù đã về Kiên Giang nhưng thỉnh thoảng Linh Phương cũng ghé thành phố thăm lại anh em thân tình, hoặc lâu lâu tôi cũng nhờ Trương Quang Vinh (là thành viên của Khai Phá) hiện thường trú tại thành phố Rạch Giá ghé tạt xem sức khỏe của Linh Phương. Vá gần nhất, cận Tết, cách đây gần 2 tháng, sau khi Linh Phương từ Sài Gòn trở về Kiên Giang, tôi có chuyển cho Phương 2 tập Thơ Linh Phương được các bằng hữu hải ngoại ấn hành và trò chuyện bằng điện thoại di động, để có dịp hàn huyên với Linh Phương vài điều, dĩ nhiên qua máy cầm tay tôi lại được nghe giọng cười hào sảng của Linh Phương vang lên từ góc xứ biển miền Tây Nam bộ...


   Mang dáng dấp kiêu bạt, đầy phong cách, nhà thơ nhiều sóng gió và đáng yêu Linh Phương lại là một tài hoa lớn của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long...


   23 giờ ngày 19/03/2006

   Nhuận sắc ngày l7/09/2010.


   Lời nói thêm: Tác giả Tác Phẩm Người Đồng Hành Quanh Tôi ghi lại nguyên văn bài thơ Kỷ Vậi Cho Em. Như đã nói, đây là một bài thơ phản chiến nổi tiếng ở đô thị miền Nam trước 1975 của thi sĩ tài hoa Linh Phương.

   KỶ VẬT CHO EM


   Em hỏi anh bao giờ trở lại

   Xin trả lời mai mốt anh về

   Không bằng chiến thắng trận Pleime

   Hay Đức Cơ - Đồng Xoài - Bình Giã


   Anh trở về hàng cây nghiêng ngã

   Anh trở về hòm gỗ cài hoa

   Anh trở về bằng chiếc băng ca

   Trên trực thăng sơn màu tang trắng


   Mai trở về chiều hoang trốn nắng

   Poncho buồn liệm kín hồn anh

   Mai trở về bờ tóc em xanh

   Vội vã chít khăn sô vĩnh biệt


   Mai anh về em sầu thê thiết

   Kỷ vật đây viên đạn màu đồng

   Cho em làm kỷ niệm sang sông

   Đời con gái một lần dang dở


   Mai anh về trên đôi nạng gỗ

   Bại tướng về làm gã cụt chân

   Em ngại ngùng dạo phố mùa xuân

   Bên người yêu tật nguyền chai đá


   Thôi em hãy nhìn nhau xa lạ

   Em nhìn anh - ánh mắt chưa quen

   Anh nhìn em - anh cố sẽ quên

   Tình nghĩa cũ một lần trăn trối.


   (20/02/1970)

   Ngô Nguyên Nghiễm

   Tác Giả Tác Phẩm Người Đồng Hành Quanh Tôi II
   Nxb Thanh Niên, 2010

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Minh Nguyễn, Tình yêu sợi khói mong manh Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Trần Biên Thuỳ, tắm mát dòng sông nước đổ đầy Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Học giả Nguyễn Văn Hầu, Nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử Nam Bộ Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Lưu Vân, Ngựa Hoang Lạc Nẽo Vô Thường Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Dương Trữ La, Bên Kia Một Dòng Sông Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Hư vô, đêm mơ thánh nữ đá vàng tàn phai Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Lê Triều Điển, Cuộc Hành Trình Tìm Lại Chân Tướng Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Ý Niệm Về Quan Điểm Sáng Tác Của Nhà Văn Nguyễn Thị Hàm Anh Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Lý Thừa Nghiệp, Lung Linh Hoa Tạng Hát Một Khúc Thiền Ca Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

   - Chu Ngạn Thư, Thơ Rền Nửa Ý Giữa Không Trung Ngô Nguyên Nghiễm Nhận định

  3. Bài viết về nhà thơ Linh Phương (Học Xá) Ad-31 Ad-31 = QC_250-250 (Học Xá)

    

   Bài viết về Linh Phương

     Cùng Tác Giả (Link-1)

   Kỷ Vật Cho Em (Terry Lee)

   Linh Phương, Kỷ Vật Cho Em (Ngô Nguyên Nghiễm)

   - Đọc lại “Kỷ Vật Cho Em” của thi sĩ Linh Phương (Nguyễn Lệ Uyên)

   - Linh Phương (Phan Nguyên)

   - Kỷ Vật Cho Em… Thơ Của Ai?

     (cafevannghe.wordpress.com)

   - Vấn đề đã xác minh (Ai là tác giả bài thơ “ Kỷ vật cho em “) (Nguyễn Hòa vcv)

   - Câu Chuyện Về ”Kỷ Vật Cho Em“ và “Để Trả Lời Một Câu Hỏi" (Tuan Ton)

   - Kỷ Vật Cho Em – Hoài Niệm Về Một Bài Hát (Xuân Đỗ)

   - Nguồn gốc đầy bí ẩn của ca khúc “Kỷ vật cho em” – Nhạc khúc về những góc khuất bi quan đầy tang khóc và thảm thiết của chiến tranh (thoixua.vn)

    

   Tác phẩm của Linh Phương

     Cùng Tác Giả (Link-2)

   Tản mạn về bài thơ kỷ vật cho em (Linh Phương)

   - Nhà thơ Linh Phương nói về hoàn cảnh sáng tác bài thơ – bài hát “Kỷ Vật Cho Em”

   - Hồi ký Linh Phương

   - Phỏng Vấn Linh Phương

   - Để Trả Lời Một Câu Hỏi?

    

      Thơ trên mạng: -  Thi Viện

    

   Bài Viết về Văn Học (Học Xá)

    

   Bài viết về Văn Học

     Cùng Mục (Link)

   Đọc Thơ Hồ Thanh Nhã: Trân Trọng Với Cuộc Đời (Phan Tấn Hải)

   Trang Thơ (Vương Đức Lệ)

   Những Bài Thơ Trên Giường Bệnh Của Vương Đức Lệ (Hoàng Xuân Trường)

   9 Khuôn Mặt . 9 Phong Khí Văn Chương (Bùi Vĩnh Phúc)

   Đọc Tập Thơ Chép Tay Của Nhà Thơ Nguyễn Như Mây (Mang Viên Long)


    

   Tác phẩm Văn Học

    

   Văn Thi Sĩ Tiền Chiến (Nguyễn Vỹ)

   Bảng Lược Đồ Văn Học Việt Nam (Thanh Lãng): Quyển Thượng,  Quyển Hạ

   Phê Bình Văn Học Thế Hệ 1932 (Thanh Lãng)

   Văn Chương Chữ Nôm (Thanh Lãng)

   Việt Nam Văn Học Nghị Luận (Nguyễn Sỹ Tế)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ (Tạ Tỵ)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Tạ Tỵ)

   Văn Học Miền Nam: Tổng Quan (Võ Phiến)

   Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Huỳnh Ái Tông):

           Tập   I,  II,  III,  IV,  V,  VI

   Phê bình văn học thế kỷ XX (Thuỵ Khuê)

   Sách Xưa (Quán Ven Đường)

   Những bậc Thầy Của Tôi (Xuân Vũ)

   Thơ Từ Cõi Nhiễu Nhương

     (Tập I, nhiều tác giả, Thư Ấn Quán)

    

   Văn Học Miền Nam (Học Xá) Văn Học (Học Xá)

    

   Tác Giả

    

   Nguyễn Du (Dương Quảng Hàm)

     Từ Hải Đón Kiều (Lệ Ba ngâm)

     Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E (Ái Vân ngâm)

     Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba (Thanh Ngoan, A. Vân ngâm)

   Nguyễn Bá Trác (Phạm Thế Ngũ)

     Hồ Trường (Trần Lãng Minh ngâm)

   Phạm Thái và Trương Quỳnh Như (Phạm Thế Ngũ)

   Dương Quảng Hàm (Viên Linh)

   Hồ Hữu Tường (Thụy Khuê, Thiện Hỷ, Nguyễn Ngu Í, ...)

   Vũ Hoàng Chương (Đặng Tiến, Võ Phiến, Tạ Tỵ, Viên Linh)

     Bài Ca Bình Bắc (Trần Lãng Minh ngâm)

   Đông Hồ (Hoài Thanh & Hoài Chân, Võ Phiến, Từ Mai)

   Nguyễn Hiến Lê (Võ Phiến, Bách Khoa)

   Tôi tìm lại Tự Lực Văn Đoàn (Martina Thucnhi Nguyễn)

   Triển lãm và Hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn

   Nhất Linh (Thụy Khuê, Lưu Văn Vịnh, T.V.Phê)

   Khái Hưng (Nguyễn T. Bách, Hoàng Trúc, Võ Doãn Nhẫn)

   Nhóm Sáng Tạo (Võ Phiến)

   Bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo (Talawas)

   Ấn phẩm xám và những người viết trẻ (Nguyễn Vy Khanh)

   Khai Phá và các tạp chí khác thời chiến tranh ở miền Nam (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhận định Văn học miền Nam thời chiến tranh

    (Viết về nhiều tác giả, Blog Trần Hoài Thư)

   Nhóm Ý Thức (Nguyên Minh, Trần Hoài Thư, ...)

   Những nhà thơ chết trẻ: Quách Thoại, Nguyễn Nho Sa Mạc, Tô Đình Sự, Nguyễn Nho Nhượn

   Tạp chí Bách Khoa (Nguyễn Hiến Lê, Võ Phiến, ...)

   Nhân Văn Giai Phẩm: Thụy An

   Nguyễn Chí Thiện (Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Vinh)

   Danh Mục Tác Giả: Cùng Chỉ Số (Link-2) An Khê,  Andrew Lâm,  Andrew X. Phạm,  Au Thị Phục An,  Bà Bút Trà,  Bà Tùng Long,  Bắc Phong,  Bàng Bá Lân,  Bảo Vân,  Bích Khê,  Bình Nguyên Lộc,  Bùi Bảo Trúc,  Bùi Bích Hà,  Bùi Giáng,  Bùi Kỷ,  

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)