1. Head_
  Ad-25-TSu-2301360532 Ad-25-TSu-2301360532

   

   

  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Một Thoáng Nguyễn Nho Sa Mạc (Nguyễn Vy Khanh) Ad-21 Ad-21 (Google - QC3) (Học Xá)

   20-08-2012 | VĂN HỌC

   Một Thoáng Nguyễn Nho Sa Mạc

     NGUYỄN VY KHANH
   Share File.php Share File
       

    


         Nhà thơ Nguyễn Nho Sa Mạc
          (Nguyễn Nho Châu vẽ)

   Trong chuyến về Hội An-Đà Nẵng mùa Hè năm nay, tôi đã có dịp trở lại Vĩnh Điện - nay được gọi là thị trấn Vĩnh Điện và thuộc huyện Điện Bàn, Quảng Nam, nhưng không còn nhận ra nơi gia đình đã sinh sống gần 50 năm trước. Vĩnh Điện là một thị-trấn nhỏ nằm trên quốc lộ số Một và ngay trên ngã ba đường đi Hội An, Tam Kỳ và Đà Nẵng. Thời đó cậu bé tôi suốt ngày chơi quanh quẩn nơi nhà ga xe lửa hay nghịch với bạn ở ven sông, một nhánh sông Thu Bồn chảy về cửa Đà Nẵng, hay nhìn nước xoáy mạnh nơi chân cầu Vĩnh Điện, nơi tôi chắc chắn đã có lần mơ đi xa và chưa thể biết những dịp ngồi lại bên cầu mới là quí. Vì thế mà một ông cậu từ Hà Nội vào thăm đã gọi tôi là "xếp ga"!


   Nhà ga của cậu bé tôi hình như không xa nhà ga của nhà thơ Luân Hoán:

   "... bỗng dời ra tuốt xóm Ga

   sờ thăm đường sắt thử xa cỡ nào

   chân trời trong giấc chiêm bao

   phủi tay tạm gởi mộng vào hư không ..."

   (Những Năm Đầu Với Đất Sông Hàn).


   Vì dù gì thì gần năm mươi năm của nhiều cuộc đổi đời và nước chảy qua cầu của ấu thời và nhiều nơi khác cùng với chiến-tranh, hòa bình, đã xóa đi nhiều nếp cũ, đời xưa. Ký vãng tôi nay không còn sức để có thể nhận ra dấu vết của khu phố ngày xưa, của căn nhà rất nhỏ bé thời đó. Một trở về để nhận chân thời gian và tuổi đời không ai giữ lại được!


   Không xa đó là bến xe Vĩnh Điện nơi nhộn nhịp xe và người nhất là tiếng nói tiếng rao đậm đặc âm hưởng địa phương, âm hưởng trước đó đã làm tôi phải lắng nghe mới hiểu trong một resort của Hội An, tất cả đã làm tôi có cảm tưởng chính mình mới là kẻ xa lạ.

   Trường Nguyễn Duy Hiệu bên kia chân cầu và ở hướng đi Đà Nẵng không gợi cho tôi ấn tương nào dù sân trường trồng nhiều phượng đỏ vốn vẫn gây xúc động nơi tôi. Phượng vĩ nơi đây nở rộ vào đầu mùa Hè trong khung cảnh học đường Việt-Nam đã làm bước đi tôi chậm lại như tiêng tiếc một mảnh đời thơ mộng nhất, rất khác với những cây phượng ở phía Nam tiểu bang Floriđa nước Mỹ; một bên cảnh vật có hồn và cả một quá khứ, còn một bên trơ trơ vô tình!


   Vĩnh Điện ấu thời của tôi mới đây tôi được biết cũng là nơi nhà thơ Luân Hoán thuở vào đời (thơ và tình!) đã từng đến để tìm bóng dáng người thơ Nguyễn Thị Liên Phượng, một bút hiệu của Nguyễn Nho Sa Mạc, mà thời đầu anh cứ ngỡ là một người nữ địa phương. Mới đây ông kể lại trong Dựa Hơi Bè Bạn do nhà Nhân Ảnh ở Toronto xuất bản (2006) - nhà thơ dựa hơi cả bóng ... người trong thơ! Khoảng năm 1962 , Luân Hoán đã:


   "Dắt xe qua cầu gió

   Vào thị trấn buồn buồn

   Mắt hỏi từng cửa phố

   Trong dáng hoa qua đường

   Thị trấn nửa cây số

   Vốn là quê ngoại tôi

   Bỗng nhiên đâm bỡ ngỡ

   như chưa từng ghé chơi

   Đứng giữa ngã ba bụi

   ngó xuống hướng Hội An

   ngó vào ngã Nam Phước

   ngó ra thành phố Hàn...".


   Rời Vĩnh Điện, trở về Hội An, nhiều khu phố ở đây hình như không thay đổi nhiều nếu so với Sài-gòn và một và nơi khác. Với người du khách ngoại quốc có thể là lạ lẫm, nhưng với người trở về thì cuộc sống thực tế đã che mất những nét đẹp của phố cổ được ghi lại trong ký ức văn thơ và hội họa. Qua Ngũ Hành Sơn về Đà Nẵng, trường trung học Phan Chu Trinh vẫn còn đó nhưng cùng hoàn cảnh với các trường học nổi tiếng khác của miền Nam cũ, lớp sơn (hay vôi) được tô lên nhưng người từng có kỷ niệm nhìn vào sẽ đau lòng vì như phải chiêm ngưỡng một hoa hậu tuổi về chiều phải cần đến son phấn trét lên nhưng vẫn không thể che được vết loang lỗ tàn phá của thời gian!


   Những ngày ở đó, tôi đã nghĩ đến những nhà thơ văn Thái Tú Hạp, Luân Hoán, Nguyễn Nam An, Hoàng Lộc, Lưu Nguyễn, Phan Xuân Sinh, Đặng Tiến, ... mà tôi quen biết sau này ở hải ngoại, những người từng sinh sống và khởi đầu sáng tác nơi đây. Nhưng nơi đây không còn dấu vết của họ, nếu có chăng là trong kỷ niệm của họ và những người từng sống với họ.


   Các hiệu sách đều màu mè khoe nét thời thượng của kinh tế luật rừng và của phong hóa mã hào nhoáng mà ruột rỗng không. Tôi cũng nghĩ đến những nhà văn thơ đã một thời làm rạng danh địa phương, trong có hai nhà thơ vận yểu Nguyễn Nho Nhượng và Nguyễn Nho Sa Mạc (1944-1964). Văn-nghệ sĩ mệnh vắn không phải ít: Phạm Hầu, Nguyễn Nhược Pháp, Thạch Lam, Hàn Mặc Tử, Bích Khê, Vũ Trọng Phụng, ... thời tiền chiến, rồi những Doãn Dân, Y Uyên, Mặc Tưởng, Song Linh, Vũ Hữu Định, ... bên thơ văn và Dzũng Chinh bên nhạc, của thời chiến-tranh quốc-cộng; nhưng trường hợp Nguyễn Nho Sa Mạc để lại nơi tôi nhiều ấn tượng nhất.


   Lúc mới biết yêu văn thơ, tức khi đã chớm biết mùi tình ái, sau vài lần thất bát đã cứ ngâm thơ J. Leiba "Người đẹp vẫn thường hay chết yểu, / Thi nhân đầu bạc sớm hơn ai!" như để tìm an ủi, dù người tình chưa ... chết, mà cứ cho là vậy cho đỡ buồn! Thật vậy, thơ Nguyễn Nho Sa-Mạc với tôi là thơ của thời học trò, của những mối tình đầu đời có thể gọi là trong trắng, đầy đam mê và cả thơ dại - đam mê và thơ dại thật và hơn cả thơ tình của những Đinh Hùng, Nguyên Sa, Phạm Thiên Thư, v.v. mà cũng khác với cái đam mê không dứt của Nguyễn Tất Nhiên một thời. Một thứ tình-yêu thân-phận pha chút triết-lý bi đát, phi lý! Nhà thơ bước vào đời và tình-yêu trước, do đó đã để lại "gia tài tình ái" cho đàn em (và hậu nhân).


   Thơ Nguyễn Nho Sa-mạc vẽ đậm đặc chân dung những cậu học trò trung học bắt đầu biết yêu, biết "ta đứng dựa lũ cột đèn châm thuốc / Rất vô tư nhìn năm tháng thay màu", cái nhìn đầu đời đó là cái nhìn mở, đầy tin yêu và hy vọng. Trong Mùa Xuân Của Em, người trẻ tuổi Nguyễn Nho Sa-Mạc đối mặt với tình yêu hoặc nói với người tình mà như độc thoại cho cuộc tình:


   Rồi xuân sang em nhìn mưa để khóc

   kỷ niệm chong đèn thức suốt đêm qua

   ngón tay nhỏ lần đan sầu cô độc

   tưởng chừng như tuổi trẻ bỏ đi xa

   Thứ bảy chiều em rong hè phố cũ

   con đường xưa hoa đỏ nở rộn ràng

   giòng sông đó bỗng nhiên buồn vô cớ

   bơ vơ tìm thương cát sõi cồn hoang

   Em đứng dậy xem mây chiều xuống thấp

   trời tháng giêng mưa lạnh thấm vai chùng

   sân ga nhỏ con tàu không dừng lại

   đôi sao buồn ngủ giữa không trung

   Gió thì mệt, mùa xuân đang cúi mặt

   hàng dừa xanh xõa tóc đứng âm thầm

   em muốn nói trên vòng tròn con mắt

   hờn mùa xuân với khuôn mặt sa sầm

   Rồi xuân đến sau lưng nhiều bão mộng

   buổi em về xanh rừng tóc cao nguyên

   đồi chiều xa biểu hiện nét mi hiền

   tay trắng muốt nuôi linh hồn thảo mộc

   Em ngồi khóc, mùa xuân nhăn mặt khóc

   môi em buồn cho thời tiết buồn theo

   con sông nhỏ bỗng vô cùng cô độc

   trôi về xuân với một ít rong bèo..."


   Có đứng ở những con sông, bờ biển, cồn hoang, sân ga, sân trường và nhìn bóng các học sinh nam nữ đi bên nhau và đứng ở đây mới 'thấy' được những hình ảnh thi ca mà Nguyễn Nho Sa-Mạc đưa lên giấy! Và cũng mùa Xuân, nhưng đã nhuốm buồn thương không lâu sau đó, với bài Mùa Xuân 21 - còn có tựa Xuân Của Một Người, của anh; phải chăng cũng là mùa Xuân cuối cùng của nhà thơ?


   "Chiều cuối năm trải buồn lên vỉa phố

   trời quê hương nhiều mây trắng sa mù

   hai mươi tuổi những ngày nuôi mộng đỏ

   đã xanh rồi cây trái mọc suy tư

   Thân với máu xin thắp làm sương khói

   giữa trần gian về tìm lại con người

   vũng tóc đó tháng ngày qua cỏ úa

   lửa của đời thiêu đời tuổi hai mươi

   Con mắt trũng hôn vào vòng đất ấm

   cọng rác khô da thịt cũng khô cằn

   thiên nhiên vẫn mặt-trời-trên-cao-mọc

   người tìm chi khu vườn cũ giá băng?

   Tôi gọi nhỏ tên người sa nước mắt

   ở trên đời vừa đúng hai mươi năm

   máu sẽ khô - xin tim này đừng rụng

   giữa hư vô phần mộ nhỏ yên nằm

   Lũ bạn tôi đứa còng lưng nằm ngủ

   đứa vùng lên trong số phận lưu đày

   mỗi trái tim hằn vết thương chia cắt

   nỗi nhục này cho con cháu mai sau

   Tôi thì vẫn tháng ngày xa phiêu lãng

   giữa lênh đênh tìm nắm một bàn tay

   trời tháng giêng những ngày sầu nổi gió

   nhớ Sàigòn thương Hà Nội mây bay "


   Nơi mùa Xuân mới này (1964!), ngươi trẻ đã nhiều ưu tư nhân thế; thân thể, máu nồng đã bắt đầu tàn phai, khô khan. Tình-yêu như rời xa, phải thì thầm gọi tên người! Phải chăng chiến-tranh tàn bạo đã đến với những người trẻ những tâm hồn phẫn nộ?


   Rồi mùa Hạ đến nhưng trong lòng nhà thơ không có cùng vị trí trân trọng như mùa Thu và Xuân. Mùa Hè với Nguyễn Nho Sa-Mạc là của trống vắng vì là mùa nghĩ, bóng dáng thân thương phải lùi vào tâm tưởng và ký ức:


   "Sao không phải là thu cho trời bớt nắng

   Mây lưng trời từng buổi sáng đong đưa

   dòng sông xanh đến vô cùng yên lặng

   Em trở về qua lối nhỏ ngày xưa

   Sao không phải là đông để anh rời thành phố

   Buổi trưa buổi chiều nối với sân ga

   chuyến tàu đi chôn sâu kỷ niệm

   Những hoang tàn đổ vỡ tuổi niên hoa

   Sao không phải là xuân cho trời cứ đẹp

   Cho loài người ca tụng mãi thiên nhiên

   để muôn triệu mảnh hồn còn đóng khép

   Theo chúng mình ôm hát khúc thiêng liêng...

   Là mùa hạ nắng khô rồi anh ơi

   Hai người yêu nhau không tìm ra chỗ hẹn

   lạc tinh cầu theo gió mát mây trôi...

   Hai đứa nhìn nhau không biết cười hay thẹn"

   (Mùa Hạ)


   Không gian là Vĩnh Điện, Hội An hay Đà Nẵng, thì cũng là trong một chu vi ngắn. Ngoài sân trường, hè phố, ... thì sân ga thường xuyên hiện diện, sân ga của bản tình ca trước mặt hay sân ga của tâm tưởng! Tình yêu ở Nguyễn Nho Sa-Mạc rõ là không phơn phớt, nơi trần bì, mà đã thẩm thấu trong hình hài và tâm tưởng.


   Một trong những bài thơ tình đầu tiên của Nguyễn Nho Sa-Mạc là bài Vàng Lạnh ký Nguyễn Thị Liên Phượng, đăng trên tạp-chí Mai năm 1962, một tạp-chí cung cách thủ cựu, khép kín và nổi tiếng với những bài nghị luận khô khan về triết lý và văn-hóa. Bài thơ đến với giới thưởng ngoạn thi ca lúc bấy giờ như một làn gió lạ. Nội dung một thiên tình sử dù chỉ mới bắt đầu và lời thơ được chăm sóc, trau chuốt một cách tuyệt vời. Cái nhất nửa là lời thơ của một nhân vật nữ, lãng mạn nhưng dứt khoát trong tình-yêu - bên cạnh một Trần Thy Nhã Ca rất nữ tính mà cũng rất hiện đại:


   Chuyện bữa ấy chiều nay em kể lể

   màu môi chôn kỷ niệm đã lâu rồi

   mi mắt đó ghi ân tình đổ vỡ

   đời nữ sinh vàng lạnh tháng ngày trôi

   Em đã khóc cả buổi chiều hôm trước

   chúng bạn đùa đã biết chuyện riêng tư

   nỗi yêu thương trong đời người con gái

   bảo em buồn nức nở trước trang thư

   Mới hôm nao người và em gặp gỡ

   chiều Quảng Nam còn khép kín chân em

   người bước đi qua con đường phố nhỏ

   trời mùa xuân em đứng đón bên thềm

   Em thầm bảo em thương người ấy lắm

   thương những chiều đại lộ bóng người sang

   em đứng đâý với môi hồng má thắm

   nhìn phố dài bỗng chốc biến rừng hoang

   Chuyện bữa ấy chỉều nay em kể lể

   dáng mi trầm nuối tiếc những ngày qua

   thứ bảy chiều chúng mình mừng sinh nhật

   của mối tình sớm nở sớm đi qua".


   Lời thơ như vậy làm sao không gây nức lòng mộng mơ cho nhiều chàng tuổi trẻ cho được! Luân Hoán đã là một trong những 'chàng' đó và đã để lại dấu vết trong thi ca!


   Bài Vàng Lạnh xem như vừa mới đến với giới thưởng ngoạn thơ thì chỉ hai năm sau, Vàng Lạnh 2 đã xuất hiện, lần này trên tạp-chí Văn Sài-Gòn (số 7, 4- 1964) là tờ báo văn-học nghệ thuật 'IN' nhất thời đó! Câu chuyện tình vẫn đẹp như huyền thoại ấy một lần nữa đến với người yêu thơ, dù mối tình năm nào nay đổ vỡ và bài thơ mang cái không khí Chàm tan hoang tàn tạ nhưng lời thơ vẫn đầy hình ảnh và tình ý:


   "Đừng nói nữa bài thơ vàng lạnh ấy

   tình ngày xưa xin trả lại cho người

   kỷ niệm buồn vui một thuở xa xuôi

   chợt đứng dậy đi lần vào thương nhớ

   Anh bỏ đi tìm tình yêu thành phố

   những khi buồn muốn nhắc lại tên em

   đếm những vì sao rơi rụng bên thềm

   chợt thức giấc thấy đời mình cô độc

   Làm con trai lần đầu yêu để khóc

   tập thư màu xanh nước mắt đau thương

   xin trả lai em thành phố với con đường

   từng buổi sáng buổi chiều ta qua đó

   hai mươi tuổi hôm nào yêu người em môi đỏ

   tình khai sinh bằng tiếng hát hoàng hôn

   những âm thanh não nuột chảy qua hồn

   em có thấy tình ra đi nhè nhe

   Em còn nhớ chuyện hôm nào kể lể

   đôi bàn tay chưa siết chặc làm cầu

   khi tâm hồn hai đứa chửa yêu nhau

   con nước chảy đi xa rồi cát lỡ

   Em có nghe muôn hành tinh đổ vỡ

   những mảnh buồn bốc cháy giữa không trung

   tình yêu hôm nay mệt mỏi vô cùng

   đời vàng lạnh xin em đừng nói nữa".


   Phải đọc hết bài mới thấm được cái hay của thơ Nguyễn Nho Sa-Mạc. Hai bài Vàng Lạnh đó đã đi vào văn học sử dù tác-giả chúng đã sớm rời cõi đời ở đầu lứa tuổi đôi mươi! Riêng tuổi học trò trung học của chúng tôi thích nhất bài Sinh Nhật đầy hình ảnh, của một người trẻ mới vào đời nhưng vô tình đã có những lời thơ như tiên đoán trước vận số nhà thơ:


   "Bằng đôi tay ôm kín nỗi buồn

   Ta đi trong trời đất hoàng hôn

   Mà nghe sữa mẹ chan hòa cháy

   Máu ở buồng tim cùng loạn cuồng

   Ta siết hình em trong tiếng hôn

   Im nghe da thịt và linh hồn

   Giữa không gian rộng ta vùng dậy

   Cuộc sống đi vòng quanh áo cơm

   Ôi nửa cuộc đời ta đảo điên

   Đêm nằm ru giấc ngủ cô miên

   Hai mươi tuổi trong hồ suy tưởng

   Ngửa mặt nhìn trời đi ngả nghiêng".


   Rõ lời và ý thơ chứa nét hiện sinh của thời 1963- 1964 cộng với tí nội dung phận người của thơ Hoài Khanh, Phổ Đức một thời!


   Thơ Nguyễn Nho Sa-Mạc trong mấy năm ngắn ngủi đã liên tục xuất hiện trên các tạp chí Mai, Văn, Văn Học, Bách Khoa,... ở thủ đô miền Nam. Sáng tác không nhiều nhưng tất cả đều được trân trọng đón nhận, Nguyễn Nho Sa-Mạc đã là một trong những hiện tượng của một hiện tượng lớn hơn: sự xuất hiện đa dạng và phong phú phẩm lượng cửa những cây viết miền Trung.


   Với tôi, cuộc trở về với những kỷ niệm cá nhân đã là một hành trình trở về một thời thi ca của miền Nam tự do và khai phóng!


   Nguyễn Vy Khanh

   19-12-2006
   Nguồn: Thư Quán Bản Thảo tập 26, tháng 1-2007
   Chủ đề đặc biệt về nhà thơ Nguyễn Nho Sa Mạc

   Ad-22-A_Newest-Feb25-2022 Ad-22-A_Newest-Feb25-2022


   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Lê Hân, Nhà Thơ Nguyễn Vy Khanh Nhận định

   - Lê Hoằng Mưu, nhà tiểu thuyết tiên phong Nguyễn Vy Khanh Nhận định

   - Linh Mục Thanh Lãng, nhà văn học sử Nguyễn Vy Khanh Nhận định

   - Thơ Hà Nguyên Du Nguyễn Vy Khanh Nhận định

   - Về Một Cuộc Hội Thảo Văn Học và Báo Chí Miền Nam 1954-1975 Nguyễn Vy Khanh Nhận định

   - Văn Chương Có Biên Giới Không? Nguyễn Vy Khanh Tiểu luận

   - Đến với Ngất Ngưởng Một Đời Mây của Phạm Hồng Ân Nguyễn Vy Khanh Nhận định

   - Túy Hồng Nguyễn Vy Khanh Nhận định

   - Cao Thoại Châu Nguyễn Vy Khanh Nhận định

   - Nhà Thơ Thái Tú Hạp Nguyễn Vy Khanh Nhận định

  3. Bài viết về những nhà thơ chết trẻ (Học Xá) Ad-31 Ad-31 = QC_250-250 (Học Xá)

   NHỮNG NHÀ THƠ CHẾT TRẺ

    

   1. Bài viết về Quách Thoại

     Cùng Tác Giả (Link-1)

   Quách Thoại, Nhà Thơ Thời Dựng Nước Cộng Hòa (Viên Linh)

   Nhà Thơ Quách Thoại (Lý Hoàng Phong)

   - Tưởng nhớ Thi sĩ Quách Thoại tại Tiểu Sài Gòn   (dutule.com)

   - Quách Thoại, nhà thơ đấu tranh đầu tiên của Việt Nam (1930-1957)    (Mặc Lâm, RFA)

   - Tiểu sử thi sĩ Quách Thoại   (tiengquehuong)

   - Huyền thoại về một nhà thơ Huế   (Võ Công Liêm)

   - Ra mắt tập thơ ‘Giữa Lòng Cuộc Đời’ của Quách Thoại   (Thanh Phong)

   - Quách Thoại - Giữa lòng cuộc đời   (Nhiều tác giả)

   - Thanh Tâm Tuyền về Quách Thoại   (Nhị Linh)

   - Văn học miền Nam: Thi sĩ Quách Thoại   (Nhị Linh)

    

   Tác phẩm của Quách Thoại

     Cùng Tác Giả (Link-2)

   Trang Thơ Quách Thoại (Quách Thoại)

   Thơ trên mạng:

      - thivien.net    - thica.net   2. Bài viết về Nguyễn Nho Sa Mạc

     Cùng Tác Giả (Link-1)

   Nguyễn Nho Sa Mạc (Nguyễn Nho Châu)

   Nén Nhang Cho Người Bạc Mệnh (Phạm Ngọc Lư)

   Vàng Lạnh Câu Thơ (Nguyễn Lệ Uyên)

   Một Thoáng Nguyễn Nho Sa Mạc (Nguyễn Vy Khanh)

   - Nguyễn Nho Sa Mạc: nguời thi sĩ tiên tri (Trần Hoài Thư)

   - Gặp Nguyễn Nho Sa Mạc từ Nguyễn Thị Liên Phượng (Luân Hoán)

   - Một nhà có 9 người làm thơ ở làng La Qua, Quảng Nam (Lý Đợi)

   - Nguyễn Nho Sa Mạc Một ngôi sao xẹt qua bầu trời thi ca (Đỗ Trường)

   - Nguyễn Nho Sa Mạc: Một tấm chiếu cho khổ nạn VN… (Blog Trần Hoài Thư)

   - Thơ học trò, Nguyễn Nho Sa Mạc (Đặng Tiến)

    

   Tác phẩm của Nguyễn Nho Sa Mạc

     Cùng Tác Giả (Link-2)

   Trang Thơ (Nguyễn Nho Sa Mạc)

   Thơ trên mạng:

      - thivien.net    - thica.net   3. Bài viết về Tô Đình Sự

     Cùng Tác Giả (Link-1)

   Tô Đình Sự, Người Ngoài Chân Mây Thênh Thang (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Tô Đình Sự, Một Người Bạn (Phạm Nhã Dự)

   Nhà thơ Tô Đình Sự (T. V. Phê)

   Mấy Ngày Sau Cùng Của Tô Đình Sự (Yên Bằng)

   - Tô Đình Sự (Linh Phương blog)

    

   Tác phẩm của Tô Đình Sự

     Cùng Tác Giả (Link-2)

   Trang Thơ Tô Đình Sự (Tô Đình Sự)   4. Bài viết về Nguyễn Nho Nhượn

     Cùng Tác Giả (Link-1)

   Một Người Thơ Quảng Nam: Nguyễn Nho Nhượn (Diên Nghị)

   - Nguyễn Nho Nhượn - một ánh sao bay qua bầu trời (Nguyễn Nhã Tiên)

   - Nguyễn NHo Nhượn - Một tiếng thơ về thân phận, một trái tim yêu quê hương (Huỳnh Văn Hoa)

   - Tưởng Nhớ Một Nhà Thơ Tài Hoa & Mệnh Bạc, Nguyễn Nho Nhượn (Mang Viên Long)

   - Tưởng Nhớ Nguyễn Nho Nhượn (Lê Đình Phạm Phú)

   - Nguyễn Nho Nhượn-Tiêu Biểu Qua Bài Thơ “Khi Trở Về Vĩnh Điện” (Mang Viên Long)

   - Vài nét về nhà thơ Nguyễn Nho Nhượn 

   (Nguyễn Nho Khiêm blog)

    

   Tác phẩm của Nguyễn Nho Nhượn

     Cùng Tác Giả (Link-2)

   Trang Thơ (Nguyễn Nho Nhượn)

   Thơ trên mạng:

      - nhokhiem.wordpress.com      Bài Viết về Văn Học (Học Xá)

    

   Bài viết về Văn Học

     Cùng Mục (Link)

   Thấy gì qua tập “Việt Nam – Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng” (Trịnh Bình An)

   Tưởng nhớ Phan Xuân Sinh (Trần Doãn Nho)

   Trần Dzạ Lữ, Người lữ khách cô đơn trên sa mạc tình (Lương Thiếu Văn)

   Ngày Của Mẹ, Ngày Của Con (Lê Hữu)

   Xúc động đọc "Thưa Mẹ" của Phương Tấn (Thiếu Khanh)


    

   Tác phẩm Văn Học

    

   Văn Thi Sĩ Tiền Chiến (Nguyễn Vỹ)

   Bảng Lược Đồ Văn Học Việt Nam (Thanh Lãng): Quyển Thượng,  Quyển Hạ

   Phê Bình Văn Học Thế Hệ 1932 (Thanh Lãng)

   Văn Chương Chữ Nôm (Thanh Lãng)

   Việt Nam Văn Học Nghị Luận (Nguyễn Sỹ Tế)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ (Tạ Tỵ)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Tạ Tỵ)

   Văn Học Miền Nam: Tổng Quan (Võ Phiến)

   Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Huỳnh Ái Tông):

           Tập   I,  II,  III,  IV,  V,  VI

   Phê bình văn học thế kỷ XX (Thuỵ Khuê)

   Sách Xưa (Quán Ven Đường)

   Những bậc Thầy Của Tôi (Xuân Vũ)

   Thơ Từ Cõi Nhiễu Nhương

     (Tập I, nhiều tác giả, Thư Ấn Quán)

    

   Văn Học Miền Nam (Học Xá) Văn Học (Học Xá)

    

   Tác Giả

    

   Nguyễn Du (Dương Quảng Hàm)

     Từ Hải Đón Kiều (Lệ Ba ngâm)

     Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E (Ái Vân ngâm)

     Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba (Thanh Ngoan, A. Vân ngâm)

   Nguyễn Bá Trác (Phạm Thế Ngũ)

     Hồ Trường (Trần Lãng Minh ngâm)

   Phạm Thái và Trương Quỳnh Như (Phạm Thế Ngũ)

   Dương Quảng Hàm (Viên Linh)

   Hồ Hữu Tường (Thụy Khuê, Thiện Hỷ, Nguyễn Ngu Í, ...)

   Vũ Hoàng Chương (Đặng Tiến, Võ Phiến, Tạ Tỵ, Viên Linh)

     Bài Ca Bình Bắc (Trần Lãng Minh ngâm)

   Đông Hồ (Hoài Thanh & Hoài Chân, Võ Phiến, Từ Mai)

   Nguyễn Hiến Lê (Võ Phiến, Bách Khoa)

   Tôi tìm lại Tự Lực Văn Đoàn (Martina Thucnhi Nguyễn)

   Triển lãm và Hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn

   Nhất Linh (Thụy Khuê, Lưu Văn Vịnh, T.V.Phê)

   Khái Hưng (Nguyễn T. Bách, Hoàng Trúc, Võ Doãn Nhẫn)

   Nhóm Sáng Tạo (Võ Phiến)

   Bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo (Talawas)

   Ấn phẩm xám và những người viết trẻ (Nguyễn Vy Khanh)

   Khai Phá và các tạp chí khác thời chiến tranh ở miền Nam (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhận định Văn học miền Nam thời chiến tranh

    (Viết về nhiều tác giả, Blog Trần Hoài Thư)

   Nhóm Ý Thức (Nguyên Minh, Trần Hoài Thư, ...)

   Những nhà thơ chết trẻ: Quách Thoại, Nguyễn Nho Sa Mạc, Tô Đình Sự, Nguyễn Nho Nhượn

   Tạp chí Bách Khoa (Nguyễn Hiến Lê, Võ Phiến, ...)

   Nhân Văn Giai Phẩm: Thụy An

   Nguyễn Chí Thiện (Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Vinh)

   Danh Mục Tác Giả: Cùng Chỉ Số (Link-2) An Khê,  Andrew Lâm,  Andrew X. Phạm,  Au Thị Phục An,  Bà Bút Trà,  Bà Tùng Long,  Bắc Phong,  Bàng Bá Lân,  Bảo Vân,  Bích Khê,  Bình Nguyên Lộc,  Bùi Bảo Trúc,  Bùi Bích Hà,  Bùi Giáng,  Bùi Kỷ,  

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)