1. Head_
  1. Link Tác Phẩm và Tác Giả
  2. Nhà văn Trần Hoài Thư và việc xuất bản sách thân hữu (Trần Yên Hòa)

   18-12-2020 | VĂN HỌC

   Nhà văn Trần Hoài Thư và việc xuất bản sách thân hữu

    TRẦN YÊN HÒA
   Share File.php Share File
       

    


   Nhà văn Trần Hoài Thư qua nét vẽ Đinh Cường. (Hình: sangtao.org)

   Trong những thập niên đầu năm 2000, Trần Hoài Thư chủ trương “Thư Quán Bản Thảo,” đây là một tập san không định kỳ, và cũng chuyên in những sách của bằng hữu một thời.


   Trần Hoài Thư, thầy tôi


   Trần Hoài Thư là thầy dạy học của tôi hồi còn ở trung học Trần Cao Vân, Tam Kỳ. Thầy dạy môn công dân giáo dục lớp đệ tam, nên cũng không ăn khách lắm. Môn này học trò thường cúp cua, hay nếu ở lại học cũng chỉ nghe cho hết giờ. Đó là niên khóa đâu như 62-63 hay 64-65 gì đó. Những năm này có những cuộc đấu tranh Phật Giáo ở Huế.


   Thầy tên là Trần Quý Sách, độ khoảng 21, 22 tuổi, dáng cao lênh khênh, ăn mặc bình thường, đeo kính cận. Thầy vào lớp tôi giữa tiếng cười của đám học trò con trai, con gái, phá như quỷ. Thầy giảng bài nhẹ nhàng, có câu nói lắp, cà lăm một chút xíu. Tôi không để ý nhiều vì cũng như nhiều học trò lúc đó, học cho hết giờ, vì môn công dân giáo dục cũng như những môn phụ khác như nhạc, vẽ hay Hán văn, đều là những môn phụ, “học mà chơi.”


   Đến khi cuộc tranh đấu ở Huế nổ lớn ra, ở đây tờ báo Lập Trường, do một nhóm giáo sư Đại Học Huế chủ trương, đã lôi kéo một số cây bút có tiếng tăm cộng tác. Thầy đọc tờ báo này và tôi cũng đọc báo này, nên hai thầy trò thân nhau. Ôi, hồi đó, chuyện văn nghệ, viết văn, làm thơ, sao mà quý. Tôi biết thầy viết văn, làm thơ, nên tôi rất mê thầy, dù chưa được đọc ở thầy một bài nào cả.


   Trong niên học đó, tôi là người học trò được thầy thương. Tôi đã kết thân với thầy, đã đến nơi thầy ở trọ, đã được nhìn căn phòng bề bộn thầy ở với tùm lum sách báo, tranh vẽ và rác rưởi. Tôi nghĩ những người có tâm hồn văn nghệ, làm thơ, viết văn, thường sống trong những bộn bề như vậy.


   Có một Chủ Nhật nào đó, tôi đưa thầy về nhà tôi. Nhà cha mẹ tôi ở là một vùng quê cách quận lỵ khoảng 8 cây số. Thầy ở lại cùng tôi, ăn cơm trưa với món canh bông lý mà mẹ tôi nấu đãi thầy. Ngày ấy thật vui và vô tư biết bao nhiêu. Và cũng từ sau những ngày ấy, thầy đã bỏ trường mà đi. Từ đó, tôi không gặp thầy nữa, nhưng tôi biết thầy đã vào quân đội.


   Sau này lớn lên, tôi vào Sài Gòn học đại học, rồi chiến tranh lan rộng, tôi cũng vào lính như thầy, cũng ra đơn vị tác chiến, cũng đọc sách, cũng làm thơ, viết văn, nhưng tôi chưa được gặp lại thầy một lần, mà chỉ đọc thầy ở một số truyện ngắn, đăng rải rác ở đâu đó như là trên Bách Khoa, trên Văn hay Ý Thức


   Nhà văn Trần Hoài Thư. (Hình: tvvn.org)

   Tôi theo dõi thầy rất sát qua thơ văn thầy. Dù thầy đi cùng nơi, khắp xứ, ở đâu, nơi đâu, tôi cũng theo thầy với những truyện thầy đăng báo. Tôi biết thầy đời lính cũng long đong hết cỡ. Bị cận thị nặng nhưng thầy vẫn đi tác chiến, làm trung đội trưởng trung đội thám kích, Sư Đoàn 22 Bộ Binh, đánh giặc cũng “chì một cây,” sau đó thầy bị thương, rồi được đổi về Quân Đoàn IV+QK4 với chức vụ phóng viên chiến trường.


   Sau 30 Tháng Tư, 1975, tôi đi tù, thầy cũng đi tù. Thầy ở tù về, đi bán cà rem dạo cho trẻ em, rồi thầy vượt biên và thoát. Tôi cũng đi tù nhưng sau khi về phải sống lây lất ở Việt Nam đến mười bốn năm, đến mãi năm 1995, tôi mới được đi xuất cảnh theo diện HO.


   Qua Mỹ, đọc những tạp chí văn học thấy tên thầy, tôi mừng húm. Tôi hỏi Khánh Trường địa chỉ của thầy, tôi mới bắt được tin tức thầy, liên lạc với thầy qua email. Thầy viết thư cho tôi, viết về những ngày dạy ở Tam Kỳ, Quảng Tín, về những cô nữ sinh xinh đẹp đã một thời làm xao động trái tim của thầy (và cả tôi nữa):


   “Mấy mươi năm chưa một lần về thăm

   Thị trấn ấy biết còn đàn sáo ngủ

   Ngôi nhà trọ còn giàn hoa giấy đỏ

   Gốc cây xưa còn đỏ một khoảng trời

   Khi em một lần của tuổi rong chơi

   Và tôi một lần, bạn cùng bảng phấn…”


   In sách cho thân hữu


   Khi in “Thư Quán Bản Thảo,” một tập san không định kỳ và cũng chuyên in những sách của bằng hữu một thời, từ những thập niên đầu năm 2000 đến nay, chủ trương và mục đích như nhà phê bình Đặng Tiến viết trong Thư Quán Bản Thảo số ra ngày 23 Tháng Tư, 2006 (năm thứ năm):

   “Hiện nay, sau khi tái bản thơ Nguyễn Bắc Sơn, Linh Phương, truyện ngắn Y Uyên, nhóm Thư Quán của Trần Hoài Thư, Phạm Văn Nhan đã sưu tầm và in lại thơ Vũ Hữu Định để tặng biếu, không bán, trong tinh thần bảo lưu và truyền bá di sản văn học miền Nam. Chúng tôi đã có lần đề cao thiện chí này, nay một lần nữa, xin công nhiên ca ngợi một việc làm tâm huyết.”

   Nhà văn Trần Hoài Thư tốt nghiệp kỹ sư điện toán ở Mỹ, nên ông đã dùng computer để đánh máy, layout và in ngay, với máy in nhỏ, in mỗi lần khoảng vài ba chục cuốn đến một vài trăm cuốn, đóng bìa luôn và gởi tặng bạn bè. Khi có nhu cầu sẽ in thêm, nghĩa là sản xuất tại chỗ từ khâu đầu đến khâu cuối.


   Tôi rất phục công việc này của nhóm chủ trương Thư Ấn Quán, mà đầu tàu là nhà văn Trần Hoài Thư. Miệt mài trong nhiều năm, Thư Quán đã cho trình làng đều đặn những cuốn sách sau đây:


   - Những tuyển tập đăng thơ, truyện của các tác giả cũ, trước 1975: Bùi Nghi Trang, Hạc Thành Hoa, Từ Thế Mộng, Nguyễn Bắc Sơn, Trần Huyền Ân, Cao Thoại Châu, Lữ Kiều, Lê Ký Thương, Y Uyên.

   - Thơ Vũ Hữu Định (tặng).

   - Văn số 125 Tháng Ba, 1969, chủ đề Đầu Xuân Lộc Mới (in lại, tặng).

   - Một Mình Như Cánh Lá, thơ Hạc Thành Hoa (tặng).

   - Quanh Quẩn Bên Đời, tập truyện của Trần Bang Thạch.

   - Hương Sắc Mong Manh, thơ Hoài Khanh (tặng).


   Và nhiều nhiều nữa.


   Nhà văn Trần Hoài Thư ký sách tặng bằng hữu. (Hình: Phạm Cao Hoàng/sangtao.org)

   Tôi đọc hết những tập sách do Thư Quán in và xuất bản, gởi tặng tôi, tôi mới thấy công trình của nhà văn Trần Hoài Thư thật đáng khâm phục với cả tấm lòng đối với văn học miền Nam trước 1975. Những bạn văn thuở ấy, bây giờ sống ở trong nước vất vưởng như những chiếc bóng.


   *


   Năm 2005, gia đình nhà văn Trần Hoài Thư sang thăm bạn bè ở California. Tôi được tin rất mừng, nên đến cà phê sớm để đón thầy. Thầy đến cùng vợ, cô Nguyễn Thị Yến.

    

   Đã 41 năm, thầy vẫn cao lênh khênh, tóc có bạc đi, mắt kiếng cận có dày thêm, nhưng nhìn thầy tôi vẫn nghĩ đến người của 41 năm trước, vẫn nụ cười ấy, vẫn lối ăn mặc bình dân ấy, thầy không thay đổi gì trong ý tưởng của tôi.

   Khi tôi bắt tay thầy, tôi nói, em là Trần Yên Hòa, học trò thầy hồi ở trường Trần Cao Vân. Thầy ôm lấy tôi, tôi ôm lấy thầy, cảm động đến ứa nước mắt. Ngày gặp gỡ đó tôi không bao giờ quên.


   *


   Những năm gần đây, có tin không vui là cô Nguyễn Thị Yến bị đột quỵ (stroke), phải vào nhà thương chữa trị, rồi phải vào nằm ở nursing home, nhà văn Trần Hoài Thư phải lo săn sóc cho vợ hằng ngày, đem đồ ăn chính ông nấu vào cho vợ, vợ mới ăn được. Rồi ông về nhà lại lo việc in sách cho thân hữu với máy in tay. Ông cặm cụi làm việc một mình, coi như đó là niềm đam mê, niềm vui của tuổi già.


   Rồi cách đây khoảng sáu tháng, lại một tin không vui làm anh em văn nghệ sửng sốt, thương cảm, là nhà văn Trần Hoài Thư bị đột quỵ. Ai cũng chạnh nghĩ đến một Trần Hoài Thư hằng ngày phải lo săn sóc vợ, phải nấu ăn đem vào cho vợ, bây giờ phải nằm một chỗ thì làm sao? Hai vợ chồng có một đứa con trai, tốt nghiệp bác sĩ, đã có gia đình lại làm việc ở một nơi xa, nên không thăm viếng thường xuyên được, cho nên ai cũng lo cho hoàn cảnh của Trần Hoài Thư.


   May mà, ba, bốn hôm sau, (lại) được tin nhà văn Trần Hoài Thư chỉ bị đột quỵ nhẹ, đã trở lại sinh hoạt bình thường. Bạn bè nghe tin ai cũng vui mừng, thở phào nhẹ nhõm.


   Đến bây giờ, cuối năm 2020, nhà văn Trần Hoài Thư vẫn nguyên một tấm lòng, là cố gắng thực hiện, in ấn những tác phẩm của bạn bè viết văn, làm thơ, cùng thời trước 1975, đến cho độc giả khắp nơi.


   Thật đáng khâm phục lắm thay!


   Trần Yên Hòa

   Nguồn: banvannghe.com   Cùng Tác Giả

   Cùng Tác Giả:

    

   - Nhất Linh Sống Mãi Trần Yên Hòa Hồi ức

   - Thương Tiễn Nguyễn Lương Vỵ Trần Yên Hòa Hồi ức

   - Viên Linh, một đời chỉ sống với sách vở, báo chí, và viết Trần Yên Hòa Hồi ức

   - Nhà văn Trần Hoài Thư và việc xuất bản sách thân hữu Trần Yên Hòa Hồi ức

   - Anh Em Trần Yên Hòa Truyện ngắn

   - Tiếng Gọi Trần Yên Hòa Thơ

   - Tưởng, Vọng Trần Yên Hòa Thơ

   - Trang Thơ Trần Yên Hòa (2) Trần Yên Hòa Thơ

   - Giới Thiệu Sách Mới: Bi Kịch Bản, Truyện dài Trần Yên Hòa Giới thiệu

   - Thông Báo về việc Thành Lập Nhà Xuất Bản Bạn Văn Nghệ - 2020 Trần Yên Hòa Thông báo

  3. Link (Tran Hoai Thu)

    

   Bài viết về Trần Hoài Thư

    
   Cùng Tác Giả (Link-1)

   Thơ của người viết văn làm lính chiến Trần Hoài Thư (Luân Hoán)

   Trần Hoài Thư và Ngọc Yến, với con chim chằng nghịch và nỗi nhớ quê (Ngô Thế Vinh)

   Chùm thơ Vịn của Trần Hoài Thư (Đỗ Trường)

   Nhà văn Trần Hoài Thư và việc xuất bản sách thân hữu (Trần Yên Hòa)

   Nghiệp Hành (Nguyên Minh)

   Vịn Vào Lục Bát Của Trần Hoài Thư (Phạm Văn Nhàn)

   Ra Biển Gọi Thầm: Niềm Đau Của Thế Hệ Lớn Lên Trong Thời Chiến (Lê Tạo)

   Trần Hoài Thư - Người Lính Và Nỗi Buồn Chiến Tranh (Đỗ Xuân Tê)

   Đọc "Truyện Từ Văn" của Trần Hoài Thư (Hoàng Ngọc Hiển)

   Hành Trình Của Một Cổ Trắng (White Collar) (Phạm Văn Nhàn)

   Lang Thang ... Quán (Nguyễn Lệ Uyên)

   Ngồi "Quán" Với Trần Hoài Thư (Lê Văn Trung)

   Qui Nhơn, Bình Định trong thơ người lính Trần Hoài Thư (Nguyễn Mạnh An Dân)

   Trần Hoài Thư (Học Xá)

   Làng Xóm Buồn Thiu (Trần Hoài Thư)

   Vịn Vào Lục Bát, điểm tựa cuối cùng của Trần Hoài Thư (Đỗ Trường)

   Trần Hoài Thư, người khâu di sản (Trần Doãn Nho, nguoi-viet.com)

   Trần Hoài Thư, ngọn cờ đầu: nỗ lực xiển dương 20 năm văn chương miền Nam: 1, 2, 3.(Du Tử Lê, nguoi-viet.com)

   Trần Hoài Thư, 'hiệp sĩ lẻ loi' của văn chương miền Nam

    (Ðỗ Dzũng, nguoi-viet.com)

   Qua Ô CỬA của Trần Hoài Thư, Nghĩ và Viết Về Thơ Chiến Tranh Miền Nam (Phan Bá Thụy Dương, vnthuquan.net)

   Trò chuyện cùng Trần Hoài Thư về Thư Ấn Quán & Thư Quán Bản Thảo (Trần Doãn Nho, damau.org)

   Nhà văn Trần Hoài Thư và tác phẩm “Văn Miền Nam Thời Chiến” (Mặc Lâm phỏng vấn, rfa.org)

   Trần Hoài Thư và Châu Hải Châu (luanhoan.net)

   Trang Trần Hoài Thư (art2all.net)

    

   Tác phẩm của Trần Hoài Thư

    
   Cùng Tác Giả (Link-2)

   Tiếng Hát (Trần Hoài Thư)

   Lại Mưu Sinh Thoát Hiểm (Trần Hoài Thư)

   Giới thiệu: Thư Quán Bản Thảo số 91 tháng 1-2021 (Trần Hoài Thư)

   Ngày cuối năm 2012 (sau bão Sandy một tháng hơn) (Trần Hoài Thư)

   Lời mở cho một tác phẩm mới: Bão (Trần Hoài Thư)

   Đọc một bài thơ "lục bát mới" trước 1975 của Thành Tôn,

   Nhà Văn Trẻ Ấy Bị Thương,

   Đi tìm “bài thơ trên xương cụt” của Chinh Ba ,

   Trần Phong Giao và những người viết trẻ,

   Ý Thức Và Nỗi Bơ Vơ Của Bầy Ngựa Hoang,

   Đi tìm Vũ Hữu Ðịnh ở Mỹ (Tạp bút)

    

   Gò Bồi Bên Kia Sông,

   Ra Biển Gọi Thầm,

   Thủ Đức Gọi Ta Về,

   Thám Báo,

   Ngày cuối cùng của một cổ trắng

    

   Thư Quán Bản Thảo

   Tạp chí Văn học Nghệ thuật phát hành bất định kỳ, tập 1 (tháng 10-2001), tập 45 (tháng 1-2011), nhóm chủ trương: Trần Hoài Thư, Phạm Văn Nhàn, Trần Bang Thạch, Cao Vị Khanh, NG~.

   Ðịa chỉ P.O Box 58, South Bound Brook, NJ 08880.

   Email: tranhoaithu@verizon.net

    

   Bài Viết về Văn Học
    

   Bài viết về Văn Học

    

   - In Retrospect - Nguyễn Văn Trung - Nhìn Lại Một Hành Trình Trí Thức Lận Đận (Ngô Thế Vinh)

   - Trần Vũ - Phép tính của một nho sĩ (Trịnh Y Thư)

   - Một cánh hạc vừa bay: Nhà văn Duy Lam

   (Nguyễn Tường Tâm)

   - Một Người Viết Nữ Ngoài Vòng Đai Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Sâm (Trần Thị Nguyệt Mai)

   - Về Một Cuộc Hội Thảo Văn Học và Báo Chí Miền Nam 1954-1975 (Nguyễn Vy Khanh)

     Giai Thoại Văn Học

   Tác phẩm Văn Học

    

   Văn Thi Sĩ Tiền Chiến (Nguyễn Vỹ)

   Bảng Lược Đồ Văn Học Việt Nam (Thanh Lãng): Quyển Thượng,  Quyển Hạ

   Phê Bình Văn Học Thế Hệ 1932 (Thanh Lãng)

   Văn Chương Chữ Nôm (Thanh Lãng)

   Việt Nam Văn Học Nghị Luận (Nguyễn Sỹ Tế)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ (Tạ Tỵ)

   Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Tạ Tỵ)

   Văn Học Miền Nam: Tổng Quan (Võ Phiến)

   Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Huỳnh Ái Tông):

           Tập   I,  II,  III,  IV,  V,  VI

   Phê bình văn học thế kỷ XX (Thuỵ Khuê)

   Sách Xưa (Quán Ven Đường)

   Những bậc Thầy Của Tôi (Xuân Vũ)

   Thơ Từ Cõi Nhiễu Nhương

     (Tập I, nhiều tác giả, Thư Ấn Quán)

   Văn Học Miền Nam

    

   Văn Học Miền Nam

    

   - Tạp Văn (Nguyễn Kim Phượng)

   - Văn học miền Nam ở hải ngoại (Viên Linh)

   - Văn Học Miền Nam 1954-1975: Nhận Định, Biên Khảo, Thư Tịch (Nguyễn Vy Khanh)

   - Di sản văn chương miền Nam: Các tác phẩm về văn học mới sưu tập (Trần Hoài Thư)

   - Tổng Kết Cuộc Phỏng Vấn Về Quan Niệm Sáng Tác Của Các Nhà Văn (Nguyễn Ngu Í)

   Nhìn Lại Một Số Tạp Chí Miền Nam (Nguyễn Văn Lục)

   Hướng về miền Nam Việt Nam (Nguyễn Văn Trung)

   Văn Học Miền Nam (Thụy Khuê)

   Câu chuyện Văn học miền Nam: Tìm ở đâu?

    (Trùng Dương)

   Văn-Học Miền Nam qua một bộ “văn học sử” của Nguyễn Q. Thắng, trong nước (Nguyễn Vy Khanh)

   Hai mươi năm văn học dịch thuật miền Nam 1955-1975 Nguyễn văn Lục

   Đọc lại Tổng Quan Văn Học Miền Nam của Võ Phiến

    Đặng Tiến

   20 năm văn học dịch thuật miền Nam 1955-1975  

    Nguyễn Văn Lục

   Văn học Sài Gòn đã đến với Hà Nội từ trước 1975 (Vương Trí Nhàn)

    

   Trong dòng cảm thức Văn Học Miền Nam phân định thi ca hải ngoại (Trần Văn Nam)

    

   Van Hoc

    

    

   Tác Giả

    

   Nguyễn Du (Dương Quảng Hàm)

     Từ Hải Đón Kiều (Lệ Ba ngâm)

     Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E (Ái Vân ngâm)

     Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba (Thanh Ngoan, A. Vân ngâm)

   Nguyễn Bá Trác (Phạm Thế Ngũ)

     Hồ Trường (Trần Lãng Minh ngâm)

   Phạm Thái và Trương Quỳnh Như (Phạm Thế Ngũ)

   Dương Quảng Hàm (Viên Linh)

   Hồ Hữu Tường (Thụy Khuê, Thiện Hỷ, Nguyễn Ngu Í, ...)

   Vũ Hoàng Chương (Đặng Tiến, Võ Phiến, Tạ Tỵ, Viên Linh)

     Bài Ca Bình Bắc (Trần Lãng Minh ngâm)

   Đông Hồ (Hoài Thanh & Hoài Chân, Võ Phiến, Từ Mai)

   Nguyễn Hiến Lê (Võ Phiến, Bách Khoa)

   Tôi tìm lại Tự Lực Văn Đoàn (Martina Thucnhi Nguyễn)

   Triển lãm và Hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn

   Nhất Linh (Thụy Khuê, Lưu Văn Vịnh, T.V.Phê)

   Khái Hưng (Nguyễn T. Bách, Hoàng Trúc, Võ Doãn Nhẫn)

   Nhóm Sáng Tạo (Võ Phiến)

   Bốn cuộc thảo luận của nhóm Sáng Tạo (Talawas)

   Ấn phẩm xám và những người viết trẻ (Nguyễn Vy Khanh)

   Khai Phá và các tạp chí khác thời chiến tranh ở miền Nam (Ngô Nguyên Nghiễm)

   Nhận định Văn học miền Nam thời chiến tranh

    (Viết về nhiều tác giả, Blog Trần Hoài Thư)

   Nhóm Ý Thức (Nguyên Minh, Trần Hoài Thư, ...)

   Những nhà thơ chết trẻ: Quách Thoại, Nguyễn Nho Sa Mạc, Tô Đình Sự, Nguyễn Nho Nhượn

   Tạp chí Bách Khoa (Nguyễn Hiến Lê, Võ Phiến, ...)

   Nhân Văn Giai Phẩm: Thụy An

   Nguyễn Chí Thiện (Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Vinh)

   An Khê,  Au Thị Phục An,  Bàng Bá Lân,  Bích Khê,  Bình Nguyên Lộc,  Bùi Bảo Trúc,  Bùi Bích Hà,  Bùi Giáng,  Bùi Kỷ,  Bùi Ngọc Tuấn,  Bùi Vĩnh Phúc,  Bùi Đăng,  Cái Trọng Ty,  Cao Mỵ Nhân,  Cao Thoại Châu,  

    
    

    

 2. © Hoc Xá 2002

  © Hoc Xá 2002 (T.V. Phê - phevtran@gmail.com)